ยูเครนรีบดิ้นแก้ข่าว! หลังปธ.อียูหลุดปาก ทหารเคียฟเสียชีวิตแล้ว 1 แสนนาย สังเวยสงครามกับรัสเซีย

0

ท่ามกลางสงครามที่ยืดยื้อของรัสเซียกับยูเครน ที่ยังคงนำมาซึ่งความสูญเสียต่อเนื่อง โดยมีการอ้างแหล่งข่าวต่างกันออกไป เกี่ยวกับตัวเลขการสูญเสียของกำลังทหารฝั่งยูเครน โดยมีรายงานว่าจนถึงตอนนี้มีทหารยูเครนเสียชีวิตในการทำสงครามกับรัสเซีย ราว 10,000 ถึง 13,000 นาย จากคำกล่าวอ้างของมีไคโล โพโดลยัค ที่ปรึกษาประธานาธิบดี ระหว่างให้สัมภาษณ์กับสถานีโทรทัศน์แห่งหนึ่งของยูเครนเมื่อวันพฤหัสบดี ที่ 1ธ.ค. 256 ที่ผ่านมา ไม่นานหลังจาก อัวร์ซูลา ฟอน แดร์ ไลเอิน ประธานคณะกรรมาธิการยุโรป ทวีตว่ามีกำลังพลเคียฟสังเวยชีวิตแล้วกว่า 100,000 นาย ก่อนลบข้อความทิ้งไปในเวลาต่อมา

คำกล่าวอ้างของ โพโดลยัค ถือเป็นตัวเลขประมาณการจำนวนทหารยูเครนเสียชีวิตระหว่างการสู้รบกับรัสเซีย เป็นครั้งแรกนับตั้งแต่ช่วงปลายเดือนสิงหาคม โดยคราวนั้นผู้บัญชาการกองทัพเผยว่ามีบุคลากรทางทหารของประเทศสังเวยชีวิตไปเกือบ 9,000 นาย

“เรามีตัวเลขอย่างเป็นทางการ จากคณะเสนาธิการทหาร เรามีตัวเลขอย่างเป็นทางการจากผู้บัญชาการระดับสูง ตัวเลขจากทั้ง 2 แหล่ง รวมกันแล้วอยู่ระหว่าง 10,000 หรือ 12,500 นาย ถึงราวๆ 13,000 นาย” โพโดลยัคกล่าวกับสถานีโทรทัศน์คานาล 24 “เราพูดเกี่ยวกับจำนวนทหารเสียชีวิตอย่างเปิดเผย” เขาระบุ พร้อมบอกว่าในส่วนทหารที่ได้รับบาดเจ็บนั้น มีจำนวนมากกว่าที่เสียชีวิต

ยูเครนสูญเสียทหารแล้ว 3,000 นาย ประธานาธิบดีเซเลนสกีเผย

ยูเครนเผยทหารเสียชีวิตกว่า 40 นายในการสู้รบกับกองกำลังรัสเซีย : อินโฟเควสท์
เมื่อเดือนที่แล้ว นายพลระดับสูงของสหรัฐฯ คาดการณ์ว่ามีทหารรัสเซียเสียชีวิตและได้รับบาดเจ็บในยูเครน ไปแล้วมากกว่า 100,000 นาย และบอกว่าบางทีกองกำลังเคียฟอาจมีจำนวนผู้ได้รับบาดเจ็บล้มตายพอ ๆ กัน อย่างไรก็ตาม โอเล็กซีย์ อาเรสโตวิช ที่ปรึกษาของประธานาธิบดีเซเลนสกี กล่าวระหว่างให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชนเมื่อวันพุธที่ 30พ.ย. ว่ายอดเสียชีวิตของรัสเซียมากกว่าของยูเครนราว ๆ 7 เท่า

คำชี้แจงล่าสุดของ โพโดลยัค มีขึ้นหลังจาก อัวร์ซูลา ฟอน แดร์ ไลเอิน ประธานคณะกรรมาธิการยุโรป ลบโพสต์บนทวิตเตอร์ ซึ่งพาดพิงเกี่ยวกับตัวเลขนายทหารยูเครนที่เสียชีวิตในการทำสงครามกับรัสเซีย ความเคลื่อนไหวที่กระตุ้นให้ทาง ดมิทรี เมดเวเดฟ อดีตประธานาธิบดีรัสเซีย ออกมาเย้ยหยันว่า “น่าอับอาย”

นอกจากนี้แล้ว เมเวเดฟ ยังกล่าวเหน็บแนมด้วยว่า การลบดังกล่าว แสดงให้เห็นว่าอียูเป็นเพียงแค่หุ่นเชิดของอเมริกาเท่านั้น “มันชัดเจนว่าคุณป้าอัวร์ซูลา โดนบรรดาบอสของเธอในวอชิงตัน เขกกะโหลก” เมดเวเดฟกล่าว “ดูเหมือนเจ็บปวดมากด้วย มันน่าละอายอย่างยิ่ง”

คณะกรรมาธิการยุโรปเสนอข้อตกลงใหม่ หวังจูงใจประเทศสมาชิก  ลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์เป็นศูนย์ให้ได้ภายในปี 2050 | THE MOMENTUM

ประธานคณะกรรมาธิการยุโรป อ้างว่าจนถึงตอนนี้ มีทหารยูเครนกว่า 100,000 นาย เช่นเดียวกับพลเรือน 20,000 คน อย่างไรก็ตามไม่นานหลังจากนั้น ทวีตเกี่ยวกับตัวเลขดังกล่าวของ ฟอน แดร์ ไลเอิน ก็ถูกลบหายไป และตัวเลขอ้างอิงดังกล่าวก็ถูกลบออกจากเทปบันทึกเสียงคำแถลงของ ฟอน แดร์ ไลเอิน ที่เผยแพร่บนเว็บไซต์ของคณะกรรมาธิการยุโรปเช่นกัน จากนั้นทางคณะกรรมาธิการยุโรปได้แชร์วิดีโอฉบับตัดต่อบนสื่อสังคมออนไลน์อีกครั้ง

การเซ็นเซอร์ตัวเองในครั้งนี้ได้รับการยืนยันในเวลาต่อมา โดยทางโฆษกของคณะกรรมาธิการยุโรปอ้างว่าจำนวนดังกล่าวเป็นการคาดคะเนจากแหล่งข่าวภายนอก และเป็นการอ้างถึงจำนวนความสูญเสียทั้งหมด ทั้งเสียชีวิตและได้รับบาดเจ็บรวมกัน นอกจากนี้แล้วโฆษกยังกล่าวขอบคุณทุกคนที่ชี้ให้เห็นถึง “ตัวเลขที่ไม่ถูกต้อง” ในคำแถลงเบื้องต้นของฟอน แดร์ ไลเอิน

ทหารยูเครนสู้ยิบตา ประมวลภาพความเสียหายกรุงเคียฟ รัสเซียโหมโจมตี

จส. 100