เซเลนสกีเดือดจัด! โวยโลกจำกัดเพดานราคาน้ำมันรัสเซียแค่ 60 ดอลลาร์ เข้าทางมอสโก ยิ้มดีใจมีทุนทำสงครามสุดชิล

0

จากกรณีที่สหภาพยุโรป หรือ อียู มีมติเห็นชอบในการกำหนดเพดานราคาน้ำมันดิบรัสเซียที่ 60 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล หลังจากโปแลนด์ที่ยังมีท่าทีไม่ชัดเจนกับมาตรการดังกล่าวตกลงที่จะสนับสนุนมาตรการนี้ และปูทางสู่การรับรองมาตรการดังกล่าวอย่างเป็นทางการในสุดสัปดาห์นี้ ตามรายงานของรอยเตอร์

สหภาพยุโรปเผยงบประมาณฟื้นฟูผลกระทบโควิด 26.25 ล้านล้าน

5 ประเทศในกลุ่มสหภาพยุโรป เตรียมรวมกลุ่มกันเพื่อบล็อก Libra ของ Facebook -  Bitcoin Addict

ที่ผ่านมา รัฐบาลกรุงวอร์ซอ คัดค้านการกำหนดเพดานราคาน้ำมันด้วยเงื่อนไขเกี่ยวกับกลไกการปรับราคาน้ำมันให้ต่ำกว่าราคาตลาด และเรียกร้องให้กำหนดราคาให้ต่ำเท่าที่จะทำได้เพื่อจำกัดรายได้ที่รัฐบาลมอสโกจะนำไปใช้ในการก่อสงครามกับยูเครนด้วยนั้น

ล่าสุดเซเลนสกี ได้ออกมาโวยวาย ระบุว่ามาตรการของกลุ่มชาติอุตสาหกรรมชั้นนำของโลก (จี7) และออสเตรเลีย ที่เห็นพ้องตั้งเพดานราคาน้ำมันรัสเซียที่ขนส่งทางทะเลไว้ที่บาร์เรลละ 60 ดอลลาร์ ไม่จริงจังและก่อผลกระทบเพียงเล็กน้อยในการป้องปรามรัสเซียจากการทำสงครามในยูเครน แต่ขณะเดียวกันมาตรการดังกล่าวก็เรียกเสียงเดือดดาลจากฝั่งเครมลินเช่นกัน โดยบอกว่าจะไม่ยอมรับเพดานราคาใด ๆ สำหรับน้ำมันของพวกเขา และเวลานี้อยู่ระหว่างพิจารณาแนวทางตอบโต้

เวลานี้สหภาพยุโรปเตรียมลงมติเห็นชอบกำหนดเพดานราคาน้ำมันรัสเซียที่ขนส่งทางทหาร 60 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล หลังจากจี 7 และออสเตรเลีย บรรลุข้อตกลงในวันศุกร์ (2 ธ.ค.) มาตรการนี้มีเป้าหมายลดรายได้จากการขายน้ำมันของรัสเซีย พร้อมกับสกัดไม่ให้ราคาน้ำมันโลกพุ่งสูงไปมากกว่าที่เป็นอยู่

 

จีนตอกกลับ G7 แค่กลุ่มเล็กๆ เตือนอย่าตั้งโครงการยักษ์ชน One Belt

 

“พวกคุณไม่สามารถเรียกมันว่าเป็นการตัดสินใจที่จริงจังในการจำกัดราคาน้ำมันรัสเซียเช่นนี้ ซึ่งทำให้รัฐก่อการร้ายหนึ่งมีงบประมาณอย่างสบายๆ” เซเลนสกีกล่าว “ไม่ว่าอย่างไร ก็จะถึงเวลาที่ต้องใช้เครื่องไม้เครื่องมือที่หนักหน่วงขึ้นอยู่แล้ว มันน่าเศร้าที่คราวนี้เสียเวลาไปเปล่า ๆ”

อันดรีย์ เยอร์มัค หัวหน้าคณะทำงานทำเนียบประธานาธิบดียูเครน บอกก่อนหน้านี้ว่า เพดานราคาควรอยู่ที่ 30 ดอลลาร์ เพื่อทำลายเศรษฐกิจของศัตรูรวดเร็วยิ่งขึ้น

รัสเซีย-ซาอุ ตกลงขยายระยะเวลาลดการผลิตน้ำมันลง 6-9 เดือน  หลังจากความต้องการลดลง | Brand Inside

ราคาน้ำมันโลกร่วง 3% หลังยุโรปยังไม่แบนน้ำมันรัสเซีย

เซเลนสกี สั่งระดมสรรพกําลังต่อสู้รัสเซีย-ห้ามชายอายุ 18-60 ออกนอกประเทศ

ประวัติ โวโลดีมีร์ เซเลนสกี ผู้นำอารมณ์ดีแห่งยูเครน ที่ทั่วโลกจับตามอง |  Thaiger ข่าวไทย

เซเลนสกี คร่ำครวญว่าโลกแสดงให้เห็นถึงความอ่อนแอในกรณีกำหนดเพดานราคาน้ำมันรัสเซีย 60 ดอลลาร์ ซึ่งเขาบอกว่ามันจะช่วยให้รัสเซียมีงบประมาณเพิ่มขึ้นกว่า 100,000 ล้านดอลลาร์ในแต่ละปี “เงินเหล่านี้จะถูกส่งไปก่อความไร้เสถียรภาพในประเทศต่าง ๆ เหล่านั้น ที่เวลานี้พยายามหลีกเลี่ยงไม่ยอมตัดสินใจอย่างจริงจัง” ไม่เพียงแต่ฝ่ายยูเครน ทางมอสโกเองก็ไม่พอใจต่อความเคลื่อนไหวกำหนดเพดานราคาเช่นกัน โดยเครมลินเผยว่ารัสเซีย “จะไม่ยอมรับ” ต่อการกำหนดเพดานราคาใดๆ ต่อน้ำมันของพวกเขา และกำลังวิเคราะห์หาหนทางในการตอบโต้ จากความคิดเห็นในวันเสาร์ (3 ธ.ค.) ตอบสนองต่อข้อตกลงของบรรดามหาอำนาจตะวันตกที่เล็งเป้าหมายสกัดแหล่งเงินทุนหลักในการทำสงครามในยูเครน

รัสเซีย” เตือน! ชาติตะวันตกแบนนำเข้า “น้ำมัน” คาดราคาทะลุ 300 เหรียญ

ด้านดมิทรี เปสคอฟ โฆษกวังเครมลินบอกว่ามอสโกได้เตรียมการต่าง ๆ ไว้แล้วสำหรับวิเคราะห์และตอบโต้คำแถลงกำหนดเพดานราคาน้ำมันรัสเซียของจี7 สหภาพยุโรปและออสเตรเลีย “เราจะไม่ยอมรับเพดานนี้” เขากล่าวกับสำนักข่าวอาร์ไอเอ พร้อมระบุว่ารัสเซียจะดำเนินการวิเคราะห์ข้อตกลงดังกล่าวอย่างรวดเร็วและทำการตอบโต้หลังจากนั้น

ดิมิทรี เปสคอฟ - รวมข่าว ที่เกี่ยวข้องกับ "ดิมิทรี เปสคอฟ"
มาตรการเพดานราคาน้ำมันของทางจี7 จะยังคงอนุญาตให้บรรดาประเทศนอกอียูนำเข้าน้ำมันดิบรัสเซียที่ขนส่งทางทะเลต่อไป แต่บรรดาสถาบันการเงิน บริษัทเดินเรือ บริษัทประกันวินาศภัย และบริษัทประกันภัยต่อ จะไม่สามารถให้บริการใด ๆ ที่เกี่ยวข้องกับการขนส่งสินค้าน้ำมันรัสเซียที่มีราคาสูงกว่าเพดานที่ G7 และพันธมิตรกำหนดไว้ จนกว่ามันจะถูกขายต่ำกว่า 60 ดอลลาร์ ซึ่งมันอาจก่อความยุ่งยากซับซ้อนต่อการขนส่งน้ำมันดิบรัสเซียที่ขายเกินเพดานราคา แม้กระทั่งในการขนส่งไปประเทศต่างๆ ที่ไม่ได้เป็นส่วนหนึ่งในข้อตกลงก็ตาม น้ำมันดับอูราลของรัสเซีย ซื้อขายกันที่ประมาณ 67 ดอลลาร์ต่อบาร์เรลในวันศุกร์ ที่ 2 ธ.ค.ที่ผ่านมา

อย่างไรก็ตามทางด้านเจเน็ต เยลเลน รัฐมนตรีคลังสหรัฐฯ เชื่อว่าเพดานราคานำมันรัสเซียจะก่อประโยชน์บางส่วนแก่บรรดาประเทศที่มีรายได้ต่ำและรายได้ปานกลาง ซึ่งต้องเผชิญกับราคาอาหารและพลังงานที่พุ่งสูง “ด้วยเศรษฐกิจรัสเซียหดตัวลงแล้ว และงบประมาณของพวกเขาตึงตัวมากยิ่งขึ้น เพดานราคาจะตัดแหล่งรายได้ที่สำคัญที่สุดของประธานาธิบดีปูตินในทันที”

เจเน็ต เยลเลน นั่งเก้าอี้รมว.คลังหญิงคนแรกของสหรัฐ