สิ้นชาติ! สายลับรัสเซีย เผย รบ.โปแลนด์ เตรียมฮุบ 3 เมืองยูเครน เป็นค่าตอบแทนที่ช่วยส่งทหารับจ้าง-อาวุธช่วย

0

สิ้นชาติ! สายลับรัสเซีย เผย รบ.โปแลนด์ เตรียมฮุบ 3 เมืองยูเครน เป็นค่าตอบแทนที่ช่วยส่งทหารับจ้าง-อาวุธช่วย

จากกรณีที่ก่อนหน้านี้ เซอร์เกย์ นารีชกิน ผู้อำนวยการหน่วยข่าวกรองต่างแดนของรัสเซีย (SVR) ได้กล่าวว่าโปแลนด์กำลังเตรียมการยึดครองพื้นที่ทางตะวันตกของยูเครน ซึ่งโปแลนด์มองว่าเป็นส่วนหนึ่งในประวัติศาสตร์ของพวกเขา โดยเจ้าหน้าที่ระดับสูงของรัสเซีย อ้างว่าความเป็นไปได้ของการรวมชาติโปแลนด์กับดินแดนทางตะวันตกยูเครน จะมาในรูปแบบของการแสร้งประจำการกองกำลังสันติภาพในยูเครน ภายใต้ข้ออ้างเพื่อปกป้องเคียฟจากการรุกรานของรัสเซีย

ต่อมา ประธานาธิบดีแห่งโปแลนด์ Andrzej Duda ประกาศเมื่อวันจันทร์ว่า Volodymyr Zelenskyy ยื่นร่างกฎหมายต่อรัฐสภาเกี่ยวกับสถานะพิเศษของโปแลนด์ในยูเครน โดยร่างกฎหมายนี้มีชื่อว่า “การจัดตั้งหลักประกันทางกฎหมายและทางสังคมสำหรับพลเมืองของสาธารณรัฐโปแลนด์ที่อยู่ในอาณาเขตของประเทศยูเครน” ซึ่งได้นำเสนอต่อรัฐสภายูเครนไปแล้ว

โดยอนุญาตให้พลเมืองโปแลนด์และสมาชิกในครอบครัวของพวกเขามีโอกาสได้พำนักอยู่ในดินแดนของประเทศยูเครนอย่างถูกกฎหมายเป็นเวลา 18 เดือนนับจากวันที่นำกฎหมายมาใช้ ชาวโปแลนด์จะได้รับสิทธิในการจ้างงาน กิจกรรมทางเศรษฐกิจ การศึกษาในสถาบันการศึกษา การรักษาพยาบาลในดินแดนของประเทศยูเครน และผลประโยชน์ทางสังคมตามกฎหมายของยูเครน

ล่าสุดเมื่อวานนี้ (30 พฤศจิกายน 2565) ทางด้านของ ดร.ปฐมพงษ์ โพธิ์ประสิทธินันท์ นักวิชาการทางบูรพคดีศึกษา มหาวิทยาลัยมหิดล โพสต์ข้อความถึงกรณีโปแลนด์หวังฮุบดินแดนบางส่วนของยูเครน โดยบอกว่า นาย Sergey Naryshkin ผู้อำนวยการหน่วยข่าวกรองรัสเซียออกมาเผยว่ารัฐบาลโปแลนด์เตรียมยึดพื้นที่แคว้น Lviv, Ivano-Frankivsk และส่วนใหญ่ของเมือง Ternopil เป็นของตนเองหากยูเครนพ่ายแพ้ต่อรัสเซียเพื่อชดเชยกำลังคนและอาวุธที่โปแลนด์เสียสละช่วยยูเครนต้านทัพรัสเซียมามากมายแล้ว

ผมเคยเขียนข่าวให้อ่านทาง FB เดิมซึ่งถูกปิดไปแล้วว่าเมื่ออเมริกาเริ่มทำสงครามพันทางในยูเครนสมัยบารัค โอบามาเพื่อไล่ประธานาธิบดียานุโกวิชของยูเครนลงจากตำแหน่ง อเมริกาใช้โปแลนด์เป็นฐานแล้วขยายมาที่ยูเครน คณะทูตานุทูต ระดับสูงของอเมริกาจำนวนมากเดินทางมาพักที่โปแลนด์ ไม่ได้เข้ามาประชุมที่ยูเครนโดยตรง จากนั้น เซเลนสกีและเครือข่ายก็เดินทางไปพบ เนื่องจากโปแลนด์และยูเครนอยู่ติดกัน ไปมาหาสู่กันง่าย

แม้ว่าสำนักข่าวกระแสหลักของตะวันตกจะไม่รายงานการไปๆ มาๆ ระหว่างยูเครนกับโปแลนด์ของเซเลนสกี แต่เพราะโปแลนด์คือประเทศที่รับงานอเมริกามาช่วยยูเครน รัฐบาลรัสเซียจึงวางสายสืบไว้ที่โปแลนด์จำนวนมากเพื่อหาข่าว การเดินทางเข้าโปแลนด์อย่างไม่เป็นทางการของเซเลนสกีบ่อยๆ จึงไม่รอดสายตาสายลับรัสเซียและมักมีรายงานเป็นข่าวแต่เฉพาะในสื่อรัสเซียเท่านั้น

อาจจะเพราะโปแลนด์ช่วยยูเครนมายาวนาน จึงคิดจะครอบครอง ๓ เมืองของยูเครนเป็นค่าตอบแทน ต้องดูว่าเมื่อรัสเซียรู้แล้ว จะทำอย่างไรต่อไป