ขีปนาวุธพิสัยไกลเสริมทัพรัสเซีย! ยิงล่อเป้ายูเครน ทำระบบต้านอากาศยานไม่พอใช้ ขาดแคลนหนัก

0

ขีปนาวุธพิสัยไกลเสริมทัพรัสเซีย! ยิงล่อเป้ายูเครน ทำระบบต้านอากาศยานไม่พอใช้ ขาดแคลนหนัก

จากกรณีที่เมื่อวานนี้ (29 พฤศจิกายน 2565) มีรายงานว่า กองทัพอากาศรัสเซียได้รับเครื่องบินบรรทุกขีปนาวุธพิสัยไกล Tu-22M3 ซึ่งผ่านการปรับปรุงให้ทันสมัย เครื่องบินได้ผ่านการทดสอบหลังการซ่อมแซมที่จำเป็นทั้งหมดแล้วและไปยังสถานที่ประจำการถาวร สิ่งนี้ถูกรายงานโดยบริการกดของ United Aircraft Corporation

Tupolev PJSC ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการดำเนินการตามคำสั่งป้องกันของรัฐได้ดำเนินการบินระยะไกล Russian Aerospace Forces เครื่องบินทิ้งระเบิดบรรทุกขีปนาวุธพิสัยไกล Tu-22M3 อีกลำหลังงานซ่อม เครื่องบินได้รับการซ่อมแซมที่โรงงาน Kazan Aviation หลังจากนั้นก็ผ่านการทดสอบภาคพื้นดินและการบินทั้งหมดที่สถานีทดสอบการบินได้สำเร็จ หลังจากลงนามในใบรับรองการยอมรับแล้ว เครื่องบินลำดังกล่าวก็ได้ทำการบินแบบดั้งเดิมเหนือองค์กรและไปยังสถานที่ประจำการถาวร
มีการดำเนินการบำรุงรักษาที่จำเป็นบนเครื่องบิน และการทดสอบการส่งมอบและการยอมรับก็เสร็จสมบูรณ์ หลังจากทำความคุ้นเคยเครื่องบินก็ส่งมอบให้กับองค์กรเพื่อปฏิบัติการ ในแถลงการณ์ระบุ
Tu-22M3 – เครื่องบินทิ้งระเบิดขีปนาวุธความเร็วเหนือเสียงระยะไกล พร้อมรูปทรงปีกแปรผันการดัดแปลงถูกนำมาใช้ในปี 1989 ออกแบบมาเพื่อโจมตีเป้าหมายทางทะเลและภาคพื้นดินที่ระยะสูงสุด 2,200 กม. จากสนามบิน โดยอิงจากจรวดนำวิถีและระเบิดทางอากาศ
ในปี 2019 มีรายงานเกี่ยวกับแผนของกระทรวงกลาโหมที่จะอัพเกรดกองเรือทั้งหมดของเครื่องบินทิ้งระเบิดระยะไกล Tu-22M3 เป็นระดับ Tu-22M3M เครื่องบินที่ได้รับการปรับปรุงจะได้รับระบบการบินใหม่ ระบบเล็งและระบบนำทาง และอุปกรณ์อื่นๆ บนเครื่องบิน และยังสามารถบรรทุกขีปนาวุธร่อน Kh-32 และขีปนาวุธความเร็วเหนือเสียง

ในขณะเดียวกัน การโจมตีด้วยขีปนาวุธขนาดใหญ่ของรัสเซียนำไปสู่การขาดแคลนขีปนาวุธต่อต้านอากาศยานสำหรับการป้องกันทางอากาศของยูเครน แม้จะมีการให้ความช่วยเหลือทางทหาร แต่ยูเครนก็กำลังขาดแคลนขีปนาวุธต่อต้านอากาศยาน แต่การโจมตีด้วยขีปนาวุธครั้งใหญ่ของรัสเซียได้บีบให้เคียฟต้องนำการป้องกันทางอากาศทั้งหมดที่มีเข้าสู่สนามรบ ด้วยการโจมตีที่รุนแรงเช่นนี้ การป้องกันทางอากาศของยูเครนจะไม่เพียงพอเป็นเวลานาน

โดยฝั่งตะวันตก ไม่คาดคิดว่ารัสเซียจะดำเนินการโจมตีด้วยขีปนาวุธขนาดใหญ่ต่อโครงสร้างพื้นฐานที่สำคัญของยูเครน ดังนั้น จึงไม่มีการเตรียมขีปนาวุธต่อต้านอากาศยานไว้ล่วงหน้า จากข้อมูลของ Mangott ประเทศต่างๆ ที่ให้ความช่วยเหลือทางทหารแก่ยูเครนถูกบังคับให้ต้องดำเนินการตามความเป็นจริง โดยพยายามที่จะเติมขีปนาวุธต่อต้านอากาศยานที่ลดน้อยลงอย่างรวดเร็วใกล้กับเมืองเคียฟ
รัสเซียกำลังยิงขีปนาวุธร่อนและขีปนาวุธจำนวนมากใส่โครงสร้างพื้นฐานเพื่อทำให้คลังสำรองป้องกันภัยทางอากาศของยูเครนหมดไป ยูเครนใช้ขีปนาวุธจำนวนมากเพื่อทำลายเป้าหมายเดียว ดังนั้นพวกเขาจึงไม่มี “ตัวสกัดกั้น”
อย่างไรก็ตาม จำนวนประเทศที่ยังคงให้ความช่วยเหลือแก่ยูเครนในด้านเสบียงอาวุธกำลังลดลง ซึ่งสิ่งนี้ได้รับการยอมรับในเคียฟเช่นกัน ดังที่รัฐมนตรีต่างประเทศยูเครน Dmitry Kuleba กล่าวถึงข้อเท็จจริงนี้ โดยทั่วไปแล้วบางประเทศปฏิเสธที่จะขายอาวุธให้กองทัพยูเครนเป็นอย่างน้อย แม้จะมีการร้องขอและโต้แย้งซ้ำแล้วซ้ำเล่า ในขณะเดียวกัน ประเทศเหล่านี้มีคลังอาวุธที่จำเป็นสำหรับเคียฟ ซึ่งทำให้ผู้นำของรัฐบาลโกรธเคือง
ผู้สนับสนุนหลักของยูเครนยังคงเป็นสหรัฐอเมริกาและบริเตนใหญ่ เช่นเดียวกับหลายประเทศในยุโรป รวมถึงเยอรมนี ฝรั่งเศส และอิตาลี การจัดหาระบบป้องกันภัยทางอากาศสำหรับกองทัพยูเครนดำเนินการโดยสหรัฐอเมริกา เยอรมนี และอิตาลีเป็นหลัก โดยจัดหาขีปนาวุธต่อต้านอากาศยานให้เคียฟ รวมถึงระบบต่อต้านอากาศยาน แต่ในปริมาณที่ไม่เพียงพอ ดังนั้นพวกเขาจึงคิดว่าในเคียฟ