ต.อ.กลางเดือดพล่าน!? อิสราเอลเต้น มือมืดบึ้มเทลอาวีฟ ขณะซ้อมรบกับสหรัฐฯ ประกาศเล็งโจมตีอิหร่าน

0

ในขณะที่อิสราเอลและสหรัฐฯ จัดการซ้อมรบโดยมีเป้าหมายที่อิหร่าน เกิดเหตุระทึกมือมืดวางระเบิดในกรุงเทลอาวีฟเมืองหลวงของอิสราเอล  ทางการอิสราเอลและสหรัฐฯยังไม่มั่นใจว่าเป็นฝีมือของอิหร่านหรือของกลุ่มที่สนับสนุนปาเลสไตน์ เพราะในช่วงเวลานี้มีความขัดแย้งคุโชนในเขตเวสแบงก์ ล่าสุดทหารอิสราเอล สังหารชาวปาเลสไตน์ที่ออกมาประท้วงเสียชีวิตหลายคน บาดเจ็บจำนวนมาก

การฝึกซ้อมร่วมกันระหว่างสหรัฐและอิสราเอลมีขึ้นไม่นานหลังจากหัวหน้ากองทหารของอิสราเอลเรียกร้องให้วอชิงตันเตรียมพร้อมสำหรับการโจมตีเตหะรานในอนาคตอันใกล้ ขณะเดียวกันอิสราเอลก็เพิ่งให้นายกรัฐมนตรีคนเก่าที่เพิ่งเข้ารับตำแหน่งใหม่มาหมาดๆ ภายใต้การเปิดตัวสายเหยี่ยวไซออนนิตส์ทั้งในรัฐสภาและกองทัพ

A picture taken on August 5, 2022, shows Palestinian rockets fired from Gaza City in retaliation to earlier Israeli air strikes. – A senior militant from Islamic Jihad was killed in an Israeli air strike on the Gaza Strip today, prompting the militant group to warn Israel has “started a war”.A child was among those killed in the strikes, the enclave’s health ministry said, while Israel’s military estimated 15 were dead. (Photo by MAHMUD HAMS / AFP)

วันที่ ๓ ธ.ค.๒๕๖๕ สำนักข่าวรัสเซียทูเดย์และเยรูซาเล็มโพสต์รายงานว่า กองกำลังป้องกันอิสราเอลหรือ IDFชื่อเต็มว่า  Israel Defense Forces แถลงว่า “กองทัพอิสราเอลได้จัดซ้อมรบทางอากาศหลายครั้งกับสหรัฐฯ เพื่อจำลองการโจมตีอิหร่าน โดยมีเครื่องบินรบจำลองสถานการณ์การปฏิบัติการระยะไกลและการบินระยะไกล การฝึกเหล่านี้เป็นองค์ประกอบสำคัญของความร่วมมือเชิงกลยุทธ์ที่เพิ่มขึ้นของกองทัพทั้งสองของเรา เพื่อตอบสนองต่อข้อกังวลที่มีร่วมกันในตะวันออกกลาง โดยเฉพาะอย่างยิ่งจากอิหร่าน” 

อวิฟ โคชาวี(Aviv Kochavi) เสนาธิการ IDF เยือนเมืองหลวงของสหรัฐฯ เมื่อเดือนที่แล้ว ได้เรียกร้องให้เจ้าหน้าที่ จัดทำ “แผนปฏิบัติการ” ใหม่เพื่อใช้กับการโจมตีกองทัพอิหร่าน ทั้งสองฝ่ายยังหารือกันถึง”คำมั่นสัญญาที่จะรับประกันว่าอิหร่านจะไม่มีวันได้รับอาวุธนิวเคลียร์”แม้ว่าเตหะรานจะยืนกรานซ้ำแล้วซ้ำอีกว่าไม่ได้ตามล่าหาระเบิดนิวเคลียร์แต่อย่างไร

เครื่องบินขับไล่ F-35 ของอิสราเอล ๔ ลำและ F-15 ของอเมริกา ๔ ลำเข้าร่วมในเกมสงคราม ซึ่ง“จำลองสถานการณ์การปฏิบัติการระยะไกลและเที่ยวบินระยะไกล” IDF กล่าวเสริม โดยสังเกตว่าเครื่องบินบรรทุกน้ำมัน KC-135 ของสหรัฐฯ ก็เช่นกัน เติมเชื้อเพลิงให้กับ F-16 ของอิสราเอลจำนวนหนึ่งในระหว่างการฝึกซ้อม

อิสราเอลได้ทำการฝึกซ้อมหลายครั้งโดยมุ่งเป้าไปที่เตหะรานในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา รวมทั้งการฝึกซ้อมเหนือทะเลเมดิเตอร์เรเนียนเมื่อต้นปีนี้ ซึ่งมีรายงานว่าจำลองการโจมตีโรงงานนิวเคลียร์ของอิหร่าน การ ฝึกซ้อมที่คล้ายกันอีกครั้งหนึ่งซึ่งเน้นไปที่ไซต์นิวเคลียร์ก็มีขึ้นเมื่อเดือนมิถุนายนปีที่แล้ว โดยมีเครื่องบินมากกว่า ๑๐๐ ลำที่ฝึกโจมตีระยะไกล

ในขณะที่เกมสงครามในสัปดาห์นี้เห็นปฏิบัติการเติมเชื้อเพลิงกลางอากาศ ร่วมกับเรือบรรทุกน้ำมันของอเมริกา โดยเยรูซาเล็มโพสต์รายงานก่อนหน้านี้ ว่าอิสราเอลได้พัฒนาขีดความสามารถเพื่อให้สามารถโจมตีไปถึงอิหร่านโดยไม่จำเป็นต้องเติมเชื้อเพลิงระหว่างทาง แหล่งข่าวแนะนำว่ากองทัพอากาศได้ปรับปรุงเครื่องบินไอพ่น F-35 ที่ผลิตในสหรัฐฯ เพื่อให้บรรลุผลสำเร็จดังกล่าว

ในขณะที่ยังประณามใครไม่ได้กับเหตุระเบิดในเทลอาวีฟ และการซ้อมรบเป็นไปเพื่อเตรียมรบกับอิหร่าน แต่ความขัดแย้งในเขตเวสต์แบงค์ที่ทหารอิสราเอลสังหารชาวปาเลสไตน์หลายครั้งยังคงคุโชน

สื่อซินหัวรายงานภาพงานศพ ชาวปาเลสไตน์ที่เสียชีวิตจากการยิงของทหารอิสราเอล มีผู้คนเข้าร่วมอย่างเนืองแน่นบนท้องถนนในเมืองเจนินทางตอนเหนือของเขตเวสต์แบงก์เมื่อวันพฤหัสบดีที่ ๑ ธ.ค.ที่ผ่านมา  บุคลากรการแพทย์และสื่อท้องถิ่นปาเลสไตน์ รายงานว่ากลุ่มติดอาวุธชาวปาเลสไตน์ถูกสังหารระหว่างปะทะกับทหารอิสราเอลในค่ายผู้ลี้ภัยเจนิน จำนวน ๒ ราย ก่อนหน้านี้มีการปะทะกันระหว่างชาวปาเลสไตน์และทหารอิสราเอลต่อเนื่องในเขตเวสต์แบงก์ ซึ่งสื่อตะวันตกจะไม่รายงานเหมือนกรณียูเครน

การปะทะระหว่างชาวปาเลสไตน์กับกลุ่มทหารอิสราเอลในหมู่บ้านรูเจบทางตะวันออกของเมืองนาบลัส เขตเวสต์แบงก์ เกิดขึ้นเมื่อที่ ๓๐ ส.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งมีการยิงแก๊สน้ำตาและโจมตีบ้านเรือน ส่งผลให้มีชาวปาเลสไตน์ได้รับบาดเจ็บอย่างน้อย ๒๕ ราย

ต่อมาในราวปลายเดือนตุลาคมอิสราเอลได้เข้าควบคุมเหตุโจมตีในเวสต์แบงก์ ที่เกิดเหตุโจมตี บริเวณทางเข้ามาอาเล อาดูมิม นิคมอิสราเอลซึ่งตั้งอยู่ทางตะวันออกของนครเยรูซาเล็ม และเจ้าหน้าที่ตำรวจอิสราเอลได้เข้ามาควบคุมพื้นที่ตำรวจและกองทัพอิสราเอลระบุว่า ชาวปาเลสไตน์ที่สังหารตำรวจอิสราเอลในเหตุโจมตีเมื่อไม่นานนี้ ถูกยิงเสียชีวิตในเขตเวสต์แบงก์ ขณะพยายามก่อเหตุโจมตีอีกครั้งก่อนเข้าควบคุมพื้นที่

วันที่ ๒๓ พ.ย.ที่ผ่านมาได้เหตุระเบิดในกรุงเยรูซาเล็ม คร่าชีวิต ๑ ราย เป็นวัยรุ่นชาวอิสราเอลคนหนึ่งเสียชีวิต และอีกอย่างน้อย ๑๕ คน รวมทั้งพลเมืองสหรัฐฯ สองคนได้รับบาดเจ็บจากเหตุระเบิด ๒ ครั้งในกรุงเยรูซาเล็ม  ซึ่งเจ้าหน้าที่อิสราเอลเรียกว่าเป็นการโจมตีของผู้ก่อการร้าย

ความรุนแรงที่เพิ่มขึ้นยังเกิดขึ้นท่ามกลางวิกฤตการเมืองในอิสราเอล การจู่โจมของอิสราเอลที่เพิ่มขึ้นในเขตเวสต์แบงก์ และการที่ทางการปาเลสไตน์อ่อนแอไม่สามารถควบคุมสถานการณ์ได้ เพราะตลอดมายอมจำนนต่อทางการอิสราเอลปล่อยให้รังแกชาวปาเลสไตน์จึงไม่ได้รับความไว้วางใจจากชาวปาเลสไตน์มากขึ้น ก่อนหน้าเหตุการณ์ ชาวปาเลสไตน์อายุ ๑๖ ปีคนหนึ่งถูกสังหารในชั่วข้ามคืนในเมืองเนบลัส(Nablus) ท่ามกลางการสู้รบระหว่างกลุ่มติดอาวุธชาวปาเลสไตน์และทหารอิสราเอลที่พาผู้นับถือศาสนายิวนิกายออร์โธดอกซ์ไปก่อกวนในมัสยิดในเมืองของชาวปาเลสไตน์

ดูเหมือนว่าอิสราเอลกำลังย่ามใจที่สหรัฐฯและตะวันตกปิดตาข้างหนึ่งให้ใช้ความรุนแรงทุกรูปแบบกับชาวปาเลสไตน์ได้ตามอำเภอใจ จึงเตรียมเปิดหน้าท้ารบกับอิหร่านอย่างโจ่งแจ้ง ลือระวังหลังว่าชาวปาเลสไตน์นั้นสุดจะทนความเย็นชา โหดร้ายของอิสราเอลที่วันนี้ยึดครองพื้นที่ปาเลสไตน์จนเกือบหมดประเทศ แล้วยังเหยียดหยามมัสยิดที่เป็นศูนย์รวมใจของคนอิสลามทั่วโลกซ้ำแล้วซ้ำเล่า  ความรู้สึกร่วมที่ชาวมุสลิมทั่วโลกต่อปาเลสไตน์ที่ถูกยิวไซออนนิตส์เบียดเบียนไม่เลิกราดูได้จากงานฟุตบอลโลกที่ ประเทศกลุ่มมุสลิมจะแสดงออกถึงการสนับสนุนปาเลสไตน์ และประณามอิสราเอลกันอย่างไม่ได้นัดหมาย

จุดวาบไฟอันตรายในตะวันออกกลาง ที่สื่อตะวันตกพยายามปิดบังกำลังปะทุคุเดือดอย่างไม่เคยปรากฎมาก่อน!!??