บริษัทเยอรมนีเอาบ้าง! ยื่นฟ้อง Gazprom กล่าวหา “รัสเซีย” หยุดส่งก๊าซ ทำขาดทุน โดนสวนกลับไล่ไปฟ้องรบ.ตัวเอง

0

บริษัทเยอรมนีเอาบ้าง! ยื่นฟ้อง Gazprom กล่าวหา “รัสเซีย” หยุดส่งก๊าซ ทำขาดทุน โดนสวนกลับไล่ไปฟ้องรบ.ตัวเอง

จากกรณีที่เมื่อ18 พฤศจิกายนที่ผ่านมา มีรายงานว่า บริษัท Gazprom Export เปิดเผยว่า ศาลอนุญาโตตุลาการในกรุงสตอกโฮล์มได้ตัดสินให้บริษัท Gasum ของฟินแลนด์ต้องจ่ายเงินให้ Gazprom มากกว่า 300 ล้านยูโร (311 ล้านดอลลาร์) สำหรับการจัดหาก๊าซหลังจากที่ไม่ปฏิบัติตามข้อผูกพันในการรับหรือจ่าย

Gasum ได้กล่าวเมื่อวันพุธว่า คณะอนุญาโตตุลาการได้ตัดสินว่าไม่จำเป็นต้องจ่ายเงินให้ Gazprom ซัพพลายเออร์ก๊าซของรัสเซียเป็นเงินรูเบิล บริษัทฟินแลนด์ได้ยื่นฟ้อง Gazprom ต่ออนุญาโตตุลาการในเดือนพฤษภาคม หลังจาก Gazprom เรียกร้องให้ Gasum จ่ายเงินเป็นรูเบิลสำหรับค่าก๊าซ หลังจากที่ยุโรปบังคับใช้มาตรการคว่ำบาตรต่อมอสโกจากการกระทำในยูเครน

“เหนือสิ่งอื่นใด ศาลอนุญาโตตุลาการสั่งให้ Gasum ชำระหนี้ Gazprom Export มากกว่า 300 ล้านยูโรสำหรับการจัดหาก๊าซและเกี่ยวข้องกับการไม่ปฏิบัติตามข้อผูกพัน ‘รับหรือจ่าย’ ตลอดจนดอกเบี้ยสำหรับการชำระเงินล่าช้า”

ล่าสุดเมื่อวานนี้ (30 พฤศจิกายน 2565) บริษัทพลังงานของเยอรมัน Uniper กล่าวเมื่อวันพุธว่าได้ฟ้อง Gazprom สำหรับความเสียหายจากก๊าซธรรมชาติที่ไม่ได้ส่งมอบตั้งแต่เดือนมิถุนายน เมื่อซัพพลายเออร์รัสเซียเริ่มลดจำนวนให้กับเยอรมนี

โดย Uniper ผู้นำเข้าก๊าซกล่าวว่าได้เริ่มดำเนินการฟ้องร้อง Gazprom Export ที่ศาลอนุญาโตตุลาการระหว่างประเทศในกรุงสตอกโฮล์ม โดยระบุว่า ต้นทุนในการเปลี่ยนก๊าซที่รัสเซียไม่สามารถจัดหาได้จนถึงขณะนี้มียอดรวมอย่างน้อย 1.16 หมื่นล้านยูโร (1.2 หมื่นล้านดอลลาร์) และต้นทุนดังกล่าวจะเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องจนถึงสิ้นปี 2567

ขณะที่ Gazprom เริ่มลดการจัดหาก๊าซผ่านท่อส่ง Nord Stream 1 ใต้ทะเลบอลติกไปยังเยอรมนีเมื่อกลางเดือนมิถุนายน โดยอ้างถึงปัญหาทางเทคนิคที่ถูกกล่าวหา เจ้าหน้าที่เยอรมันยกเลิกคำอธิบายดังกล่าวเพื่อปกปิดการตัดสินใจทางการเมืองเพื่อผลักดันราคาและสร้างความไม่แน่นอน

รัสเซียไม่ได้ส่งก๊าซให้เยอรมนี ซึ่งสนับสนุนยูเครนในการเผชิญกับการรุกรานของรัสเซีย ตั้งแต่ปลายเดือนสิงหาคม Uniper มีค่าใช้จ่ายจำนวนมากอันเป็นผลมาจากการตัดก๊าซ รัฐบาลเยอรมนีได้ประกาศให้บริษัทเป็นของรัฐในปลายเดือนกันยายน

การปรับลดดังกล่าวมีส่วนทำให้เชื้อเพลิงความร้อนและการผลิตไฟฟ้ามีราคาสูง ซึ่งส่งผลให้เกิดความกลัวต่อการปิดกิจการ การปันส่วน และภาวะเศรษฐกิจถดถอยเมื่อสภาพอากาศหนาวเย็นลง ยูนิเปอร์ถูกบังคับให้ซื้อก๊าซในราคาตลาดที่สูงกว่ามากเพื่อให้เป็นไปตามข้อผูกพันในสัญญาจัดหา 

“เรากำลังเรียกร้องการชดใช้ความเสียหายทางการเงินที่สำคัญของเราในการดำเนินคดีเหล่านี้ มันเกี่ยวกับปริมาณก๊าซที่ตกลงตามสัญญากับแก๊ซพรอมแต่ไม่ได้ส่งมอบ ซึ่งเราต้องจัดหาก๊าซทดแทนในราคาตลาดที่สูงมากและยังคงต้องทำ” ซีอีโอของ Uniper Klaus-Dieter Maubach กล่าวในแถลงการณ์

“เราต้องเสียค่าใช้จ่ายเหล่านี้ แต่ค่าใช้จ่ายเหล่านี้ไม่ใช่ความรับผิดชอบของเรา เรากำลังดำเนินการทางกฎหมายเหล่านี้ด้วยความระมัดระวังอย่างเต็มที่ เราเป็นหนี้ต่อผู้ถือหุ้น พนักงานของเรา และผู้เสียภาษี”

Uniper ยังกล่าวอีกว่าได้ตัดสินใจที่จะ “ออกห่างจากหน่วย Unipro ของรัสเซียให้ไกลที่สุด” โดยกล่าวว่า การขายได้ตกลงในเดือนกันยายนกับผู้ซื้อในท้องถิ่น แต่การอนุมัติด้านกฎระเบียบของรัสเซียนั้นโดดเด่นและไม่แน่นอน

Uniper กล่าวว่า ผู้บริหารของ Unipro ไม่ได้มีส่วนร่วมในกระบวนการข้อมูล ของบริษัทแม่มาระยะหนึ่งแล้ว และการเงินและระบบไอทีก็ถูกแยกออกจากกัน กล่าวว่าคณะกรรมการของบริษัท ในสัปดาห์นี้ได้เปิดตัวกระบวนการเพื่อแยกทั้งสองบริษัทออกจากกัน