เปิดลึก20บริษัทอาวุธโลก-เป็นของสหรัฐ13 เผยชื่อผู้ผลิต NASAMS แฉทำสัญญาองค์กรกึ่ง NGO ส่งยูเครน

0

จากที่ยูเครนเคยออกมาประกาศจะขอสู้รบกับรัสเซียต่อไป แม้จะได้รับความพ่ายแพ้ ในหลายเมืองจะถูกยึดไป แต่ก็ยังไม่ยอมเจรจาโดยระบุถึงสหรัฐอเมริกาที่จะส่งยุทโธปกรณ์มาให้ใช้ต่อไปนั้น

ทั้งนี้เมื่อวันที่ 02 ธันวาคม 2565 Blockdit World Update ได้ออกมาโพสต์ข้อความโดยระบุแหล่งที่มาไว้อย่างน่าติดตามถึงกรณีดังกล่าวในความคืบหน้าล่าสุดว่า

“ในแต่ละปีบริษัทอาวุธชั้นนำของโลก 20 อันดับ จึงรวยอื้อซ่า ในจำนวนนี้มีบริษัทสหรัฐฯ ถึง 13 ใน 20 แห่ง คิดเป็น 65% ที่เหลือเป็นของยุโรป ส่วนบริษัทรัสเซีย มีสัดส่วนเล็กน้อยเท่านั้น

บริษัท Raytheon สหรัฐฯ ครองรายได้อุตสาหกรรมสงครามอันดับ 3 ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา มีข่าวสีเทาการสืบสวนและคดีความมากมาย คดีล่าสุดคือการติดสินบนรัฐบาลกาตาร์ แต่สุดท้ายคดีพวกนี้จะเงียบหายไปในที่สุด เพราะบริษัทอาวุธคือผู้สนับสนุนรายใหญ่ของทั้งพรรครัฐบาล และฝ่ายค้านในสหรัฐฯ

กลาโหมสหรัฐฯ คือยี่ปั้วค้าอาวุธรายใหญ่ของโลก พวกเขาจะใช้งบประมาณจากภาษีชาวอเมริกันทุกปี มาจัดซื้ออาวุธจากบริษัทอุตสาหกรรมสงคราม เก็บอาวุธเข้าสต็อคกลาโหม จากนั้นจะไปเสนอขายให้ประเทศต่างๆ อ้างว่ามีภัยคุกคามร้ายแรงจากประเทศใดก็สุดแล้วแต่จะปั้นภาพขึ้นมาให้น่ากลัว แล้วก็ขายอาวุธให้ไป แต่จะเรียกเอาบุญคุณเก๋ๆ ว่า ช่วยเหลือเพื่อตบตาทางสื่อ

สหรัฐฯจะไม่มีให้ของฟรีกับใคร และไม่เรียกตรงๆ ว่าให้กู้ เพราะจะเสียภาพลักษณ์พ่อพระของโลก ส่วนอาวุธที่กลาโหมส่งให้นั้นเรียกคำเท่ๆ อีกว่า โอนอาวุธ ไม่เรียกว่าขายให้

การขายอาวุธอีกลักษณะคือ ขายโดยตรงจากบริษัทอาวุธไปยังลูกค้าผู้ซื้อ ถ้าแบบนี้หมายความ สต็อคอาวุธกลาโหมยี่ปั้วหมดไม่มีสำรอง แต่วิธีนี้จะต้องพรีออร์เดอร์ผลิตสินค้าใหม่ ต้องรออีกนานหลายปีจึงจะส่งของได้ ไม่ทันการณ์ใช้ในช่วงสงครามที่กำลังห้ำหั่นกัน

ล่าสุดบริษัทอุตสาหกรรมอาวุธ Raytheon สหรัฐฯ ได้ทำสัญญามูลค่า 1,200 ล้านดอลลาร์กับ Ukraine Security Assistance Initiative (USAI)  เป็นองค์กรกึ่ง NGOs ยี่ปั้วใหม่ ตั้งด้วยเงินทุนกลาโหมสหรัฐฯ มูลค่า 19,800 ล้านดอลลาร์ คล้ายเป็นบริษัททหารรับจ้างตั้งใหม่

โดย USAI ทำงานร่วมกับ CIA ของกระทรวงต่างประเทศสหรัฐฯ ด้านข่าวกรอง การฝึกอบรมทหารรับจ้างส่งไปยูเครน อาวุธ ยุทโธปกรณ์ทางบก เรือ อากาศ ด้านไซเบอร์ และบริการทำสงครามอื่นๆ ครบวงจรในยูเครน

โดยบริษัทอาวุธ Raytheon รับออร์เดอร์ผลิตระบบขีปนาวุธป้องกันภัยทางอากาศขั้นสูงแห่งชาติ (NASAMS) จำนวน 6 ระบบๆ ละ 200 ล้านดอลลาร์ ( 7,000 ล้านบาท) ขายเงินกู้ให้ยูเครน กินกำไรมหาศาล เพราะระบบอาวุธนี้ราคาขายทั่วไปถูกกว่านี้หลายเท่า เนื่องจากเป็นอาวุธเก่า เริ่มผลิตใช้ตั้งแต่ปี 1998 เมื่อ 24 ปีก่อน เทคโนโลยีสมัยอะนาล็อคจึงล้าสมัยไปแล้ว

แม้ปี 2019 จะอัพเกรดใหม่แต่ระยะการยิงสกัดไกลสุดแค่ 50 กม. ความสูง 35 กม. ถือเป็นระบบป้องกันภัยทางอากาศพิสัยสั้น ทำพิสัยได้พอๆ กับปืนใหญ่เท่านั้นเอง ผลงานเด่น ระบบขีปนาวุธป้องกันภัยทางอากาศ NASAMS ในยูเครน คือ เคยใช้ยิงสกัดขีปนาวุธรัสเซีย ที่ยิงมาโจมตีกรุงเคียฟ เมื่อยิงขึ้นไปก็มีอาการผิดปกติถูกแจมสัญญาณ

จรวดก็เลยตกใส่อาคารอพาร์ทเมนท์ 5 ชั้นพังยับเยิน มีชาวยูเครนเสียชีวิตไปราว 6 ราย บาดเจ็บอีกเพียบ  แต่ไม่เคยมีรายงานยืนยันว่าอาวุธชนิดนี้สามารถสกัดอาวุธรัสเซียได้เลย ที่สุดอึ้งคือ สต็อคเก่าพังหมด บริษัทกำลังขาดวัสดุการผลิตอาวุธใหม่ ต้องใช้เวลาหาอะไหล่มาผลิตอีกถึง 3 ปี อะไหล่บางอย่างหาไม่ได้แล้ว

มีกำหนดแล้วเสร็จเดือน พฤศจิกายน 2025 และยังไม่มีกำหนดส่งของที่แน่นอนหลังจากผลิตเสร็จ ซึ่งหากยูเครนไม่รีบเจรจายอมแพ้ตอนนี้ กว่าจะถึงอีก 3 ปี รัสเซียคงจะช่วยรื้ออาคารในยูเครน จนราบเรียบกลายเป็นทะเลทรายแห่งใหม่ในยุโรปไปแล้ว”