ปูตินเพิ่มความแข็งแกร่ง ยกระดับการรบ! เปิดภาพถ่ายดาวเทียม รัสเซียสร้างฐานทัพทหารใหม่ในมาริอูโปล พร้อมสู้ยูเครน

0

หลังจากรัสเซียได้ออกมาเปิดเผยความเคลื่อนไหวในด้านการใช้ยุทโปกรณ์เช่นกัน โดยระหว่างการหารือกับนายทหารระดับสูงของรัสเซีย เซอร์เกร์ ชอยกู รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ยืนยันว่า ขณะนี้มีความจำเป็นที่กองทัพจะต้องพัฒนาระบบอาวุธใหม่เพื่อนำมาใช้งานระหว่างการสู้รบในยูเครน และขณะนี้ได้เริ่มทดสอบวิธีใหม่ ๆ ในการใช้อาวุธต่อสู้กับยูเครน และรัสเซียก็พยายามที่จะพัฒนาทั้งระบบกองทัพ อาวุธต่าง ๆ ให้ทันต่อสถานการณ์เรื่อยมา

ล่าสุดมีรายงานว่า รัสเซียเสริมความแข็งแกร่งของกำลังทหารในมาริอูโปล ด้วยการก่อสร้างฐานทัพขนาดใหญ่ ในเมืองท่าทางภาคใต้ของยูเครนแห่งนี้ซึ่งตกอยู่ใต้การยึดครองของทัพรัสเซียมาตั้งแต่ช่วงกลางปี

ภาพถ่ายดาวเทียมจากบริษัทแม็กซาร์ (Maxar) แสดงให้เห็นอาคารรูปตัวยูแห่งใหม่ใกล้ย่านใจกลางเมืองมาริอูโปล โดยบนหลังคามีภาพดวงดาวสัญลักษณ์กองทัพรัสเซียปรากฏอยู่ พร้อมตัวหนังสือว่า “จากกองทัพรัสเซียถึงประชาชนมาริอูโปล” นับแต่เปิดฉากรุกราน กองทัพรัสเซียได้ใช้ปืนใหญ่ระดมโจมตีพื้นที่ส่วนใหญ่ของมาริอูโปลจนพังราบเป็นหน้ากลอง

เจ้าหน้าที่ยูเครนประเมินเมื่อเดือน พ.ย.ว่า มีพลเรือนราว 25,000 คนเสียชีวิตในการสู้รบที่เมืองนี้ ขณะที่องค์การสหประชาชาติ (ยูเอ็น) ยืนยันการเสียชีวิตของพลเรือนที่นี่ไว้ที่ 1,348 คน แต่ระบุว่าตัวเลขจริง “น่าจะมากกว่านี้หลายพันคน”

ภาพถ่ายดาวเทียมยังพบว่า สุสานประจำเมืองมาริอูโปลมีขนาดใหญ่ขึ้น โดยมีรายงานว่า ในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมากองทัพรัสเซียได้เก็บกู้ศพผู้เสียชีวิตที่ติดอยู่ตามซากปรักหักพังของอาคารต่าง ๆ แล้วนำไปฝังที่สุสานนี้

ผลการวิเคราะห์ภาพถ่ายที่รายการ Panorama ของบีบีซีได้รับ และเผยแพร่เมื่อเดือน พ.ย. บ่งชี้ว่า มีการขุดหลุมศพใหม่เพิ่ม 1,500 หลุมที่สุสานแห่งนี้ ภาพถ่ายดาวเทียมชุดนี้ยังเผยให้เห็นว่ามีการนำแผ่นป้ายมาปิดไว้รอบซากปรักหักพังของโรงละครประจำเมือง ซึ่งถูกกองทัพรัสเซียถล่มด้วยขีปนาวุธเมื่อ 18 มี.ค. จนเชื่อว่าทำให้มีผู้เสียชีวิตหลายร้อยคน ส่วนทางด้านแอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนลเรียกการโจมตีดังกล่าวว่า การก่อ “อาชญากรรมสงครามที่ชัดเจน” ของรัสเซีย

กองทัพรัสเซียทิ้งระเบิดขนาดใหญ่ที่โรงละครมาริอูโปล ซึ่งมีประชาชนหลบภัยอยู่

อย่างไรก็ตาม ภาพถ่ายชุดนี้ถูกนำออกเผยแพร่ในช่วงเดียวกับที่มีข่าวว่ารัสเซียกำลังสร้างฐานที่มั่นการรบในเมืองมาริอูโปล ในขณะที่กองทัพยูเครนกำลังเดินหน้าช่วงชิงดินแดนคืนทางภาคใต้และตะวันออกของประเทศ ซึ่งกำลังเป็นภัยคุกคามต่อการยึดครองเมืองมาริอูโปลของรัสเซีย

เมื่อเดือน พ.ย. เจ้าหน้าที่กระทรวงกลาโหมสหราชอาณาจักรระบุว่า กองทัพรัสเซียกำลังใช้โรงงาน 2 แห่งในมาริอูโปลเพื่อผลิต “ฟันมังกร” ซึ่งเป็นปราการคอนกรีตเสริมเหล็กที่ออกแบบมาเพื่อขัดขวางการเคลื่อนทัพของรถถังและยานยนต์ทหารอื่น ๆ

มาริอูโปลถือเป็นเมืองยุทธศาสตร์สำคัญของรัสเซียที่เป็น “สะพานแผ่นดิน” เชื่อมระหว่างรัสเซียกับภูมิภาคไครเมียที่รัสเซียแย่งชิงไปจากยูเครน

ต่างประเทศ - ยิงถล่มเมืองท่า'มาริอูโปล' รัสเซียบุกหนัก คร่าชีวิตชาวยูเครนกว่า2พัน

รัสเซียยื่นคำขาดอีกรอบให้มาริอูโปลยอมจำนน ตะวันตกรับปากเพิ่มความช่วยเหลือทัพยูเครน | Manager Online | LINE TODAY

 

เซเลนสกียันยูเครนไม่ใช่ภัยคุกคามรัสเซีย สั่งปิดน่านฟ้าฝั่ง ต.อ. เลี่ยงเหตุปะทะ