สถานการณ์ล่าสุดเกี่ยวกับบทบาทของเงินหยวนจีน ในตลาดการเงินโลกเปล่งประกายเจิดจ้าในแผ่นดินรัสเซีย และขยายสู่พันธมิตรตะวันออกในอัตราเร่งอย่างที่ตะวันตกคาดไม่ถึง
ตามข้อมูลจากกรมศุลกากรจีน เปิดเผยว่าการค้าทวิภาคีระหว่างรัสเซียและจีนกำลังดำเนินไปถึงจุดสูงสุดใหม่ในปีนี้ ในช่วง ๑๐ เดือนแรกของปีนี้ การค้าทวิภาคีมีมูลค่าเพิ่มขึ่้นรวมเป็น ๑.๕๓๙๔ หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ เพิ่มขึ้น ๓๓% เมื่อเทียบเป็นรายปี

นอกจากนี้ในไตรมาส ๓ ที่ผ่านมาเพียงอย่างเดียว ธนาคารกลางทั่วโลกต่างตุนซื้อทองคำเข้าพอร์ตทุนสำรองไปราว ๔๐๐ ตันซึ่งส่วนใหญ่มาจากประเทศตุรกีและตลาดเกิดใหม่ที่ต้องการป้องกันความเสี่ยงเรื่องเงินเฟ้อและการกระจายความเสี่ยงหนีออกจากดอลลาร์สหรัฐฯ
สถานการณ์เช่นนี้จึงบ่งบอกความท้าทายต่ออำนาจเปโปรดอลลาร์ กำลังเกิดขึ้นอย่างเป็นลูกโซ่เมื่อโลกเริ่มหลีกหนีจากดอลลาร์ที่ถูกใช้กดดันบีบบังคับประเทศ
อื่นๆในทำตามความต้องการของสหรัฐ เพื่อประโยชน์ของสหรัฐฝ่ายเดียว ใครที่เชื่อสำนวนที่ว่า “อย่าบังอาจต่อต้านดอลลาร์” หรือ “Don’t bet against Dollars!”อาจต้องคิดใหม่
วันที่ ๔ ธ.ค.๒๕๖๕ สำนักข่าวโกลบัลไทมส์รายงานว่า จีนยินดีที่หยวนมีการใช้เพิ่มขึ้นในการค้าทวิภาคี ระหว่างจีนและรัสเซียโดยมีส่วนแบ่งเงินดอลลาร์ ยูโรลดลง เป็นการ ‘ผลักดันการขับเคลื่อนความเป็นสากล’แก่หยวนอย่างมีนัยสำคัญ
ผู้เชี่ยวชาญชาวจีนกล่าวเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา คาดว่าจะมีการใช้เงินหยวนมากขึ้นในการชำระบัญชีข้ามพรมแดนระหว่างจีนและรัสเซีย ซึ่งเป็นการส่งเสริมกระบวนการทำให้หยวนเป็นสากลมากขึ้น หลังจากธนาคารกลางของรัสเซียกล่าวว่าการตั้งถิ่นฐานระหว่างประเทศและการชำระเงินในสกุลเงินทางเลือกเพิ่มสูงขึ้นด้วยค่าใช้จ่ายของ ดอลลาร์สหรัฐและยูโรลดลงตามมาตรการคว่ำบาตร
ขณะที่ประเทศตะวันตกที่นำโดยสหรัฐฯ กระชับการคว่ำบาตรต่อรัสเซีย ดังที่เห็นได้ล่าสุดจากความพยายามของกลุ่มจี-๗ที่กำหนดราคาสูงสุดสำหรับน้ำมันในทะเลของรัสเซียในราคา ๖๐ ดอลลาร์ต่อบาเรล แม้จะออกเป็นมาตรการออกมาก็ยังมีสมาชิกอียูหลายประเทศปฏิเสธที่จะปฏิบัติตาม ขณะที่รัสเซียประกาศจะไม่ขายน้ำมันให้ประเทศที่คว่ำบาตรรัสเซียและใครที่จะซื้อสินค้าพลังงานของรัสเซียในราคาที่ถูกกำหนดเพดาน
หลี่ ซิน(Li Xin) ผู้อำนวยการสถาบัน Eurasian Studies แห่ง Shanghai University of Political Science and Law กล่าวว่า “ฉากหลังที่รัสเซียยกเลิกการใช้ดอลลาร์สหรัฐและเงินยูโร ในขณะที่เพิ่มการชำระเงินด้วยสกุลเงินท้องถิ่นในการค้าต่างประเทศ หยวนของจีนกลายเป็นตัวเลือกที่เหมาะสำหรับธุรกิจของรัสเซีย เนื่องจากสถานะของจีนในฐานะเศรษฐกิจที่ใหญ่เป็นอันดับสองของโลก และเครื่องยนต์ของ การเติบโตทางเศรษฐกิจทั่วโลก ขณะที่บริษัทรัสเซียจำนวนมากขึ้นพยายามที่จะชำระการส่งออกด้วยสกุลเงินหยวน เงินหยวนจึงได้รับโอกาสครั้งประวัติศาสตร์ในการเร่งกระบวนการทำให้เป็นสากล”
ส่วนแบ่งของการตั้งถิ่นฐานระหว่างประเทศและการชำระเงินในสกุลเงินอื่นที่ไม่ใช่ดอลลาร์และยูโรได้ขยับขึ้นจาก ๒๑ เปอร์เซ็นต์เป็นเกือบ ๕๐ เปอร์เซ็นต์แล้ว สำนักข่าวรัสเซีย TASS รายงานเมื่อวันพฤหัสบดีโดยอ้างถึงการทบทวนเสถียรภาพทางการเงินโดยธนาคารแห่งรัสเซีย
ส่วนแบ่งของสกุลเงินของประเทศที่เป็นมิตรในการชำระเงินเพื่อการส่งออกสูงถึง ๔๖.๖% เพิ่มขึ้นจาก ๑๓.๖% ในเดือนกุมภาพันธ์ ตามข้อมูลของธนาคารกลางรัสเซีย
ในขณะที่ประเทศตะวันตกจำนวนมากพยายามที่จะลบรัสเซียออกจากระบบเศรษฐกิจของตน การเลือกทำงานร่วมกับพันธมิตรในการชำระสกุลเงินท้องถิ่นจึงกลายเป็นเป้าหมายของรัสเซีย และทุกวันนี้มีความคืบหน้าอย่างคึกคักในกลุ่มพันธิตรBRICS, เอเชียกลาง และสหภาพยูเรเซียน
เงินหยวนคิดเป็นร้อยละ ๑๗.๙ ของข้อตกลงการค้าระหว่างรัสเซียกับจีนในปี ๒๕๖๔ เพิ่มขึ้นจากร้อยละ ๓.๑ ในปี ๒๕๕๗
ในเดือนกันยายน บริษัทก๊าซพรอม(Gazprom) ยักษ์ใหญ่ด้านพลังงานของรัฐรัสเซียได้บรรลุข้อตกลงหลายฉบับกับ China National Petroleum Corporation รวมถึงการใช้เงินรูเบิลรัสเซียและเงินหยวนของจีนเพื่อชำระค่าก๊าซธรรมชาติของรัสเซียไปยังจีน
หลี่กล่าวว่าบริษัทรัสเซียจำนวนมากขึ้น แสวงหาเงินหยวนเป็นสกุลเงินในการชำระเงินข้ามพรมแดน เนื่องจากบริษัทต่างๆ เข้าถึงวิธีการชำระเงินแบบดั้งเดิมได้น้อยลง และการแช่แข็งทองคำโพ้นทะเลของรัสเซียและทุนสำรองเงินตราต่างประเทศโดยประเทศตะวันตกบางประเทศกลายเป็นอุปสรรคถ่วงรั้งความคล่องตัวในการดำเนินธุรกิจ เลยเป็นโอกาสทองของเงินหยวนจีน
การเพิ่มขึ้นของเงินหยวนในตลาดรัสเซียยังแสดงให้เห็นได้จากน้ำหนักที่เพิ่มขึ้นของสกุลเงินในตลาดพันธบัตรและอัตราแลกเปลี่ยนของรัสเซียด้วย
การซื้อขายหยวน-รูเบิลมีมูลค่ารวม ๑.๘๕ แสนล้านหยวนคิดเป็น ๒.๖๒๗ หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ ในเดือนตุลาคม ซึ่งมากกว่า ๘๐ เท่าของระดับที่เห็นในเดือนกุมภาพันธ์เมื่อความขัดแย้งรัสเซีย-ยูเครนเริ่มต้นขึ้น รอยเตอร์รายงานในสัปดาห์นี้โดยอ้างข้อมูลการแลกเปลี่ยน
ความสนใจที่เพิ่มขึ้นทำให้ส่วนแบ่งของตลาดสกุลเงินหยวนพุ่งขึ้นเป็น ๔๐-๔๕ เปอร์เซ็นต์จากที่น้อยกว่า ๑ เปอร์เซ็นต์เมื่อต้นปี ตามรายงานโดยอ้างผู้บริหารฝ่ายตลาดแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศของตลาดหลักทรัพย์มอสโกซื
เมื่อเปรียบเทียบแล้ว คู่เงินดอลลาร์/รูเบิลมีส่วนแบ่งลดลงจากกว่า ๘๐ เปอร์เซ็นต์ในเดือนมกราคมเหลือ ๔๐ เปอร์เซ็นต์ในเดือนตุลาคม
บริษัทรัสเซียที่เลือกใช้เงินหยวนเพิ่มขึ้น ยังรวมถึง Rusal บริษัทอะลูมิเนียมยักษ์ใหญ่ และรอสเน็ฟต์ (Rosneft) บริษัทน้ำมันที่ใหญ่ที่สุดของรัสเซีย ก็เพิ่งเสร็จสิ้นการขายพันธบัตรในสกุลเงินหยวนในปีนี้ และกำลังวางแผนที่จะทำเช่นนั้นอีกในปีหน้า!!