แววแพ้ใกล้แค่เอื้อม! ยูเครนโอดครวญแล้ว นำเข้าน้ำมันจากยุโรปไม่ได้ ขาดพลังงานปั่นไฟ รถทหารก็ออกรบต่อไม่ได้

0

หลังจากที่สถานการณ์อากาศหนาวในยูเครนไม่สู้ดีนัก ทำให้ประชาชนจำนวนมาก แห่เดินทางออกนอกประเทศ และดูเหมือนเรื่องราวการเมืองในประเทศก็ยิ่งเลวร้ายลงอีก เมื่อมีข่าวลือว่า ผู้นำยูเครนอาจจะรู้ชะตาเกมรบว่าต้องแพ้ และเจ้าตัวได้หาลู่ทางหนีไว้รอแล้ว มีการเตรียมขนเงินสำรอง ทองคำ ไปเก็บไว้ที่ธนาคารโปแลนด์แล้ว นอกจากนี้ยูเครนยังต้องเผชิญกับการไม่มีไฟฟ้าใช้ ซ้ำร้ายยังไม่สามารถนำเข้าน้ำมันจากยุโรปได้

โดยในเพจเฟซบุ๊ก World Update ได้รายงานว่า ยูเครน ปั้มน้ำมันโอด! นำเข้าน้ำมันจากยุโรปไม่ได้ ไม่มีใช้กับเครื่องปั่นไฟและรถทหาร ปี 1994 ภายหลังการล่มสลายของสหภาพโซเวียต แบรนด์ BRSM-Nafta ได้ก่อตั้งเครือข่ายปั๊มน้ำมันขึ้นในยูเครน ดำเนินการโดยชาวยุโรป Euro Smart Power LLC

ปี 2022 แบรนด์นี้มีเครือข่ายสถานีบริการน้ำมันค้าปลีก 217 แห่ง พนักงาน 6,400 คน ครอบคลุมทางหลวงระหว่างเมืองส่วนใหญ่ทั่วยูเครน ปีนี้ BRSM-Nafta ได้ขายน้ำมันกว่า 607,000 คันให้กับยานพาหนะของกองทัพยูเครน หน่วยงานรัฐ ตำรวจ และการขนส่งผู้อพยพ ในช่วงสงครามสถานีบริการน้ำมันแบรนด์นี้ได้เพิ่มแผนกผลิตอุปกรณ์ป้องกันต่อต้านรถถัง และอุปกรณ์ใช้พลังงานตามความต้องการของกองทัพ รวมถึงการผลิตเตาควันใต้ดินแบบพิเศษ เตาครัวเคลื่อนที่ทำอาหารในแนวหน้า เตาชุดเกราะ แสงสว่างจุดตรวจ ป้ายนำทาง

น้ำมัน WTI ปิดบวก 45 เซนต์ รับข่าว EU เตรียมแบนน้ำมันรัสเซีย : อินโฟเควสท์

สถานที่รับผู้ลี้ภัยยูเครนในสถานีบริการน้ำมันในแคว้นต่างๆ ซัพพลายเออร์เชื้อเพลิงน้ำมันให้กองกำลังผสมต่างชาติ ระดมเงินให้กองทัพบกยูเครนซื้อยุทโธปกรณ์พิเศษ และการขนส่ง ล่าสุดเครือข่ายปั๊มน้ำมัน BRSM-Nafta ยูเครนระบุว่า หลังจากยูเครน ไฟฟ้าดับทั้งประเทศยาวนานกว่าเดือนครึ่ง แล้วนำเข้าเครื่องกำเนิดไฟฟ้าจากน้ำมันจำนวนมากเข้าประเทศ ชาวยูเครน มีการซื้อน้ำมันใส่ถังกักตุนสำหรับใช้กับเครื่องปั่นไฟฟ้า ส่งผลให้ความต้องใช้น้ำมันในยูเครนเพิ่มขึ้นอีก 35%

แต่ด้วยยุโรป คว่ำบาตรน้ำมันราคาถูกรัสเซีย แล้วนำเข้าน้ำมันราคาแพงจากสหรัฐฯ จึงเกิดวิกฤติขาดแคลนน้ำมันดีเซลในยุโรปขึ้น เรือบรรทุกน้ำมันยุโรปหยุดส่งน้ำมันให้ยูเครน การขนส่งแท๊งค์น้ำมันทางรางติดขัดเพราะระบบรางรถไฟพัง และเสี่ยงที่จะถูกกองทัพรัสเซียส่งขีปนาวุธหรือโดรนโจมตีขบวนลำเลียงน้ำมันทางรางจากโปแลนด์ ที่ผ่านมาโดนโจมตีบ่อยครั้ง น้ำมันและขบวนรถขนอาวุธวินาศระหว่างทาง จนเข็ดไม่กล้าขนส่งน้ำมันทางรางขบวนยาวเพราะเป็นเป้าโดรนสอดแนมรัสเซียที่อยู่เต็มน่านฟ้ายูเครน จึงใช้วิธีกองทัพมดขนน้ำมันโดยรถบรรทุกทะยอยมาจากโปแลนด์ทีละคัน แต่ด้วยจำนวนรถบรรทุกน้ำมันไม่เพียงพอ จึงทำให้ส่งน้ำมันได้น้อยไม่เพียงพอต่อการเติมน้ำมันให้ยานยนต์กองทัพยูเครน และเครื่องกำเนิดไฟฟ้า

จึงทำให้สต็อคน้ำมันสำรองของ BRSM-Nafta หมดลงและยังแก้ปัญหาโลจิสติกส์ขนส่งน้ำมันเข้ามาจากยุโรปไม่ได้ เครื่องกำเนิดไฟฟ้าจากน้ำมันในยูเครน แม้มีจำนวนมากขึ้น แต่ก็อาจไม่ตอบโจทย์ได้นัก เพราะยุโรปยังขาดแคลนน้ำมันดีเซล ถ้าจะส่งมาให้ยูเครนหมด ชาวยุโรปก็จะไม่พอใช้ ช่วงฤดูหนาวนี้เครื่องกำเนิดไฟฟ้าใช้น้ำมันในยูเครน คงทำได้เพียงตั้งไว้เท่ๆ สำหรับการโฆษณาชวนเชื่อว่าไม่ลำบากอะไร แต่จะใช้งานจริงนั้นยาก ส่วนฝรั่งเศสนั้น จากวิกฤตค่าครองชีพส่งผลกระทบต่อประเทศอย่างหนัก ราคาน้ำมันดีเซลไม่มีวี่แววจะลดลง รัฐบาลฝรั่งเศส จึงให้ประชาชนใช้ “น้ำมันปรุงอาหารแล้วมาเป็นเชื้อเพลิง”เติมรถยนต์และเครื่องจักร

แต่การทำแบบนี้โดยตรงจะทำให้เครื่องยนต์พัง จะต้องใช้น้ำมันใช้แล้วนั้นมาผ่านกระบวนการกำจัดกากอาหารและกรองเสียก่อน และต้องผสมกับน้ำมันดีเซลตามสัดส่วนอีกที เมืองใทยใช้มานานแล้วเรียก “ไบโอดีเซล” ในเมืองหลวงกรุงเคียฟ มีม็อบชาวยูเครนประท้วงปิดถนนและยึดรถรางไฟฟ้าที่ให้บริการเป็นบางเวลาราว 3 ชม./วัน พวกเขามองว่าเป็นความเลื่อมล้ำไม่เท่าเทียม และต่อรองให้รัฐส่งไฟฟ้าให้ตามอาคารบ้านเรือนพวกเขาก่อน ในยามสงครามนั้นฝ่ายใดกุมอำนาจพลังงานได้ ก็จะบีบให้อีกฝ่ายแห้งกรอบอ่อนแอทรุดลงเรื่อยๆ ยุโรปส่งแต่อาวุธ และเงินกู้มาติดหล่มสงครามต่อไป แต่เก็บน้ำมันไว้ใช้เอง ยูเครนมืดสนิทวิบวับ หนาวยะเยือกยาวแน่นอน