รัสเซียจ้างนักโทษผลิตอาวุธ ขณะวากเนอร์ โชว์ฝีมือสร้างชื่อในยูเครน กองทัพขยายกำลังทหารเพิ่มอีก 200 %

0

รัสเซียจ้างนักโทษผลิตอาวุธ ขณะวากเนอร์ โชว์ฝีมือสร้างชื่อในยูเครน กองทัพขยายกำลังทหารเพิ่มอีก 200 %

จากกรณีเมื่อวันที่ 29 พฤศจิกายน 2565 มีรายงานว่า ในรัสเซียนักโทษจะมีส่วนร่วมในการผลิตรถถัง ผู้ที่ถูกตัดสินให้บังคับใช้แรงงานซึ่งรับโทษในเมือง Nizhny Tagil จะได้รับการจ้างงานที่ Uralvagonzavod ผู้ผลิตรถถังรายเดียวในสหพันธรัฐรัสเซีย โดยรวมแล้วจะมีการจ้างงานนักโทษ 250 คนในองค์กร

การตัดสินใจดังกล่าวเกิดขึ้นหลังจากผลการประชุมที่มีนาย Vladimir Yakushev ผู้แทนผู้มีอำนาจเต็มของประธานาธิบดีแห่งสหพันธรัฐรัสเซียในเขต Urals Federal District เป็นประธาน

ต่อมาทาง Blockdit World Update ได้โพสต์ข้อความถึงกรณีดังกล่าว โดยบอกว่า กลุ่มทหารรับจ้างเอกชน (PMC) จึงถูกใช้งานในชาติตะวันตกอย่างกว้างขวางในสหรัฐฯ คือ บริษัท Academy PMC (Blackwater) ที่รบอยู่ในอิรัก ซีเรีย อัฟกานิสถาน และยูเครน ในเวลานี้

ของรัสเซียคือ Wagner PMC เป็นองค์กรกึ่งทหาร เมื่อก่อนสำนักงานใหญ่อยู่ใน เขตลูฮันสก์ ผู้ก่อตั้งเป็นทหารผ่านศึกกองกำลังพิเศษกองทัพรัสเซีย เป็นหน่วยข่าวกรองทางทหาร เคยมีผลงานในสงครามเชชเนีย
ปี 2014 ในยูเครน เริ่มก่อการรัฐประหารโดยกลุ่มอาซอฟโค่นล้มรัฐบาลโปรรัสเซีย และละเมิดข้อตกลงกรุงมินส์ โจมตีชาวสลาฟภูมิภาคดอนบาส

กลุ่ม Wagner PMC ราว 1,000 คนแรกก็เข้ามาช่วยชาวบ้านจัดตั้งกองกำลังปลดปล่อยรบกับกองพันอาซอฟ ของชาติตะวันตก และขับไล่กองกำลังยูเครน Wagner Group มีเงินทุนสนับสนุนที่ซับซ้อนจากบริษัทเอกชนรัสเซียจำนวนมาก และยุทโธปกรณ์ทางทหารจากกลาโหมรัสเซีย

ปี 2015 Wagner เริ่มปฏิบัติการในซีเรีย ต่อสู้เคียงบ่าเคียงไหล่กับกองกำลังติดอาวุธสนับสนุนรัฐบาลและปกป้องบ่อน้ำมัน และมีชัยชนะเหนือกลุ่มติดอาวุธโปรตะวันตก

ปี 2019 Wagner ประจำการในลิเบียสนับสนุนกองกำลังที่ภักดีต่อรัฐบาล ในกรุงตริโปลี

ปี 2020 Wagner รับเชิญไปช่วยสาธารณรัฐอัฟริกากลาง (CAR) เพื่อปกป้องเหมืองเพชร และในซูดาน ปกป้องเหมืองทองคำ

ปี 2021 Wagner รับเชิญจากรัฐบาลมาลี แอฟริกาตะวันตก ลุยกลุ่มก่อการร้ายโปรตะวันตก จนล่าสุด ฝรั่งเศส อังกฤษ ทนโดนรุมไม่ไหวต้องเผ่นถอนทหารออกจากมาลี

ปี 2022 รับเชิญจากรัฐบาลบูร์กินาฟาโซ แอฟริกา เพื่อต่อสู้กับกลุ่มติดอาวุธโปรตะวันตกควบคุมพื้นที่บางส่วน แต่ตอนนี้กำลังโดน Wagner จัดหนักร่อแร่ Wagner Group มีทหารรับจ้างราว 5,000 คน ปฏิบัติการทั้งทางมืดและสว่างอยู่ทั่วโลก

ปัจจุบันมีสำนักงานใหญ่และศูนย์เทคโนโลยีไฮเทค PMC Wagner Center ที่เมืองเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก รัสเซีย
ในทางเหนือเขตภูมิภาคดอนบาส ดินแดนใหม่รัสเซีย จุดนี้ Wagner มีกำลังราวเกือบ 20,000 คน กำลังต่อสู้เคียงบ่าเคียงไหล่กับทหารพลร่มรัสเซีย ทหารคอสแซค และทหารท้องถิ่นโดเนตสก์ และลูฮันสก์ อีกหลายหมื่นนาย

ปิดล้อม 3 ด้านกลยุทธคีมปากอ้า โดยรอบเมืองบาคมุท Wagner เชี่ยวชาญอาวุธไฮเทคสมัยใหม่ทุกชนิดทั้งโดรน ปืนใหญ่ รถถัง รถหุ้มเกราะ จรวด ขีปนาวุธ MANPADS ปืนไรเฟิลระยะไกล ปืนยิงลูกระเบิด ปืนกล ปืนสั้น มีด ดาบ ธนู ฯลฯ พวกเขาถูกฝึกหนักมาจากหน่วยเสปซนาสรัสเซีย ให้ใช้สิ่งรอบกายให้เป็นอาวุธ อดทนทรหด ยุทธวิธีรบนอกกรอบ คาดเดาพวกเขาไม่ได้ ปรับตัวได้ทุกสภาพแวดล้อมที่โหดร้าย พรางตัวเก่ง ล่องหนไปมารวดเร็วจับทางยาก

พวกเขากำลังตัดส่งกำลังบำรุง อาวุธ เสบียง กำลังพล กองกำลังผสมทหารรับจ้างจากแอลเบเนีย บอสเนียเฮอร์เซโกวีนา โปแลนด์ โรมาเนีย และทหารยูเครน ที่กำลังน่วมเป็นหลุมดำ ทางตอนเหนือภูมิภาคดอนบาส สูญเสียราวเกือบ 1,400 ราย/สัปดาห์ จนสื่อตะวันตกต้องมาดูที่หน้างานว่าเกิดอะไรขึ้นฝ่ายยูเครน จึงสูญเสียกำลังพล อาวุธ ยุทโธปกรณ์มากมายมหาศาลขนาดนั้น

รัสเซีย ยังคัดเลือกอดีตนักโทษที่มีความชำนาญทักษะทางช่างฝีมือขั้นสูงล็อตแรก 250 คน ให้อภัยโทษพวกเขา ทำคุณไถ่โทษเข้าทำงานในโรงงานผลิตอาวุธหนัก Uralvagonzavod พวกเขาจะได้ทำงานตามทักษะ เช่น เครน เทรนเนอร์ อบสี เชื่อม กุญแจ ระบบไฟฟ้า ฯลฯ และจะได้รับเงินเดือน ที่พักอาศัย อาหาร ตามมาตรฐานสวัสดิการเทียบเท่าพนักงานบริษัท

ปีนี้กองทัพรัสเซีย มีทหาร 1.05 ล้านนาย ปีหน้าจะขยายเพิ่มเกือบ 200% เป็น กำลังทหาร 2 ล้านนาย ส่วนที่เพิ่มก็มาจากประชากรใหม่ที่แยกเอกราชจากยูเครน แปลงสัญชาติเป็นชาวรัสเซียนั่นเอง โดยปีหน้าเจ้าหน้าที่รัสเซียทุกคนทุกกระทรวงจะได้เงินเดือนเพิ่ม 8% ตอนนี้ในเขตชายแดนแถวดอนบาส พบ Wagner และกองทัพรัสเซียสร้างกำแพงและร่องคูยาว เป็นสัญญาณศึกปักหลักลุยใหญ่ในฤดูหนาวนี้