จับตา ของจริงหรือราคาคุย? ยูเครนลั่นขอแก้มือรัสเซียรอบที่ 6 คุยโวสหรัฐฯให้ของดีมาเป็นตัวเปลี่ยนเกมรบ

0

จากกรณีที่รัสเซียโจมตีโครงสร้างพื้นฐานด้านไฟฟ้าและพลังงานของยูเครนได้รับความเสียหายกว่าครึ่งหนึ่ง ซึ่งดูเหมือนเป็นความตั้งใจของกองทัพรัสเซียที่จะสร้างความเสียหายต่อภาคพลังงานของยูเครนในขณะที่ฤดูหนาวมาเยือนแล้ว โดยก่อนหน้านี้นางโอเลนา เซเลนสกา สุภาพสตรีหมายเลขหนึ่งของยูเครน คาดว่าชาวยูเครนอาจต้องเผชิญกับฤดูหนาวที่พวกเขาจะไม่มีกระแสไฟฟ้าใช้ไปอีกอย่างน้อย 2-3 ปี โดยท่าทีของรัฐบาลยูเครน ได้พยายามขอร้องให้ประชาชนอพยพออกจากพื้นที่บางแห่ง ซึ่งสิ่งอำนวยความสะดวกต่าง ๆ เช่นโรงไฟฟ้าได้รับความเสียหายอย่างรุนแรง แทนที่จะต้องทนใช้ชีวิตในช่วงฤดูหนาวที่นั่น นอกจากนี้รัฐบาลยังแนะนำให้ประชาชนที่อาศัยอยู่ในภูมิภาคเคอร์ซอนและมิโคลายีฟ ทางตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศ ย้ายไปอยู่ในพื้นที่ทางตอนกลางและทางตะวันตกของประเทศแทนด้วย

ขณะเดียวกันรัสเซียได้เดินหน้าหนักขึ้นเรื่อย ๆ ส่งทหารไปจัดการทหารยูเครนในแนวรบด่านหน้าดอนบาส และยึดฐานทัพบัญชาการของยูเครนได้อีก 3 แห่งด้วย

 

ล่าสุดมีรายงานจากเฟซบุ๊ก World Update ระบุว่า ยูเครน ฟิตจัด! ขอแก้มือรัสเซียรอบที่ 6 เพราะสหรัฐฯ ให้ของดีมาเป็นตัวเปลี่ยนเกมรบ ปี 1999 เมื่อ 23 ปีก่อนเครื่องบินโจมตีขนาดเบาปีกหมุนด้านหน้า Embraer EMB 314 Super Tucano ออกแบบและสร้างโดยบริษัท Embraer ของบราซิล เครื่องยนต์ 1,600 แรงม้า บรรทุกของหนักได้ 1,550 กก.

ปี 2013 สหรัฐฯ ขณะยึดครองอัฟกานิสถาน ได้ซื้อเครื่องบินถูก ๆ นี้มา 20 ลำ จากโรงงาน Embraer ที่ย้ายมาแจ็กสันวิลล์ รัฐฟลอริด้า เพื่อเอาไว้ฝึกสอนการบิน ให้นักบินฝึกหัด

ปี 2016 สหรัฐฯ ขนเครื่องบินรุ่นนี้ 4 ลำไปให้กองทัพอากาศอัฟกานิสถาน จากนั้นดัดแปลงติดตั้งอาวุธนำวิถีด้วยเลเซอร์ ดันหลังให้ใช้ต่อสู้กับนักรบตอลิบาน คนชาติเดียวกัน

ปี 2019 ยูเครน ไปติดต่อขอซื้อเครื่องบินนี้จากบราซิล เพื่อเอาไปดัดแปลงติดตั้งอาวุธจรวดของตนกับใต้ปีกเครื่องบิน แต่ยังไม่ได้ของ

ปัจจุบันมีกองทัพที่ยังเหลือใช้เครื่องบินนี้สำหรับภารกิจฝึกบินเล็กๆ น้อย ๆ เช่น บราซิล โคลอมเบีย ส่วนของอัฟกานิสถานนั้นสหรัฐฯ แพ้สงคราม จึงทำลายเครื่องบินนี้หนีกลับบ้านไปปี 2021 ส่วนที่เหลือไว้ฝึกบินในกองทัพอากาศสหรัฐ ล่าสุดมีรายงานว่าสหรัฐ ได้ขายเงินกู้เครื่องบินเก่าปีกหมุน Embraer EMB-314 Super Tucano propeller นี้ให้ยูเครน โดยได้ฝึกนักบินยูเครนเสร็จสิ้นแล้วในสหรัฐ เนื่องจากมันมีความเร็วที่ช้า มีต้นทุนต่ำ ยูเครนจึงจะเอามาเป็นอาวุธเทพ “ตัวเปลี่ยนเกมส์” ขึ้นบินวนค้นหาและสกัดกั้นโดรนแว้นการมิกาเซ่ Geran-2 ผลิตในรัสเซีย เทคโนโลยีบางส่วนอิหร่าน เพราะยูเครน เคยใช้เครื่องบินรบไอพ่น บินขึ้นขับไล่ต่อสู้โดรนแว้นรัสเซียแล้วพลาดท่า ถูกระบบต่อต้านอากาศยานรัสเซียสอยร่วงหัวปัก

คราวนี้จึงจะเอาเครื่องบินปีกหมุนนี้ ขึ้นสู้กับโดรนแว้นอีกสักตั้ง โดยกองทัพยูเครน คุยโวว่าได้เตรียมหน่วยทหารที่เก่งที่สุด และยานยนต์รบหนักจำนวนมาก เพื่อโจมตีข้ามชายแดนไปยึดเมืองสวาโตโว เมืองนี้อยู่ในเขตลูฮันสก์ ใกล้กับภูมิภาคเบลโกรอด รัสเซีย ระหว่างวันที่ 25-27 พ.ย. 2022 กองทัพยูเครน และกองกำลังผสมทหารรับจ้างจากแอลเบเนีย บอสเนียเฮอร์เซโกวีนา โปแลนด์ โรมาเนีย ได้พยายามโจมตีเมืองนี้ 5 ครั้งมาแล้ว แต่ก็โดนกองทัพรัสเซียจัดหนัก จนฝ่ายกองกำลังผสมพ่ายแพ้แตกรายวันครั้งแล้วครั้งเล่า แต่สื่อตะวันตกเงียบ

ล่าสุดกองกำลังลาดตระเวนทางอากาศของกองทัพรัสเซียสอดแนมพบกองกำลังผสมระดมยานเกราะและกำลังพลอยู่ทางตะวันตกเฉียงเหนือห่างราว 30 กม.ของเมืองนี้ เป็นความพยายามครั้งที่ 6 ของฝ่ายยูเครน ที่ต้องการจะเอาชีวิตทหารเข้าแลก ฝ่าป้อมปราการวงล้อมของกองทัพรัสเซีย เพื่อประกาศชัยชนะออกสื่อสักครั้ง ค่ายสนามและคลังแสงอาวุธยูเครนในนิคม Velikie Khutara ของแคว้นคาร์คิฟ ถูกกองทัพรัสเซียโจมตีด้วยขีปนาวุธแม่นยำสูง ฝ่ายยูเครนราว 200 รายรวดเฝ้ารากมะม่วง อาวุธตะวันตกจำนวนมากถูกทำลาย ความพ่ายแพ้ของยูเครน ถือเป็นเรื่องปกติจึงไม่เข็ดและไม่เขิน ทนได้ เพราะสื่อตะวันตกเงียบ แม้แตกทัพออกเมืองเคอร์ซอนก็เงียบและทนได้ แต่ถ้าวันใดยึดหมู่บ้านร้างได้สักแห่งก็ประกาศชัยชนะยิ่งใหญ่ผ่านสื่อได้อีกหลายวัน เพื่อเคลมขอเงินกู้และอาวุธเทพดี ๆ คณะกรรมาธิการยุโรป ประเมินว่ากองกำลังผสมในยูเครน สูญเสียไปแล้วกว่า 100,000 ราย , ความเสียหายที่สูญเสียจากสถานการณ์ขัดแย้งในยูเครนกว่า 600,000 ล้านยูโร/ดอลลาร์ (21.6 ล้านล้านบาท)

 

และรัฐบาลสหรัฐฯ ประกาศให้เงินกู้ยูเครน 53 ล้านดอลลาร์ (1,908 ล้านบาท) เพื่อเอามาซื้อและซ่อมแซมโครงสร้างพื้นฐานพลังงานไฟฟ้า และซื้อไฟฟ้าใช้จากโรมาเนียเพียงเล็กน้อยใช้ไม่พอหมู่บ้าน แต่ประธานาธิบดีเซเลนสกี แห่งยูเครน ดูจะไม่สบอารมณ์อย่างแรงเขาบอกให้เอาเงินมา 1 ล้านล้านดอลาร์ (36 ล้านล้านบาท) จึงจะพอฟื้นฟูโครงสร้างพื้นฐานยูเครนได้ สรุป..สหรัฐฯ ขายเครื่องบินปีกหมุนฝึกบินที่แอบกั๊กไว้จากอัฟกานิสถานมาขายยูเครน เอาไว้เป็นตัวเปลี่ยนเกมส์สู้กับโดรนแว้นการมิกาเซ่ Geran-2 รัสเซีย แต่จะรอดถูกรัสเซียสอยได้สักกี่นาทียังไม่รู้ และยูเครนจะบุกดินแดนรัสเซียครั้งที่ 6 เพื่อขอประกาศชัยชนะสักครั้ง ส่วนสหรัฐฯ จะให้กู้อีก 53 ล้านดอลลาร์ แต่ยูเครนไม่พอใจจะเอาอีก 1 ล้านล้านดอลลาร์ ส่งอาวุธ และเงินกู้มายูเครนต่อไป ติดหล่มลึกสงครามแน่นอน