ลือสะพัด! จับตาเซเลนสกี ทิ้งยูเครนแน่ ข่าวกรองเผยเตรียมขนทองคำ-เงินสำรอง ฝากแบงก์โปแลนด์ รอวันยอมแพ้ศึก?

0

จากกรณีที่หน่วยฉุกเฉินแห่งรัฐยูเครน ได้เปิดเผยเมื่อวันพุธ ที่ 30 พ.ย.2565 ว่ามีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 9 ราย ในเหตุไฟไหม้หลายร้อยจุดทั่วประเทศ ในช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา เนื่องจากชาวบ้านฝ่าฝืนกฎระเบียบด้านความปลอดภัย พยายามสร้างความอบอุ่นแก่บ้านเรือนของตนเองด้วยวิธีการต่างๆนานา ท่ามกลางอุณหภูมิที่หนาวเหน็บ หลังจากปฏิบัติการโจมตีของรัสเซีย ก่อผลกระทบในวงกว้างต่อโครงสร้างพื้นฐานทางพลังงานของประเทศ

ถ้อยแถลงของหน่วยฉุกเฉินแห่งรัฐยูเครน ระบุว่าจำนวนเหตุไฟไหม้เพิ่มมากขึ้น เนื่องจากมีชาวยูเครนเพิ่มมากขึ้น ตัดสินใจใช้เครื่องกำเนิดไฟฟ้าฉุกเฉิน เทียนและแก๊สบรรจุถัง สร้างความอบอุ่นแก่บ้านพักของตนเอง สืบเนื่องจากไฟฟ้าดับ “แค่เพียงวันที่ผ่านมาวันเดียว มีเหตุไฟไหม้ 131 จุดในยูเครน ในนั้น 106 จุดเกิดขึ้นในย่านที่อยู่อาศัย มีผู้เสียชีวิต 9 รายและบาดเจ็บ 8 คน”

“การติดตั้งเครื่องกำเนิดไฟฟ้าบนระเบียง ถังแก๊สในอพาร์ทเมนท์ จุดเทียน และเนื่องด้วยการละเมิดกฎระเบียบด้านความปลอดภัยเกี่ยวกับไฟไหม้ อย่างเช่นการใช้ผลิตภัณฑ์ที่ไม่ผ่านการรับรองสำหรับทำความร้อนและประกอบอาหาร เหตุไฟไหม้และระเบิดในอาคารสูงและบ้านพักส่วนตัว จึงพบเห็นบ่อยครั้งขึ้น”

เซเลนสกี" ลั่นยูเครนจะเจรจาสันติภาพกับรัสเซียก็ต่อเมื่อยอมถอนทหาร : อินโฟเควสท์

ในถ้อยแถลงของหน่วยฉุกเฉินแห่งรัฐยูเครน ได้เรียกร้องให้ชาวยูเครนระมัดระวังมากยิ่งขึ้นเกี่ยวกับวิธีการสร้างความอบอุ่นแก่ที่พักอาศัย ยูเครนยังคงพยายามดิ้นรนกู้ไฟฟ้ากลับมา หนึ่งสัปดาห์หลังจากรัสเซียระดมยิงขีปนาวุธ ก่อความเสียหายแก่ที่ตั้งทางพลังงานทั่วประเทศ

ผู้ดูแลโครงข่ายไฟฟ้าแห่งชาติ ยูเครเนโกร เผยว่ายังเหลือพื้นที่ที่ยังไม่สามารถกู้คืนไฟฟ้ากลับมาได้ราว ๆ 27% ลดลงเล็กน้อยจากระดับ 30% ท่ามกลางการบริโภคพลังงานที่พุ่งสูง สืบเนื่องจากการคืบคลานเข้ามาแล้วของฤดูหนาว นักอุตุนิยมวิทยาเผยว่าอุณหภูมิในกรุงเคียฟ ลดลงแตะระดับ -6 องศาเซลเซียส เมื่อคืนที่ผ่านมา และคาดหมายว่าอีกไม่นาน สภาพอากาศจะดำดิ่งไปมากกว่านี้อีก

ขณะเดียวกันก็มีข่าวลือบนโลกโซเชียลว่า ในอนาคตอันใกล้นี้ ผู้นำยูเครนอาจจะทิ้งเมืองไปก็เป็นไปได้สูงมาก โดยในกลุ่มเฟซบุ๊ก Pro Russian-Chinese & World news ผู้ใช้บัญชีเฟซบุ๊กที่ชื่อว่า Hatthawut Somsukwang ได้โพสต์ข้อความดังนี้ ยูเครนประกาศชัยชนะที่โปแลนด์!!! จากหน่วยข่าวกรองรัสเซีย​ ได้รับทราบมานานแล้วว่า​ ตัวตลกได้มีการสั่งโยกย้ายทองคำและเงินสำรองระหว่างประเทศ​ไปยังโปแลนด์​โดยธนาคารแห่งชาติยูเครน​จะทำการเปิดเร็ว ๆ นี้​ ที่กรุงวอร์ซอ​ เมื่อรู้ว่าสงครามครั้งนี้อาจจะแพ้ได้​ เพื่อไม่ให้ประะชาชน​ตื่นตระหนก​ จึงได้สร้างรัฐบาลเทียม​ และปล่อยข่าวโม้รายวันว่ายูเครนจะชนะ​เหมือนเดิม​ มุกเดิม ๆ​ ทั้ง ๆ ที่โดนทหารรัสเซีย​ยึดพื้นที่เป็นว่าเล่น​ เหมือนตำรวจยึดใบขับขี่ยังไงไม่รู้