วัดใจสหรัฐฯพร้อมสู้แค่ไหน? “ปูติน” ยื่นคำขาด ขานรับ “ไบเดน” พร้อมเจรจาแน่ แต่ย้ำจุดยืน ไม่ถอนกำลังทหารจากยูเครน

0

หลังจากเมื่อวันที่ 1 ธ.ค. 2565 มีสัญญาณการเจรจาเกิดขึ้นอีกรอบ เกี่ยวกับปมสงครามรัสเซีย-ยูเครน โดยประธานาธิบดีโจ ไบเดน แห่งสหรัฐฯ ได้เปิดเผยถึงความตั้งใจพูดคุยกับประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน เป็นครั้งแรกนับตั้งแต่มอสโกเปิดฉากรุกรานยูเครน หากว่าผู้นำรัสเซียต้องการยุติสงครามอย่างแท้จริง

แต่แล้วการเปิดเผยของไบเดนที่อยากจะเจรจาในรอบแรก ก็ต้องผิดหวัง เมื่อปูตินยังคงลังเลที่จะเจรจา และไม่รับเงื่อนไขของสหรัฐฯ ที่จะยอมจบสงคราม เนื่องจากสหรัฐฯอ้างว่า สงครามจะจบ เมื่อผู้นำรัสเซีย รู้สึกว่าอยากจะจบสงครามแล้วจริง ๆ ค่อยเริ่มมาเจรจากัน

มาครง” พบไบเดนสัปดาห์หน้า เจรจาช่วยยุโรป ต้านอิทธิพล ศก. จีน

100 วันแรกของรัฐบาลนายโจ ไบเดน - กรมอเมริกาและแปซิฟิกใต้

ล่าสุดมีสัญญาณดีอีกครั้ง เมื่อประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน ส่งสัญญาณอ้าแขนรับการเจรจาในความเป็นไปได้ของการยุติความขัดแย้งในยูเครน และเชื่อในการหาทางออกด้วยการทูต จากการเปิดเผยของวังเครมลินเมื่อวันศุกร์ ที่ 2 ธ.ค. ที่ผ่านมา หลังจากประธานาธิบดี โจ ไบเดน ผู้นำสหรัฐฯ บ่งชี้ว่าเขาพร้อมเจรจากับผู้นำรัสเซีย

ไบเดน กล่าวเคียงข้างประธานาธิบดีเอ็มมานูเอล มาครง แห่งสหรัฐฯ ว่า ทางเดียวที่จะยุติสงครามในยูเครน คือ ปูตินต้องถอนทหารออกมา และเมื่อนั้นหาก ปูติน มองหาหนทางจบความขัดแย้ง ทาง ไบเดน ก็พร้อมพูดคุยเจรจากับเขา

ส่วนทางด้านดมิทรี เปสคอฟ โฆษกวังเครมลินใช้สุ้มเสียงประนีประนอม เมื่อถูกถามเกี่ยวกับคำพูดของไบเดน โดยเน้นย้ำว่า ปูติน ยังคงเปิดกว้างต่อการเจรจา แต่ยืนกรานว่ารัสเซียจะไม่ถอนทหารออกจากยูเครน “ประธานาธิบดีแห่งสหพันธรัฐรัสเซียเปิดกว้างมาตลอดและยังคงเปิดกว้างต่อการเจรจา เพื่อรับประกันผลประโยชน์ของเรา” เปสคอฟบอกกับพวกผู้สื่อข่าว

รัสเซีย ยูเครน : ปธน.ปูติน ย้ำ การโต้กลับของยูเครนไม่ได้ทำให้รัสเซียต้องเปลี่ยนแผน - BBC News ไทย

ดมิทรี เปสคอฟ" รวมข่าวเกี่ยวกับ "ดมิทรี เปสคอฟ" เรื่องราวของ"ดมิทรี เปสคอฟ"

ทั้งนี้ปูติน เคยบอกว่าเขาไม่รู้สึกเสียใจต่อการเปิดฉากในสิ่งเขาเรียกว่า “ปฏิบัติการพิเศษด้านการทหาร” กับยูเครน โดยระบุว่า มันเป็นช่วงเวลาแห่งจุดเปลี่ยน ที่ท้ายที่สุดแล้วรัสเซียก็ลุกขึ้นต่อต้านความโอหังในความเป็นเจ้าโลกของตะวันตก หลังจากถูกลบหลู่มานานหลายทศวรรษ นับตั้งแต่การล่มสลายของสหภาพโซเวียตในปี 1991 ยูเครนและตะวันตกตอบโต้ว่า ไม่มีคำกล่าวอ้างใดที่ปูติน สามารถนำมาใช้อ้างความชอบธรรมแก่สงครามแห่งการรุกรานในรูปแบบจักรวรรดินิยมของเขา และเคียฟประกาศกร้าวว่าพวกเขาจะสู้รบจนกว่าจะขับไล่ทหารรัสเซียคนสุดท้ายออกจากดินแดน

ปูตินผู้นำตลอดกาลของรัสเซีย? - ThaiPublica

ระหว่างกล่าวที่ทำเนียบขาว ไบเดนเผยว่าเขาและมาครง เห็นพ้องจะทำงานร่วมกันในการหาทางเอาผิดกับ ปูติน สำหรับสิ่งที่เขาให้คำจำกัดความว่า “สงครามป่าเถื่อน” และบอกว่าความคิดของปูตินที่จะเอาชนะยูเครน เป็นเรื่องยากเกินกว่าจะเข้าใจ พร้อมชี้ว่าผู้นำรัสเซียคำนวณผิดพลาดทุกอย่างในสิ่งที่คำนวณไว้ในทีแรก

ไบเดน ซึ่งเคยกล่าวเมื่อเดือนมีนาคม ว่าปูติน ไม่ควรอยู่ในอำนาจต่อไป บอกว่าผู้นำรัสเซียคำนวณพลาดด้วยการรุกรานยูเครน แต่หาก ปูติน จริงจังกับการถอนกำลังออกจากยูเครน เมื่อนั้นเขาก็จะนั่งบนโต๊ะเจรจากับประธานาธิบดีรัสเซีย หลังปรึกษาหารือกับพันธมิตรนาโต้แล้ว

มาครง' จัดหนัก 'ไบเดน' จวกกม.หนุนธุรกิจมะกัน

รัสเซียกล่าวอ้างผนวกดินแดนราว 1 ใน 5 ของยูเครน การผนวกที่ทางตะวันตกและยูเครน ประกาศกร้าวว่าไม่มีวันยอมรับ ส่วนเปสคอฟ ระบุว่า การที่สหรัฐฯ ไม่รับรองดินแดนใหม่ของรัสเซีย อาจเป็นตัวถ่วงของความพยายามค้นหาหนทางแห่งการประนีประนอมใด ๆ เมื่อถูกถามมุมมองของรัสเซีย ต่อกรอบแนวทางที่ไบเดน วางไว้สำหรับการติดต่อสื่อสาร เปิดทางสำหรับความเป็นไปได้ของการเจรจาใดๆ เปสคอฟกล่าวว่า “ใจความสำคัญในสิ่งที่ไบเดนพูดก็คือ เขาบอกว่าการเจรจาจะมีความเป็นไปได้ก็ต่อเมื่อหลังจาก ปูติน ถอนกำลังออกจากยูเครน”

ตะวันตกกังขารัสเซียถอนทหาร-หรือแค่เกม | NATIONTV | LINE TODAY

เปสคอฟ กล่าวว่า เครมลินจะไม่ยอมรับในเงื่อนไขนั้น และปฏิบัติการทางทหารของรัสเซียในยูเครนจะเดินหน้าต่อไป “แต่ในขณะเดียวกัน มันสำคัญมากที่ประธานาธิบดีปูติน เปิดรับและยังคงเปิดรับสำหรับการติดต่อสื่อสารใด ๆ เพื่อการเจรจา แน่นอนว่า ในหนทางที่เอื้อที่สุดต่อการบรรลุเป้าหมายแห่งผลประโยชน์ของเรา ผ่านหนทางแห่งสันติวิธีทางการทูต”

ความขัดแย้งระหว่างรัสเซียกับยูเครน เข่นฆ่าชีวิตทหารของทั้งสองฝ่ายไปแล้วหลายหมื่นราย และก่อวิกฤตการเผชิญหน้าครั้งร้ายแรงที่สุดระหว่างมอสโกกับตะวันตก นับตั้งแต่วิกฤตขีปนาวุธคิวบาปี 1962