สามนิ้วไม่พอใจ! ฝรั่งเศสหนี้ท่วมสูงกว่าไทย สั่งช่วยยูเครนแค่ด้านมนุษยธรรม หยุดส่งยุทโธปกรณ์

0

จากที่วันนี้ 02 ธันวาคม 2565 Blockdit World Update เปิดเผยถึงสถานการณ์ของฝรั่งเศส ที่เกี่ยวพันไปถึงยูเครนในการให้ความช่วยเหลือที่จะลดลง โดยมีเนื้อหาที่น่าสนใจ ซึ่งเกี่ยวเนื่องมายังประเทศไทยด้วย

ทั้งนี้เนื้อหาที่ Blockdit World Update ได้นำมาโพสต์เผยแพร่ไว้ ระบุจากแหล่งที่มาซึ่งมีความสำคัญ และชวนติดตามเป็นอย่างยิ่งว่า

“ฝรั่งเศส เป็นชาติมหาอำนาจเศรษฐกิจอันดับ 2 ยุโรป มี GDP ราว 2.94 ล้านล้านดอลลาร์ หนี้สาธารณะกว่า 100% ของ GDP หนี้สูงกว่าไทยมาก

ผลิตไฟฟ้าส่วนใหญ่จากนิวเคลียร์ 70% แต่ในช่วงหลังโรงไฟฟ้านิวเคลียร์พังชำรุดไปราว 50% เกิดอัตราเงินเฟ้อทำให้สหภาพแรงงานโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ หยุดงานประท้วงขอขึ้นค่าแรง เกิดวิกฤติพลังงานไฟฟ้าขึ้น

ฝรั่งเศส เป็นชาติไม่มีพลังงานแร่ยูเรเนียมสำหรับโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ จึงต้องนำเข้าจากอดีตอาณานิคม เช่น มาลี ในแอฟริกา แต่ช่วงหลังหมดอิทธิพลจึงถอนทหารออกมา จำเป็นต้องนำเข้าแร่ยูเรเนียมจากรัสเซียเพิ่มมากขึ้นกว่าเมื่อก่อนเพื่อใช้ผลิตไฟฟ้า ลดค่าใช้จ่ายพลังงานก๊าซ และน้ำมันราคาแพงจากสหรัฐฯ

พวกที่ไม่เห็นด้วยกับการใช้พลังงานนิวเคลียร์ ให้เหตุผลว่าฝรั่งเศสไม่ได้อยู่ในจุดที่ปลอดภัยการจัดหาพลังงาน เนื่องจากยูเรเนียมที่จำเป็นสำหรับโรงไฟฟ้านิวเคลียร์นั้นก็นำเข้ามาจากประเทศอื่น เช่น รัสเซีย

Greenpeace ที่เป็น NGOs ด้านสิ่งแวดล้อม โวยว่าฝรั่งเศส นำเข้าแร่ยูเรเนียมจำนวนมหาศาลจากรัสเซีย การค้าแร่นิวเคลียร์กับรัสเซียอย่างต่อเนื่องของฝรั่งเศสนั้น เป็นความอุกอาจมาก

สื่อตะวันตก Politico รายงานว่าคลังอาวุธฝรั่งเศส ที่ใหญ่ที่สุดในยุโรป ถึงขีดจำกัดแล้วสต็อคอาวุธกลาโหมต่ำจนมีความเสี่ยงต่อความมั่นคงของชาติ

แต่ที่ฝรั่งเศสกังวลคือ อาวุธปืนใหญ่ SEASAR ของฝรั่งเศสที่ส่งขายเงินกู้ให้ยูเครน ปัจจุบันไม่เหลือเลยสักกระบอกเดียว เพราะถูกกองทัพรัสเซียทำลาย

บางส่วนก็ถูกยึดจากสนามรบ ขนไปถอดแกะศึกษาในโรงงานอาวุธของรัสเซีย เพื่อหาจุดอ่อนแล้วทำวิศวกรรมย้อนกลับผลิตเป็นของรัสเซีย ล่าสุดฝรั่งเศส ปฏิเสธที่จะส่งอาวุธให้ยูเครนกู้อีก แต่จะให้เงินช่วยเหลือ (เงินกู้) ด้านมนุษยธรรมแก่พลเรือนเท่านั้น

ผู้นำรัสเซีย เคยระบุว่า การทยอยส่งอาวุธยุทโธปกรณ์ตลอดจนขีปนาวุธพิสัยไกลให้ยูเครนทำศึกกับรัสเซียของสหรัฐและเหล่าชาติตะวันตก  จะยิ่งทำให้การทำสงครามครั้งนี้ยืดเยื้อออกไป และรัสเซียจะตอบโต้ด้วยการหันไปถล่มเป้าหมายในยูเครนที่ยังไม่เคยถูกกองทัพรัสเซียถล่ม

ฝรั่งเศส มีสารพัดม็อบร่วมกับฝ่ายค้านที่ครองเสียงข้างมากในสภา ลงถนนออกมาขย่มไล่รัฐบาลอยู่เนืองๆ ความไม่มีเสถียรภาพรัฐบาล วิกฤติพลังงาน ความวุ่นวายของสังคม การติดหล่มสงครามยูเครน สั่นคลอนความมั่นคงของชาติ และบั่นทอนเศรษฐกิจฝรั่งเศส จนอยากจะขึ้นจากหล่มสงครามที่เคยพลาดเดินตกลงไปในยูเครน”