รัสเซียดับฝันชาติยุโรปแห่รุมทึ้งดินแดนยูเครน ยึดหมดไม่ให้เหลือ ใครแหยม4แคว้นเจอดี

0

จากกรณี Blockdit World Update เผยแพร่ถึงท่าทีของผู้นำยูเครนในการออกประกาศให้ต่างชาติโอนเงินเข้ามาเพื่อแลกกับการแบ่งดินแดน ซึ่งมีข้อมูลที่ต้องติดตามว่ามีข้อเท็จจริงอย่างไร รวมทั้งความเคลื่อนไหวของรัสเซียหากรู้เรื่องนี้

ทั้งนี้สำหรับเรื่องราวดังกล่าวถูกเผยแพร่ล่าสุดวันนี้ 03 ธันวาคม 2565 โดย Blockdit World Update ระบุที่มาบางส่วนจาก  russiya1 และการวิเคราะห์สถานการณ์ว่า

“ประธานาธิบดีเซเลนสกี แห่งยูเครน ออกมาร่ายยาวทางโซเชียล ประกาศจัดโปรโมชั่น “โครงการโอนไว” มูลค่ารวมกว่า 1 ล้านดอลลาร์ (35 ล้านล้านบาท) เพราะต้องรีบใช้ในการฟื้นฟูประเทศ

เนื้อหาโดยย่อโครงการนี้คือ เขามีไอเดียบรรเจิด วางแผนที่จะตอบแทนให้ชาติโอนเงินไวมาก่อน ได้เลือกทำเลดินแดนภูมิภาคและเมืองต่างๆ ในยูเครนไปครอบครอง เพื่อนำดินแดนภูมิภาค แคว้น เมืองเหล่านั้นไปทำประโยชน์เชิงธุรกิจ ทั้งอุตสาหกรรม ทรัพยากร หรือวิสาหกิจการค้าต่างๆ ตามสไตล์ของชาติที่สนใจ

เขาคุยโวว่ามีชาติที่สนใจโครงการโอนไวนี้แล้ว คือ สหรัฐฯ , สหราชอาณาจักร , โปแลนด์ , เยอรมนี , แคนาดา , ฝรั่งเศส , อิตาลี , เนเธอร์แลนด์ , ลัตเวีย , เอสโตเนีย สวิตเซอร์แลนด์ , เดนมาร์ก , ฟินแลนด์,  ตุรกี , โปรตุเกส , เช็กและสโลวีเนีย , สโลวาเกีย , ออสเตรีย , กรีซ , ออสเตรเลีย และญี่ปุ่น

เขาขุ่นเคืองมากที่ประเทศอื่นๆ ไม่ค่อยสนใจโปรโมชั่นโครงการโอนไว แลกดินแดนของเขา ดังนั้นใครมาเข้าโครงการทีหลังโอนล่าช้า ก็จะไม่ได้รับดินแดนยูเครนดีๆ ให้เลือกครอบครองทำธุรกิจเช่นกัน

ประมาณว่าโอนไวก่อนได้เลือกก่อนทำนองนั้น แต่เขาไม่ชัดเจนนักว่าการตัดเค็กครอบครองดินแดนยูเครนเหล่านี้รูปแบบการบริหารใหม่เป็นอย่างไร เป็นสาธารณรัฐปกครองตนเอง แยกเอกราช หรือ หรือได้สิทธิ์ครอบครองดินแดนกี่สิบ กี่ร้อยปี เพราะบางดินแดนมีท่าเรือชายทะเลดำ เช่น แคว้นโอเดสซา ซึ่งต้องโอนไวและมากที่สุด บางดินแดนติดชาติเพื่อนบ้าน เช่น แคว้นลวิฟ ตะวันตกที่โปแลนด์จองนานแล้ว

โปแลนด์ ไฝ่ฝันที่จะให้ยูเครน ถูกแบ่งออกเป็น 4 ส่วน คือ ส่วนที่เป็นยูเครนเดิม  , ส่วนที่จะตั้งเป็นสาธารณรัฐอิสระ , ส่วนที่จะไปเป็นส่วนหนึ่งของรัสเซีย และส่วนที่จะกลับมาอยู่กับโปแลนด์ เหมือนก่อนสงครามโลกครั้งที่ 2 บางดินแดนใกล้สนามบินกรุงเคียฟ อนาคตไม่มีสงครามก็บินเดินทางสะดวก แต่ดินแดนแคว้นส่วนใหญ่เป็นที่ตาบอด คือ ต้องผ่านดินแดนอื่น

แต่คาดว่าบรรดาประเทศเข้าร่วมโครงการโอนไวเหล่านี้คงตกลงกันในเบื้องต้นมาแล้ว เพราะแต่ละประเทศก็ลงขันเงิน และอาวุธ ไปเยอะแล้ว ถ้าไม่ได้ดินแดนมาเลยสักเมือง สักแคว้นมาครอบครองย่อมเป็นไปไม่ได้

ส่วน 4 ดินแดนทางใต้ที่แยกเอกราชไปเป็นส่วนหนึ่งของรัสเซียแล้วนั้น ชาติตะวันตกคงไม่กล้าไปยุ่งด้วย ซึ่งถ้าออกมารูปแบบพิลึกอย่างนี้ จะเป็นครั้งแรกของโลก ที่ชาติลงขันทำสงคราม ได้แบ่งดินแดนในสมรภูมิรบกันอย่างโจ่งครึ่ม

ในทางกฎหมายก็อาจทำได้ เพราะยูเครน ไม่มีฝ่ายค้าน ถูกสั่งยุบพรรคการเมืองไปหมดแล้ว เหลือเฉพาะรัฐบาล และขณะนี้ยูเครน ปกครองประเทศโดยกฎอัยการศึก คำสั่งผู้นำที่ลงนาม ก็คือกฎหมายทันที และถ้าตกลงกับรัสเซียได้ในแนวทางนี้ แล้วเจรจายุติสงครามไม่ต้องห้ำหั่นกันก็ Win-win ทุกฝ่าย

ถ้ารัสเซียไม่ตกลงด้วย แต่เดินหน้ายึดทั้งประเทศ แผนแบ่งเค้กข้อตกลงดินแดนในโครงการโอนไวก็ล่ม เสียเงินโอนฟรีไป ส่วนดินแดนเสร็จรัสเซีย ชาวยูเครน จะยอมเล่นด้วยกับโครงการผู้นำของเขาหรือไม่นั้น ตอบได้ยาก เพราะดูเหมือนที่ผ่านมารัฐบาลให้ทำอะไรพวกเขาก็ยอมแต่โดยดี ไม่มีปากเสียง ให้ไปรบก็ไป แทบไม่มีใครออกมาก่อม็อบ”