อียูเงิบ!ยึดทรัพย์รัสเซีย300,000ล้านดอลลาร์แค่มโนเอาเอง-บิ๊กยุโรปตอกหน้ายูเครนอย่าห้าวช่วยมาเยอะแล้ว

0

จากที่หลายประเทศในยุโรปได้ให้ความช่วยเหลือยูเครนในหลายๆด้าน ไม่ว่าเงินกู้ หรือ ส่งยุทโธปกรณ์ จนทำให้ผลกระทบนั้นกลับมาสู่ชาติยุโรปเอง โดยเฉพาะอย่างยิ่งหลายประเทศคัดค้านกำหนดเพดานราคาน้ำมันของรัสเซียด้วย

ล่าสุดวันนี้ 02 ธันวาคม 2565 Blockdit World Update ได้โพสต์ข้อความเผยแพร่ถึงกรณีความขัดแย้งระหว่างสหภาพยุโรป โดยระบุจากแหล่งที่มาไว้ว่า

“จากกรณีนางเออร์ซูลา แวนเดอเลเยน ประธานกรรมาธิการยุโรป แถลงข่าวยอมรับความจริงเป็นทางการว่า กองกำลังผสมในยูเครนสูญเสียมากกว่า 100,000 ราย

ต่อมาฝ่ายยูเครนหัวร้อนมากที่ความลับถูกเปิดโปง ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อขวัญกำลังใจทหาร และชาวยูเครน ที่ไม่เคยรู้ความจริงนี้มาก่อน ขัดกับการประกาศชัยชนะรายวันมาตลอด 9 เดือน เพื่อต่อรองขอเงินเยอะๆ และอาวุธดีๆ

แฉกันแบบนี้จะให้ยูเครนเอาหน้าไว้ไหน ต่อไปวันหน้าใครจะเชื่อเมื่อประกาศชัยชนะ จึงขอให้ทางยุโรปลบคลิปแถลงท่อนนั้นออกแล้วตัดต่อใหม่

ล่าสุดคณะกรรมาธิการยุโรป ออกมาโต้ว่าจะ ไม่ยอมขอโทษรัฐบาลยูเครน สำหรับการรายงานการเสียชีวิตกว่า 100,000 รายของกองกำลังผสมในยูเครน เพราะสรุปความจริงร่วมกันมาแล้วว่าทั้งหมดสูญเสียกว่า 120,000 ราย แต่ช่วยตัดตัวเลข 20,000 ราย ส่วนเกินนั้นไปเป็นเจ้าหน้าที่อื่นที่เกี่ยวข้องกับสงคราม

สื่อ NDP โปแลนด์ ยังรายงานอีกว่าทหารรับจ้างโปแลนด์คือนักรบต่างชาติจำนวนสัดส่วนมากสุด ที่ถูกส่งไปรบในยูเครน ในจำนวนนี้กลายเป็นปุ๋ยแล้วกว่า 1,200 ราย  เจ้าหน้าที่โปแลนด์ยังต้องตั้งสุสานทหาร สไตล์อเมริกัน ขึ้นมาใหม่สำหรับนักรบต่างชาติที่เละจนพิสูจน์สัญชาติไม่ได้

สื่อตะวันตก Wall Street Journal รายงานว่า สหภาพยุโรป (EU)  ยอมรับไม่สามารถยึดทรัพย์สินแช่แข็งของธนาคารกลางรัสเซีย ที่ฝากทรัพย์ไว้ในธนาคารยุโรป และไม่สามารถขนเอาไปประเคนให้ยูเครนได้

โดยให้เหตุผลว่า หลักการระหว่างประเทศให้ความคุ้มครองทรัพย์สินของรัฐ ตอนนี้จึงมีไอเดียเสนอว่าให้ตั้งกองทุนใหม่ แล้วเอาปันผลจากดอกเบี้ยหรือกำไรนิดๆ หน่อยๆ จ่ายให้ยูเครน ซึ่งก็มีผู้ค้านว่าทำไม่ได้เช่นกันเพราะแม้จะเป็นดอกเบี้ยก็หลักการเดียวกับเงินต้นอยู่ดี

ดังนั้นทรัพย์เงินต้นของธนาคารกลางรัสเซียจึงยึดไม่ได้ และสหภาพยุโรป ก็ไม่มีข้อมูลว่าจำนวนทรัพย์สินนั้นว่ารัสเซียฝากไว้แต่ละประเทศมีจำนวนเท่าใรบ้าง เพราะแต่ละประเทศไม่สามารถเผยข้อมูลความลับของเจ้าของทรัพย์ให้กับชาติอื่นทราบได้

ส่วนที่ทาง EU เคยออกมาบอกว่าจะยึดทรัพย์สินรัสเซียราว 300,000 ล้านดอลลาร์นั้น เป็นแค่คาดคะเนขึ้นมาเอง แต่ไม่มีประเทศใดยอมให้ข้อมูลตัวเลขที่แน่นอน

สรุป..สหภาพยุโรป ไม่ยอมขอโทษยูเครน เพราะยูเครนยิงจรวดถล่มโปแลนด์ก็ไม่เคยขอโทษเช่นกัน และ EU ก็ไม่สามารถยึดทรัพย์เงินต้นรัสเซีย ปล้นเอาไปให้ยูเครน อาจเพราะเกรงรัสเซียจะส่งขีปนาวุธข้ามทวีปมาทวงทรัพย์ที่ฝากไว้”