ต.ต.หน้าไหว้หลังหลอก!? รัสเซียลากไส้เมกา ปั่นทะเลจีนใต้เป็นยูเครน ๒ แสร้งอยากเจรจาแต่ทุ่มเงิน-อาวุธเคียฟรบต่อ

0

เกมยื้ออำนาจของสหรัฐฯอาจกำลังดำเนินมาถึงจุดที่ย้ายวิก เมื่อมั่นใจว่าแผนใหญ่ของวอชิงตันบรรลุเป้าหมายให้ยุโรปเป็นตัวแทนรบกับรัสเซียแทนสหรัฐ  สามารถขับไล่รัสเซียออกจากตลาดยุโรปและได้แปรพันธมิตรกลายเป็นศัตรูกับรัสเซียผ่านองค์กรที่จัดตั้งขึ้นทั้งนาโต้ และสหภาพยุโรปได้ ทำให้สหรัฐได้ผลประโยชน์ทั้งขายพลังงานและอาวุธมากกว่าในยามปกติ เป็นวิธีแก้ปัญหาเศรษฐกิจด้วยสงครามที่สหรัฐทำมาตลอดและได้ผล แต่เมื่อสงครามยืดเยื้อด้านเลวร้ายของสหรัฐได้เปิดเผยให้โลกได้เห็นแม้แต่กับพันธมิตรยุโรป ที่ทำให้วันนี้นาโต้และอียูระส่ำระสาย เสียงแตกเรื่องคว่ำบาตรรัสเซีย หลายประเทศถอดใจยกเลิกบอยคอตบ้างก็ดื้อแพ่งถ่วงเวลา

หลายฝ่ายแปลกใจว่าทำไมรัสเซียจึงไม่เร่งปิดจ๊อบ จนเกิดกระแสโฆษณาชวนเชื่อจากฝั่งตะวันตกว่า เพราะรัสเซียกำลังพ่ายแพ้ เงินหมดอาวุธหมดแต่สวนทางข้อเท็จจริงที่สามารถเห็นได้จาก ค่าเงินรูเบิลที่กลับมีเสถียรภาพอย่างไม่เคยเป็นมาก่อน รายได้การขายพลังงานกลับอู่ฟู่จากลูกค้าหลักทางตะวันออก และลูกค้าที่แอบซื้อจากยุโรปในรูปแบบผ่านยี่ปั๊ว นั่นหมายความว่าแผนการทำให้รัสเซียอ่อนแอทางเศรษฐกิจด้วยการคว่ำบาตรล้มไม่เป็นท่า แต่บูเมอแรงย้อนกลับใส่สหรัฐและบริวารทำให้ยุโรปกลับมุ่งหน้าสู่ความล่มสลายเสียเอง

ด้านหนึ่งเป้าหมายรัสเซียในปฏิบัติการพิเศษทางทหารเพื่อปลดปล่อยดอนบาส บีบยูเครนให้เลิกเป็นเครื่องมือนาโต้ เป้าหมายแรกบรรลุผลแต่เป้าหมายที่สอง ยังต้องสู้รบในพื้นที่แนวหน้ากับเคียฟ-นาโต้แฝงร่างต่อไปและส่อเค้ายืดเยื้อ  เป้าหมายที่สองยากบรรลุผลเพราะสหรัฐและพวกไม่ต้องการให้เคียฟเป็นกลาง แต่ต้องการใช้เป็นสนามรบกับรัสเซียจนกว่าจะแหลกราญ ถ้าตะวันตกชนะก็กินรัสเซีย ถ้าแพ้ก็กินยูเครน สถานการณ์ปัจจุบันถึงขั้นโปแลนด์เปิดปากจองพื้นที่ในยูเครนแล้ว

ล่าสุดรมว.ต่างประเทศรัสเซียฟันเปรี้ยงว่าสมรภูมิต่อไปของสหรัฐฯ-นาโต้ คือพยายามปลุกปั่นทะเลจีนใต้ให้เป็น’ยูเครน๒’

วันที่ ๒ พ.ย.๒๕๖๕ สำนักข่าวทาซซ์รายงานว่า ระหว่างการแถลงประจำปีในกรุง มอสโกว์ เมื่อวันพฤหัสบดีที่ ๑ ธ.ค.ที่ผ่านมา เซอร์เก ลาฟรอฟ รัฐมนตรีต่างประเทศรัสเซีย ฟาดเปรี้ยงถึงสหรัฐฯและนาโต้ว่า กำลังมีบทบาทโดยตรงและอันตรายในสงครามยูเครน และวอชิงตันได้เปลี่ยนเคียฟกลายเป็นภัยคุกคามมอสโกว์อย่างถึงที่สุดอย่างไม่อาจเพิกเฉยได้

นอกจากนี้แล้ว ลาฟรอฟยังกล่าวหาสหรัฐฯและนาโต้ กำลังพยายามโหมกระพือความตึงเครียดในทะเลจีนใจ้ และพยายามล้มล้างทุกองค์กรที่ออกแบบมาเพื่อสนับสนุนการทูต อาทิเช่นองค์การว่าด้วยความมั่นคงและความร่วมมือ(OSCE)ในยุโรป และ สมาคมประชาชาติแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้(อาเซียน) ในเอเชีย

ลาฟรอฟกล่าวย้ำว่า  “เวลานี้ทะเลจีนใต้ เป็นหนึ่งในภูมิภาคที่นาโต้อยากจะขยายสถานการณ์ความตึงเครียดให้ลุกลามบานปลาย แบบเดียวกันที่พวกเขาทำในยูเครน” “เรารู้ว่าจีนคร่ำเคร่งกับการยั่วยุดังกล่าวมากแค่ไหน เราเข้าใจว่านาโต้กำลังเล่นกับไฟในภูมิภาคต่างๆเหล่านี้ ที่คุกคามและก่อความเสี่ยงแก่สหพันธรัฐรัสเซีย มันอยู่ใกล้ชายฝั่งของเราและทะเลของเรา เช่นเดียวกับดินแดนของจีน”

ลาฟรอฟระบุต่อว่ามันเป็นเหตุผลว่าทำไมถึงรัสเซียถึงกำลังยกระดับความร่วมมือด้านการทหารกับจีน และทำการซ้อมรบร่วม “ข้อเท็จจริงคือสมาชิกของนาโต้ภายใต้การนำของสหรัฐฯ กำลังพยายามก่อสถานการณ์ปะทุที่นั่น ตามหลังเหตุการณ์ในยุโรป อย่างที่ทุกคนเข้าใจและสามารถติดตามเห็นได้อย่างชัดเจน”

รัฐมนตรีต่างประเทศรัสเซียพาดพิงถึงรูปแบบรวมตัวพันธมิตร AUKUS ระหว่างสหรัฐฯ สหราชอาณาจักรและออสเตรเลียที่เคลื่อนไหวอย่างต่อเนื่องในย่านนี้

นอกจากนี้สหรัฐและนาโต้พยายามลากอินเดีย เข้าสู่สิ่งที่เขาเรียกว่าพันธมิตรต่อต้านรัสเซียและจีน ในช่วงเวลาที่ตะวันตกกำลังพยายามสกัดอิทธิพลของรัสเซีย

ขณะเดียวกัน ลาฟรอฟ ได้กล่าวถึงปฏิบัติการพิเศษทางทหารของรัสเซีย ที่ใช้ขีปนาวุธ โดรนและการโจมตีทางอากาศ ทำลายโครงสร้างพื้นฐานของยูเครน การโจมตีที่ทางเคียฟและตะวันตกกล่าวหาว่าเป็นการก่ออาชญากรรมสงครามว่า

“เราตัดขาดโรงไฟฟ้าในยูเครน ที่เปิดทางให้พวกตะวันตก ผลิตอาวุธสังหารเข้าสู่ยูเครน เพื่อเข่นฆ่าชาวรัสเซีย” “ดังนั้นจงอย่าพูดว่าสหรัฐฯและนาโต้ไม่ได้มีส่วนร่วมในสงครามนี้ คุณมีส่วนร่วมโดยตรง ในนั้นไม่ใช่แค่ส่งมอบอาวุธ แต่ยังฝึกฝนบุคลากร คุณฝึกฝนทหารยูเครนในดินแดนของคุณอย่างโจ่งแจ้ง”

ลาฟรอฟกล่าวว่าตะวันตกกำลังใช้ความขัดแย้งทำลายรัสเซีย “การพูดจาของตะวันตก ในความสนใจหาทางออกอย่างสันติรูปแบบใดรูปแบบหนึ่ง ไม่ประทับใจเราเท่าไหร่” “ตะวันตกแสดงออกอย่างเปิดเผยว่าพวกเขาไม่ได้แค่ต้องการเห็นรัสเซียพ่ายแพ้ในสมรภูมิรบ แต่พวกเขายังบอกว่ารัสเซียควรถูกทำลาย และบางส่วนถึงขั้นจัดประชุมพิเศษ กะเก็งว่ารัสเซียจะแตกเป็นเสี่ยงๆมากน้อยแค่ไหนและใครจะแบ่งปันพื้นที่และเป็นผู้ควบคุมส่วนนั้นๆ

เขากล่าวว่า”รัสเซียพร้อมฟังทุกคนที่ต้องการพูดคุยหารือ”  แต่ยูเครนยืนกรานมาตลอดว่าพวกเขาจะพร้อมเจรจาก็ต่อเมื่อรัสเซียถอนกำลังทั้งหมดออกจากดินแดนของพวกเขา ในนั้นรวมถึงภูมิภาคไครเมียซึ่งรวมกับรัสเซียมาตั้งแต่ปี ๒๐๑๔ แต่สหรัฐและพันธมิตรยังคงเล่นเกมหน้าไหว้หลังหลอกกับรัสเซียไม่เลิก 

ล่าสุดที่สื่อตะวันตกตีข่าวว่า สหรัฐพร้อมเจรจายุติศึกกับรัสเซีย โดยปธน.ไบเดนเป็นผู้แถลงข่าวร่วมกับมาครงแห่งฝรั่งเศส สุดท้ายก็แค่ลมปากเพราะยังทุ่มเงินและอาวุธขั้นสูงให้ยูเครนรบต่อไม่มีกำหนด!???