โฆษกสาวรัสเซียตบเรียงตัว! รมว.ตปท.สหรัฐ-เลขานาโต้ ซัดไม่สนใจทางออก ยังยุยูเครนไม่เลิก สวนกลับก็ขาสั่น

0

จากกรณีสื่อต่างประเทศรายงาน กองกำลังรัสเซียกำลังรุกคืบในภาคตะวันออก ขณะที่เคียฟสงสัยว่ามอสโกกำลัง มีแผนบางอย่างในทางภาคใต้ โดยนาโตได้ประชุมยกระดับการป้องกันประเทศอื่นๆที่อยู่ข้างเคียงด้วย

ทั้งนี้สื่อต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 30 พฤศจิกายน 2565 ที่ผ่านมาว่า คณะเสนาธิการทหารของยูเครน เปิดเผยทหารสามารถสกัดการโจมตีของรัสเซีย 6 ระลอกในรอบ 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา ในภูมิภาคดอนบาส ทางภาคตะวันออกของประเทศ ขณะเดียวกัน รัสเซียยิงปืนใหญ่อย่างไม่หยุดหย่อนข้ามแม่น้ำดนิโปร ในนั้นรวมถึงเล็งเป้าใส่เมืองเคียร์ซอน ทางภาคใต้ของประเทศ

ขณะที่ คีรีโล ทีโมเชนโก รองหัวหน้าคณะทำงานทำเนียบประธานาธิบดียูเครน เผยว่า เวลานี้สามารถกู้คืนไฟฟ้าที่จ่ายป้อนแก่พวกผู้บริโภคในเคียร์ซอนได้แล้วราว ๆ 65% ในขณะที่รัสเซียยังคงระดมยิงปืนใหญ่เข้าใส่เมืองแห่งนี้ นับตั้งแต่ถอนกำลังออกไปเมื่อช่วงกลางเดือน

สภาพอากาศฤดูหนาวเป็นอุปสรรคต่อการสู้รบในภาคสนาม และทางประธานาธิบดีโวโลดิมีร์ เซเลนสกี้ แห่งยูเครน เตือนประชาชนว่ารัสเซียอาจระดมโจมตีครั้งใหญ่ เล็งเป้าหมายเล่นงานโครงสร้างพื้นฐานทางพลังงานอันเปราะบางของยูเครนอีกระลอกในสัปดาห์นี้ หลังจากเดินหน้าถล่มอย่างต่อเนื่องเป็นรายสัปดาห์ มาตั้งแต่ช่วงต้นเดือนตุลาคม

ด้าน แอนโทนี บลิงเคน รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ กล่าวหลังจากเสร็จสิ้นการประชุมนาโต้ในบูคาเรตส์ ว่า ประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน แห่งรัสเซีย เพ่งเล็งไฟแห่งความโกรธเคืองไปที่พลเรือนยูเครน ด้วยการโจมตีระบบพลังงานที่ป้อนไฟฟ้าและน้ำ มากกว่า 1 ใน 3 ของประเทศ

แต่ยุทธศาสตร์ดังกล่าวจะไม่ได้ผล ซึ่งพันธมิตรทหารแห่งนี้ที่นำโดยสหรัฐฯ ยังแสดงความกังวลต่อความร่วมมือระหว่างจีนกับรัสเซียด้วย

ด้านเยน สโตลเทนเบิร์ก เลขาธิการนาโต้ เปิดเผยว่า พันธมิตรนาโต้ได้เสนอมอบความช่วยเหลือแก่ มอลโดวา จอร์เจีย และบอสเนีย ประเทศใกล้เคียงความขัดแย้ง โดยบอกว่าทั้งหมดอยู่ภายใต้แรงกดดันจากรัสเซีย “บทเรียนหนึ่งจากยูเครนก็คือ จำเป็นต้องสนับสนุน

บรรดารัฐมนตรีต่างประเทศของนาโต้ ซึ่งประชุมกัน 2 วันในบูคาเรสต์ สัญญาว่าจะช่วยเหลือยูเครน รับมือกับสิ่งที่ สโตลเทนเบิร์ก เรียกว่าเป็นความพยายามของรัสเซีย ในการใช้สภาพอากาศหนาวเหน็บ เป็นอาวุธแห่งสงคราม และเดินหน้าหนุนหลังยุทธการทางทหารของเคียฟต่อไป

ต่อมา รัสเซียเผยว่ากองกำลังควบคุมถิ่นพักอาศัย 3 แห่งในแคว้นโดเนตส์ ประกอบด้วย อันดริฟกา เบโลโกรอฟกา และ Pershye Travnya ได้อย่างเบ็ดเสร็จเด็ดขาดแล้ว รวมถึงทำลายคลังอาวุธแห่งหนึ่งในแคว้นดนีโปรเปตรอฟสค์ ทางภาคตะวันออกเฉียงใต้ ซึ่งใช้เป็นสถานที่เก็บระบบจรวดหลายลำกล้อง HIMARS ที่ผลิตโดยสหรัฐฯ

มาเรีย ซาคาโรวา โฆษกกระทรวงการต่างประเทศรัสเซีย ระบุผลการประชุม แสดงให้เห็นว่านาโต้ไม่ได้สนใจหาทางออกทางการเมือง และทางการทูตในยูเครนแม้แต่น้อย

“ยูเครนสามารถยุติความทุกข์ทรมานด้วยการยอมรับข้อเรียกร้อง และการอายัดทรัพย์สินคือการขโมย และปฏิเสธว่าการรุกราน ซึ่งพวกเขาเรียกมันว่าเป็นปฏิบัติการพิเศษด้านการทหารเพื่อปลดอาวุธยูเครน ไม่เข้าองค์ประกอบของอาชญากรรมสงครามจากการรุกราน”