แพ้แล้วพาล!? รัสเซียเย้ยUSใช้ทหารรับจ้างพังยับในยูเครน ป้ายสีวาร์กเนอร์เหมือน IS ทหารปูดเคียฟคอรัปชั่นหนัก

0

สถานการณ์ล่าสุดของการสู้รบในสมรภูมิยูเครน ปรากฏความพ่ายแพ้ของกองกำลังต่างชาติ ที่สหรัฐและนาโต้ส่งเข้ามาช่วยเคียฟรบกับรัสเซีย ถูกสังหารมากจนนำรูปภาพผู้เสียชีวิตมาลงได้ไม่หมดจากการเก็บข้อมูลของม้อด(MOD) หรือกลาโหมรัสเซีย ล่าสุดสหรัฐฯออกอาการแบบว่าเขาอีเหนาเป็นเอง โดยนายบลิงเคน รมว.ต่างประเทศสายเหยี่ยวของไบเดนออกมาวิพากษ์ใส่ร้ายป้ายสี กองกำลังวาร์กเนอร์ของรัสเซียว่า เป็นหน่วยงานแบบไอเอส หรือไอซิส(ISIS) กลุ่มก่อการร้ายที่อาละวาดอยู่แถบตะวันออกกลาง คงคิดว่าชาวโลกไม่รู้ว่าใครหนุนกลุ่มอิสลามสุดโต่งเพื่อใช้เป็นเครื่องมือสร้างสถานการณ์สงครามตามใบสั่งวอชิงตัน

สหรัฐอาจทำเป็นลืมไปว่า เป็นผู้สนับสนุนกองทหารรับจ้างที่เป็นเอกชนของตัวเองและส่งมาทำเรื่องต่างๆทั้งลับและแจ้งในยูเครนมาตั้งแต่รัฐประหารไมดานในยูเครนปี ๒๐๑๔ กวาดล้างประชาชนที่ไม่สนับสนุนรัฐบาลที่เมกาหนุนหลังอย่างโหดเหี้ยมจนทำให้ไครเมียต้องขอเข้ารวมรัสเซียด้วยการลงประชามติ

วันที่ ๓ ธ.ค.๒๕๖๕ สำนักข่าวรัสเซียทูเดย์รายงานว่า รมว.ต่างประเทศสหรัฐฯ แอนโทนี่ บลิงเคน(Antony Blinken) ออกมาแถลงประณาม เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมาว่า กองร้อยทหารเอกชนของรัสเซียอยู่ในประเภทเดียวกับกลุ่มรัฐอิสลาม IS ซึ่งเดิมคือ ISIS สาขาของอัลกออิดะห์ และตอลิบาน

บลิงเคนได้ประกาศให้กลุ่มวาร์เนอร์ (Wagner) เป็น”หน่วยงานที่น่ากังวลเป็นพิเศษ” โดยจัดให้อยู่ในรายชื่อเดียวกับกลุ่มไอเอสในตะวันตกและแอฟริกาเหนือ, กลุ่มติดอาวุธนุสรัต อัลอิสลาม (Nusrat al-Islam) ในประเทศมาลี, กลุ่มโบโกฮารัม (Boko Haram) ของไนจีเรีย, กลุ่มอีลชาบับ (al-Shabab) ของโซมาเลีย, กลุ่มเฮาซีแห่งเยเมน เช่นเดียวกับกลุ่มไฮแอต ตารีอัลอิสลาม( Hayat Tahrir al-Sham)  ซึ่งเป็นกลุ่มติดอาวุธต่อต้านรัฐบาลที่เปลี่ยนชื่อเป็นอัลกออิดะห์ในซีเรีย และกลุ่มตอลิบานในอัฟกานิสถาน 

บลิงเคนกล่าวว่า “การประกาศกำหนดเหล่านี้สอดคล้องกับค่านิยมและผลประโยชน์ของเราในการปกป้องความมั่นคงของชาติและเพื่อส่งเสริมสิทธิมนุษยชนทั่วโลก” “ประเทศที่ปกป้องสิ่งนี้และสิทธิมนุษยชนอื่นๆ อย่างได้ผลคือพันธมิตรที่สงบสุข มั่นคง มั่งคั่ง และน่าเชื่อถือของสหรัฐฯ มากกว่าประเทศที่ไม่มี”

กล้าประกาศทั้งๆที่ทุกวันนี้โลกรับรู้พฤติกรรมตีสองหน้า และการส่งออกค่านิยมเสรีภาพไร้ขอบเขต ประชาธิปไตยกลวงแบบตะวันตกกันหมดแล้วว่าเป็นไปเพื่อผลประโยชน์ของสหรัฐฝ่ายเดียว ไม่ใช่เพื่อประเทศอื่นแม้แต่พันธมิตรของสหรัฐที่อาจต้องล่มสลายเพื่อรักษาบัลลังก์อำนาจของสหรัฐฯ

ประกาศด้วยความขุ่นแค้นที่แพ้ยับในสนามรบรัสเซียที่มีวาร์กเนอร์เป็นหน่วยรบพิเศษแนวหน้าของดอนบาส และพูดหลังจากกลุ่มวาร์เนอร์ประกาศจะเพิ่มกำลังรบอีกหลายเท่าในสงครามยืดเยื้อ แบบนี้เรียกว่าอาการแพ้แล้วพาล

ในขณะที่สื่อรัสเซียทูเดย์ออกบทความเปิดโปงการคอรัปชั่นในกองทัพเคียฟอย่างน่าสังเวช สิ่งนี้ที่ทำให้ทั้งปธน.ปูตินและทีมบริหารรู้สึกสลดใจกับชะตากรรมของชาวยูเครนที่จะต้องถูกใช้เป็นสนามรบแนวหน้าให้สหรัฐและนาโต้

บทความรายงานการเสียชีวิตของทหารรับจ้างสหรัฐฯ เผยให้เห็นความเป็นจริงอันเย็นยะเยือกของชะตากรรมนักรบรับจ้างนานาชาติ ในนามอินเตอร์เนชั่นแนลรีเจิ้น(International Legion) ของยูเครนที่น่าอนาถใจว่าพวกเขามาตายเพื่ออะไร แต่เรื่องเล่าอันน่าสลดใจจากอาสาสมัครที่รอดชีวิตถูกลืมเลือนไป เนื่องจากสื่อตะวันตกชอบเล่าเรื่องแฟนตาซีเกี่ยวกับวีรกรรมและความสำเร็จของยูเครน

ข้อมูลตัวอย่างที่ได้รับการยืนยัน เทรนต์ เดวิส พลเมืองสหรัฐฯ วัย ๒๑ ปีที่เดินทางไปยูเครนเพื่อร่วมรบในกองทหารนานาชาติ ถูกสังหารในการต่อสู้ นับเป็นชาวอเมริกันคนที่ ๑๐ ทราบว่าต้องพบกับจุดจบในความขัดแย้ง การเสียชีวิตก่อนวัยอันควรของเขาเน้นให้เห็นถึงอันตรายอย่างใหญ่หลวงที่ชาวต่างชาติที่เข้าร่วมการต่อสู้ในเคียฟต้องเผชิญ

เดวิสเป็นทหารผ่านศึกโดยสมัครเป็นทหารเมื่ออายุเพียง ๑๗ ปี อย่างไรก็ตาม เขาไม่มีประสบการณ์การรบจริงมาก่อน โดยเคยทำหน้าที่เป็นผู้เชี่ยวชาญด้านการป้องกันสารเคมี ชีวภาพ รังสีวิทยา และนิวเคลียร์ (CBRN) ก่อนออกเดินทางในเดือนธันวาคม ๒๕๖๔

มีรายงานว่าเขาเดินทางไปยูเครนในเดือนมีนาคมเพื่อเข้าร่วมกับกองทัพจอร์เจีย ซึ่งเป็นหน่วยที่มีชื่อเสียงโด่งดังว่าเหี้ยมโหดจากการประหารชีวิตเชลยศึกชาวรัสเซียแล้วแพร่ลงโซเชียลเพื่อเยาะเย้ย แม้แต่สื่อตะวันตกก็ยังถูกบังคับให้ต้องยอมรับความป่าเถื่อนของพวกทหารรับจ้างต่างชาติ เดวิสไร้ความสามารถและไม่มีประสบการณ์เพียงพอที่จะมีส่วนร่วมในสงคราม ดังนั้นเขาจึงถูกส่งกลับบ้านในอีกสองเดือน ต่อมาเดวิสกลับมาในเดือนตุลาคม และบอกแม่ของเขาว่าเขาได้เซ็นสัญญาเป็นส่วนหนึ่งของกองทัพนานาชาติอย่างเป็นทางการ ซึ่งก่อตั้งเมื่อวันที่ ๒๖ กุมภาพันธ์โดยประธานาธิบดียูเครน เซเลนสกี้ เพื่อดึงดูดนักสู้ต่างชาติเข้าร่วมสงคราม วันที่ 8 พ.ย.ที่ผ่านมา เขาถูกสังหารในภารกิจแรกของเขา ในขณะที่กองกำลังยูเครนพยายามยึดคืนเคอร์ซอน 

Military Times กองพันทหารนานาชาติของยูเครนปฏิเสธที่จะแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับสาเหตุที่เดวิสถูกส่งไปแนวหน้า โดยตอบเพียงว่า “เจ้าหน้าที่ในยูเครนตะวันตกเป็นผู้ตัดสินใจในการสรรหาบุคลากร”

เรื่องเล่าจากอีกด้านหนึ่งของนักรบต่างชาติที่รอดชีวิตและหนีกลับประเทศออกมาเปิดโปงต่อเนื่อง แต่สื่อกระแสหลักเพิกเฉยต่อการคอร์รัปชัน ความโหดร้าย และการทารุณกรรมที่เป็นกิจวัตรประจำวันในแนวหน้าของ International Legion อย่างสิ้นเชิง ชาวต่างชาติที่ต่อสู้กับพวกเขาไม่ได้นิ่งเฉยต่อความน่าสะพรึงกลัวที่พวกเขาพบเห็นโดยตรง และเปิดเผยถึงประสบการณ์ของพวกเขาในการสัมภาษณ์ทาง YouTube และผ่านสื่ออื่นๆ

ยกตัวอย่างเช่นอดีตนาวิกโยธินสหรัฐที่ต่อสู้ร่วมกับกองทหารนานาชาติ ผู้ซึ่งได้เปิดเผยว่าผู้บัญชาการของยูเครนไม่มีวิทยุ ปืนใหญ่กำบัง หรือทีมสกัดสำหรับทหารที่ได้รับบาดเจ็บ และให้การถึงตลาดมืดที่เฟื่องฟูสำหรับอาวุธตะวันตก เช่น ขีปนาวุธต่อต้านรถถัง เมื่อแจ้งให้ผู้บัญชาการทราบ เรื่องก็จะเงียบไป

เขารายงานว่าอาวุธเหล่านี้จะถูกรวบรวมในรถตู้ที่ไม่มีเครื่องหมายและขนส่งไปยังสถานที่ที่ไม่รู้จัก ในที่สาธารณะ เจ้าหน้าที่ชาติตะวันตกปฏิเสธว่าอาวุธใดๆ ที่ส่งไปยังเคียฟนั้นจบลงที่ตลาดมืด แต่อดีตนาวิกโยธินอ้างว่า เจ้าหน้าที่สหรัฐฯ ที่เขาพบยอมรับว่าการคอร์รัปชั่น “ระดับต่ำ” นั้นเกิดเฉพาะถิ่น นอกจากนี้ยังได้รับการยืนยันว่าอย่างน้อยคลังแสงบางส่วนนี้มีการนำไปหมุนเวียนในตลาดมืดยุโรป

การทุจริตที่เขาพบเป็นรูปแบบอื่น ทหารต่างชาติที่โชคดีได้รับการเสนอสิ่งจูงใจทางการเงินสำหรับการทำลายยานพาหนะและเครื่องบินของรัสเซีย ซึ่งทำให้พวกเขาต่อสู้เพื่อแย่งชิงรางวัล เงินรางวัล “บ่อยครั้ง” ถูกเบี้ยวไม่มีการจ่ายจริง

อดีตนักสู้กองพันนานาชาติอีกคนสะท้อนรายงานของอดีตนาวิกโยธิน โดยอ้างว่าปืนต่อต้านอากาศยานของ NATO หายไปจากคลังอาวุธของหน่วยของเขาอย่างต่อเนื่องภายในไม่กี่วันหลังจากมาถึง แต่หน่วยรักษาความปลอดภัยของยูเครนกลับไม่ทำอะไรเลย แม้จะรู้เรื่องนี้ ผู้บังคับบัญชาที่ถูกรายงานต่อผู้บังคับบัญชาว่ามีส่วนรู้เห็นในกิจกรรมทางอาญานี้ก็ไม่ได้รับโทษเช่นกัน

ความจริงเบื้องหลัง การวาดภาพวีรบุรุษผู้กล้าหาญของยูเครนทีละเลงภาพด้วยสื่อและนักการเมืองตะวันตก ค่อยเผยออกมามากขึ้นในสื่อโซเชียลมีเดีย นี่เป็นแค่ตัวอย่างน้ำจิ้มของการคอรับชั่นในทุกระดับของสงครามตัวแทนยูเครน เงินจำนวนมหาศาล อาวุธมหาศาลที่สหรัฐและตะวันตกส่งมาให้เคียฟมลายหายไปที่ไหน เข้ากระเป๋าใครบ้าง  ท่ามกลางการดราม่าขอเงินและอาวุธไม่หยุดของปธน.เซเลนสกี้แห่งยูเครน อาการของรมว.ต่างประเทศสหรัฐก็แค่คุ้าคลั่งเพราะพ่ายแพ้นั่นเองรัสเซียหาใส่ใจไม่!!!???