กลยุทธ์ปูติน! รัสเซียรัวกำปั้นเหล็กทุบอ่วม เปลี่ยนบาคมุทเป็นกับดัก ตามถล่มซ้ำ บีบยูเครน-ยุโรปยอมจำนน

0

กลยุทธ์ปูติน! รัสเซียรัวกำปั้นเหล็กทุบอ่วม เปลี่ยนบาคมุทเป็นกับดัก ตามถล่มซ้ำ บีบยูเครน-ยุโรปยอมจำนน

จากสถานการณ์ของภูมิอากาศในยูเคน ที่ขณะนี้ประชาชนในกรุงเคียฟต้องเผชิญกับหิมะที่ปกคลุมบ้านเรือน และไฟฟ้าดับเกือบทั่งประเทศ ท่ามกลางเสียงเตือนภัยการโจมตีทางอากาศดังกึกก้อง เนื่องจากรัสเซียยังคงยิงขีปนาวุธโจมตีโครงสร้างด้านพลังงานระลอกใหม่

ล่าสุดทางด้าน Blockdit World Update ได้โพสต์ข้อความถึงกรณีที่ยูเครนเสียหายหนัก ทั้งทหารและอาวุธยุทโธปกรณ์ โดยบอกว่า เป็นประเด็นใหญ่ทางสื่อตะวันตกสะเทือนรุ่นแรง ช็อคกันไปทั้งยุโรป เมื่อนางเออร์ซูลา แวนเดอเลเยน ประธานกรรมาธิการยุโรป ชาวเยอรมนี แถลงยอมรับความจริงอย่างเป็นทางการว่า กองกำลังผสมในยูเครนสูญเสียมากกว่า 100,000 ราย

เป็นสิ่งที่ตรงกันข้ามกลับตาลปัตรจากฝ่ายยูเครน ประโคมข่าวปลอมมาตลอดว่าฝ่ายยูเครน สูญเสียน้อยมาก แต่ฝ่ายรัสเซียสูญเสียมากกว่า และอาวุธรัสเซียใกล้จะหมดแล้ว ซึ่งชาวยูเครน และชาวยุโรปเองก็เชื่อข้อมูลแบบผิดๆ มาตลอดจนตัดสินใจผิดพลาด ที่ปล่อยให้สถานการณ์ลุกลามขยายความเสียหายจนรุนแรงขึ้น แต่วันนี้เมื่อทาง EU ยอมออกมาแถลงยอมรับเองย่อมมีน้ำหนัก และเกิดแรงสั่นสะเทือนตามมาหลายอย่างแน่

ที่น่าตกใจคือ มูลค่าความเสียหายที่เกิดขึ้นจากความขัดแย้งในยูเครน สูงถึง 600,000 ล้านยูโร (21.6 ล้านล้านบาท) สูงกว่าที่ EU คาดไว้เดิมที่ 385,000 ล้านยูโร โดยปกติแล้วจำนวนผู้บาดเจ็บจากการสู้รบจะคูณ 3 เท่าของจำนวนสูญเสียฝ่ายยูเครน หรือราว 300,000 ราย ขืนรัฐบาลยูเครน ยังดื้อดึงไม่ยอมเจรจารอมชอมกับรัสเซีย

ตัวเลขน่าสะพรึงนี้จะพุ่งกระโดดจั้มอัตราเร่งขึ้น เมื่อทำสงครามในช่วงอุณภูมิติดลบ กับเครื่องจักรสงครามฤดูหนาวรัสเซีย ความสูญเสียนี้จะไม่ใช่จากอาวุธอย่างเดียว แต่จะเกิดจากภัยหนาวของทหารยูเครน และกองกำลังผสมที่ไม่เคยทำสงครามจริงในสภาพอากาศเย็นติดลบยาวนานเช่นนี้ โดยเฉพาะทหารรับจ้างต่างชาติตะวันตกที่ร่างกายไม่คุ้นเคยกับ “นายพลโคลน”ที่เหนียวหนับ

เมื่อไฟฟ้าดับ ก็ขาดแหล่งพลังงานความร้อน ร่างกายพวกเขาจะอุณภูมิต่ำประจวบกับความอ่อนล้า การมีบาดแผลที่หายยาก การโจมตีอาวุธหนักจากรัสเซียใส่ตลอดวันและคืน จะทำให้ฝ่ายยูเครนเกิดความสูญเสียมากกว่านี้อีกหลายเท่า เครื่องจักรสงครามรัสเซีย ทั้งชีวิตพวกเขาอยู่กับสงครามมาตลอด เมื่อเห็นฝ่ายยูเครนอ่อนแอลง พวกเขาจะยิ่งใช้ “กำปั้นเหล็ก” ทุบซ้ำด้วยจรวด ปืนใหญ่ ขีปนาวุธให้หนักขึ้นไปอีก

นี่คือพฤติกรรมสงครามของชาวรัสเซีย ที่ใครคิดจะรบกับพวกเขาในฤดูหนาว ให้กลับไปดูบทเรียนในอดีตว่าชะตากรรมพวกที่เคยคิดแบบนี้มาก่อน ล้วนจุดจบหายนะมากกว่าที่จินตนาการไว้ ตอนนี้กองทัพรัสเซีย เห็นแล้วว่าฝ่ายกองกำลังผสมกำลังเสียกระบวน สั่งเคลื่อนพลออกจากเมืองเคอร์ซอนไปช่วยเมืองซาโปริชเซีย และทางเหนือเขตโดเนตส์

นี่คือยุทธวิธีสงคราม “กับดักไฟ”กองทัพรัสเซีย กำลังบีบให้แมลงเม่าฝ่ายกองกำลังผสมย้ายกำลังไปรวมช่วยกันที่ตอนเหนือของโดเนตสก์ ในเขตเมืองบาคมุท (อาร์เตมอฟสค์) ทุกคนที่มาที่นี่จะถูกปิ้งย่างภายใต้อภิมหาเปลวเพลิงอาวุธ กองทัพรัสเซีย ไม่จำเป็นต้องส่งทหารบุกเข้าเมืองนี้ แต่ใช้เมืองนี้เป็นกับดัก “หลุมดำ” หลอกเหยื่อ ทำให้กองทัพยูเครนประสบกับความสูญเสียครั้งใหญ่มาก

ในแต่ละวันฝ่ายยูเครนสูญเสียที่เมืองนี้หลายร้อยราย แค่เดือนเดียวก็เกินหมื่นรายแล้ว บาดเจ็บคูณ 3 รัสเซียจะใช้เมืองนี้ดูดทั้งชีวิตทหาร อาวุธ เงิน ทรัพยากรชาวยุโรป แล้วทำลายทิ้งไปเรื่อยๆ และรัสเซียจะไม่หยุด
รัฐบาลยูเครน กองกำลังผสม และสหภาพยุโรป กำลังถูกรัสเซีย กวักมือให้มาติดหล่มสงครามที่โดเนตสก์ ทำลายเศรษฐกิจยุโรปจนย่อยยับจากเงินที่ไหลมาเผาในยูเครน

รัสเซียกำลังใช้สมรภูมิเมืองบาคมุทบีบให้ยูเครน และชาติยุโรปจำนนต่อเขา เพราะไม่ว่าจะส่งกำลังไปที่เมืองนี้อีกสักกี่หมื่น แสน ล้านคน จะไม่มีใครได้กลับออกจากหลุมดำหายนะแห่งนี้ จะมีแต่ชาวยูเครนอพยพทะลักเข้ายุโรปเท่านั้น นี่จะทำให้เกิดแรงกดดันมหาศาลว่าชาวยูเครนจะทนเห็นสภาพร่างทหารกองท่วมเป็นภูเขาเลากาได้อีกนานกี่เดือน
ไม่มีทางออกใดอีกแล้วสำหรับยูเครน และยุโรป นอกจากการขอเจรจาลงนามยอมแพ้ ยุติความสูญเสียไว้แค่นี้

เพราะถ้าอยากได้ชัยชนะ ดื้อไม่หยุดช่วง 4 เดือนฤดูหนาวจัด จะมีผู้คนอีกหลายล้านต้องจากไปแบบแท่งไอติม
ส่งอาวุธและเงินมายูเครนต่อไป