EU ทั้งแค้น ทั้งโกรธ แต่ทำอะไรไม่ได้! เบื้องลึกถูกสหรัฐฯหักหลัง ขายก๊าซ-อาวุธแพง จนเศรษฐกิจพังระนาว

0

จากกรณีที่มีรายงานว่า หลังจากนี้เอเซียจะเจอส้มหล่น! ได้ใช้น้ำมันถูกรัสเซีย เหตุกลุ่ม G7 และ EU จองใช้น้ำมันแพงสหรัฐฯ อีกทั้งกลุ่มอียู ยังได้กำหนดจำกัดเพดานราคาน้ำมันรัสเซีย ที่ทำได้ไม่ดีมากนัก จนยูเครนออกมาโวยว่า จำกัดราคาน้ำมันน้อยเกินไป ทำให้รัสเซียยังเหลือแรงที่จะทำสงครามต่อแบบชิล ๆ

 

ต้องประหยัดพลังงานรับน้ำมันแพง

ล่าสุดในเพจเฟซบุ๊ก World Update ได้รายงานระบุว่า ยุโรปโกรธเพราะถูกสหรัฐฯ ทรยศหักหลังขายก๊าซ อาวุธแพง จนเศรษฐกิจพัง เมื่อก่อนนี้สหรัฐฯ ไม่มีอิทธิพลอะไรกับยุโรปมาก ตั้งแต่สหรัฐฯ นำทัพไปแพ้สงครามในซีเรีย ต่อด้วยแพ้สงครามในอัฟกานิสถาน ทั้ง 2 ฝ่ายก็ห่างเหิน ยิ่งสหราชอาณาจักรด้วยแล้วเจอกันงานประชุมกับ EU ยังไม่มีใครไปทักด้วยซ้ำ เมื่อก่อนยุโรปนำเข้าก๊าซสหรัฐฯ แค่ 7% เท่านั้น เป็นแค่พ่อค้าก๊าซนอกสายตาตัวเล็กๆ ไม่มีอิทธิพลหรือต่อรองอะไรสหภาพยุโรปได้เลย การแข่งขันภาคอุตสาหกรรมระหว่างกันจึงดุเดือดมาก สหรัฐฯ จึงวางแผนแยบยน ใช้ยูเครนเป็นหมากเกมส์ปั่นให้ยุโรป คว่ำบาตรพลังงานก๊าซรัสเซีย จนลุกลามไปคว่ำบาตรน้ำมัน ถ่านหิน และยุยงให้ยุโรป ส่งอาวุธเก่าโล๊ะสต็อคไปขายเงินกู้ให้ยูเครน ยื้อสงครามร่วมกับอังกฤษคู่อริ EU ปล่อยข่าวกรองลวงอาวุธรัสเซียจะหมดสต็อคแล้ว แกะชิปเครื่องซักผ้ามาทำอาวุธแล้ว กองทัพรัสเซียงั้นๆ ไม่มีอะไรน่ากลัว สู้ได้แค่ไม่กี่วันก็แพ้แล้ว ปูติน นายพล ป่วยหนักแล้ว รัสเซีย เกิดม็อบต้านระดมพล ผู้ชายหนีออกนอกประเทศใหญ่แล้ว พอรัสเซียแพ้สงคราม ล่มสลายแตกเป็นประเทศเล็ก ค่อยมาแบ่งพื้นที่ฮุบทรัพยากรกันเหมือนเคยทำกับอดีตสหภาพโซเวียต สารพัดจะปั่นข่าวกรองลวงให้ยุโรปเคลิ้มฝันลมๆ แล้งไปวันๆ จนไม่อยากตื่นมาพบความจริงว่าเศรษฐกิจพังเละ ค่าพลังงานแพงลิ่ว อัตราเงินเฟ้อทะยานเสียดเมฆ ค่าครองชีพประชาชนสูงที่สุดนับแต่สิ้นสุดสงครามโลกครั้งที่ 2 ม็อบประท้วงเพียบ สารพัดสหภาพแรงงานสลับกันนัดหยุดงาน ยึดถนนปักหลักเป็นที่มั่น เศรษฐยุโรปถดถอย เปรียบเสมือนนักมวยโดนหมัดรัสเซียสอยปลายคางกรรมการนับ 8 ระฆังช่วยแล้วช่วยอีก เพื่อหามร่างที่บอบช้ำโซซัดโซเซเข้ามุมไปให้น้ำ พี่เลี้ยงสหรัฐ ก็ดันหลังออกจากมุมมาให้รัสเซีย รัวอาวุธใส่โดนทุกดอกจะยอมแพ้ก็กลัวเสียศักดิ์ศรี ส่วนพี่เลี้ยงสหรัฐ ก็ยุยงว่าให้ทนอีกหน่อยใกล้ชนะมากแล้ว

สื่อตะวันตก Politico รายงานว่าสหภาพยุโรป (EU) “โกรธจัดรัฐบาลสหรัฐฯ ” ที่นำโดยไบเดน ฉวยจังหวะเอาประโยชน์มากที่สุดจากความขัดแย้งในยูเครน เพราะสหรัฐฯ ขายก๊าซให้ยุโรปได้สัดส่วนเพิ่มมากขึ้นเกิน 60% ไปแล้ว และขายในราคาที่สูงขึ้นมากด้วย แถมกำลังขายอาวุธปั้มเงินมากขึ้นอีกด้วย แต่สหรัฐฯ อ้างถูไถว่าการขายก๊าซเป็นเรื่องภาคเอกชน รัฐบาลไบเดนไม่เกี่ยว ส่วนราคาที่แพงมาจากการบวกค่าขนส่ง ประกันภัยและโสหุ้ยต่างๆ ซึ่งบริษัทประกันภัยเหล่านี้ส่วนใหญ่มีสำนักงานตั้งในอังกฤษได้ประโยชน์ไปอีก ร่องรอยความบาดหมางระหว่างสหรัฐฯ กับ EU ปริขยายขึ้นจนต้องส่งผู้นำฝรั่งเศส บินไปเคลียร์กับผู้นำสหรัฐฯ จากนั้นก็ออกมาแถลงข่าวแบะท่าทาบทามขอเจรจายุติสงครามกับรัสเซียจนเป็นข่าวใหญ่ไปทั่วโลก ล่าสุดนาย Charles Michell ประธานสภายุโรป ถูกรัฐบาลจีนใช้กลยุทธ์ “สามก๊ก” เชิญให้ไปเยือนจีน ที่เป็นคู่แข่งการค้าใหญ่สหรัฐฯ อังกฤษ เพื่อดึง EU แตกออกมาห่างจากสหรัฐฯ เอียงมาเป็นพันธมิตรจีน สัญญาณนี้มีมาสักพักแล้วเมื่อเยอรมนี ขนธุรกิจไปเยือนและลงทุนเพียบหักหน้าสหรัฐฯ คราวนี้เป็นประธานสภายุโรป คิวถัดไปคือผู้นำฝรั่งเศส ถ้า EU แตกมารวมกับจีน ฝ่ายสหรัฐฯ อังกฤษ จะเหี่ยวทันที

นาย Charles Michell ประธานสภายุโรป ให้สัมภาษณ์กับหนังสือพิมพ์ Corriere della Sera ของอิตาลี ขย่มสหรัฐฯ ว่า “EU เดือดร้อนรุนแรงจากยูเครนมากกว่าสหรัฐฯ” เพราะสหรัฐฯ ให้ความสำคัญกับผลประโยชน์ทางเศรษฐกิจของตัวเองก่อน EU เสมอ ใช่ซิ สิ่งต่างๆ ง่ายขึ้นสำหรับสหรัฐฯ เพราะเป็นผู้ส่งออกทรัพยากรพลังงานและได้ประโยชน์จากราคาก๊าซและน้ำมันที่พุ่งสูงขึ้น ในขณะที่สหภาพยุโรปต้องรับเคราะห์จ่ายในราคาที่สูงขึ้นกว่าเมื่อก่อน จนยุโรปกำลังเสี่ยงที่เศรษฐกิจจะถดถอยอย่างร้ายแรง อุตสาหกรรมในยุโรปต้องจ่ายค่าพลังงานมากขึ้นและเผชิญกับการแข่งขันจากชาวอเมริกัน ทาง EU กำลัง “ถูกทรยศ” เมื่อรัฐบาลสหรัฐฯ ออกกฎหมายลดอัตราเงินเฟ้อที่ให้เงินอุดหนุนจำนวนมหาศาลและลดหย่อนภาษีแก่ธุรกิจในสหรัฐฯ ทาง EU กลัวมากว่ากฎหมายนี้สุดท้ายแล้วจะจบลงด้วยการดูดกลืนธุรกิจทั้งหลายในยุโรป หายไปยังสหรัฐฯ เนื่องจากได้เปรียบจากราคาพลังงานถูกกว่า EU อย่างมาก “รัฐบาลสหรัฐฯ อย่าไร้เดียงสากับความจริงว่าให้ความสำคัญกับผลประโยชน์ทางเศรษฐกิจของตนเองเป็นอันดับแรกมากกว่าผลกระทบที่เกิดขึ้นกับ EU”

การมีสนามแข่งขันทางการค้าที่เสมอภาคนั้นจำเป็นสำหรับโลกาภิวัตน์ในการทำงาน..อ้าว! รู้ว่าสหรัฐฯ เขาหลอกแล้วยอมให้หลอกทำไม? แล้ว EU ไปคว่ำบาตรรัสเซียเพื่อ? ทำไมไม่ให้รัสเซียแข่งขันนำเข้าพลังงานแข่งสหรัฐ เพราะก๊ก EU ตรงกลางก็จะสามารถถ่วงดุลก๊กตะวันตกสหรัฐฯ – อังกฤษ กับก๊กตะวันออกรัสเซีย-จีน ใครเสนอประโยชน์ให้มากสุดก็เอียงไปก๊กนั้นมากกว่า แต่ปัจจุบันก๊ก EU อยู่ไม่เป็นเอียงไปหาก๊กที่เอาเปรียบตน ย่อมมีแต่เสียกับเสีย เปลืองตัว เสียโอกาสพัฒนา เสียมิตรเก่าแก่ ไม่ได้อะไรเลย แถมเจ็บช้ำใจหนักอีกด้วย คว่ำบาตรรัสเซีย กีดกันจีนต่อไป ยุโรปโดนลูกพี่ทรยศหักหลังแน่นอน