วากเนอร์ดุจัด! บุกยึดเมือง-เส้นทางคมนาคมบักมุต กวาดล้างทหารยูเครนถ้าไม่ยอมแพ้ สุดท้ายเผ่นหนีกระเจิง

0

จากเมื่อวันที่ 29 พฤศจิกายน 2565 ดร.ปฐมพงษ์ นักวิชาการไทยได้ออกมาเปิดเผยถึงสถานการณ์ในยูเครนที่ทางรัสเซียได้ส่งกองกำลังนักรบสำคัญบุกโจมตี จนกระทั่งมีรายงานว่าเกิดความสูญเสียเป็นอย่างมากนั้น

ทั้งนี้ ดร.ปฐมพงษ์ โพธิ์ประสิทธินันท์ นักวิชาการทางบูรพคดีศึกษา มหาวิทยาลัยมหิดล ได้โพสต์ข้อความผ่าน Blockdit ถึงเหตุการณ์ระหว่างรัสเซียกับยูเครน ซึ่งมีหลายข้อความต่อเนื่องกันที่น่าสนใจดังนี้

“เมื่อวันที่ 27 พฤศจิกายนที่ผ่านมาคือสองวันที่แล้ว กองทัพวากเนอร์ของรัสเซียได้สนธิกำลังเข้าโอบกองทัพยูเครนที่ยังเหลืออยู่ที่เมืองบักมุต (Bakhmut) และได้ขอให้ยอมแพ้ภายในเวลา 6 โมงเย็นของวันเดียวกันนั้น หากไม่ยอมแพ้กองทัพรัสเซียจะบุกเข้ากวาดล้าง

ขณะนี้ กองทัพวากเนอร์ของรัสเซียได้เข้ายึดเมืองเล็กๆ ในเขตบักมุตได้แล้ว ๓ เมืองคือ Ozaryanovka  Kurdyumovka และ Zelenopolye ซึ่งเป็นเส้นทางลำเลียงของกองทัพยูเครน

ข่าวล่าสุดคือกองทัพยูเครนกำลังล่าถอยออกจากที่ตั้ง ดีไม่ดี ต้นๆ เดือนหน้ากองทัพวากเนอร์อาจยึดเมืองบักมุตได้ทั้งหมดก็เป็นได้ครับ

กองทัพวากเนอร์ของรัสเซียได้ยึดเส้นทางคมนาคมระหว่างเมือง  Ozarianovka-Kurdyumovka-Zelenopolye  ปิดเส้นทางส่งเสบียงของกองทัพยูเครนไปยังเมือง Chasov Yar ได้หมดแล้ว ส่วนกองทัพยูเครนพากันถอยร่นไปตั้งหลักที่เมือง Kramatorsk แทน”

“ปูตินพูดไว้นานแล้ว:ประมาณ ๙๕% ของการก่อการร้ายในโลกนี้ มีหน่วยงาน CIA ของอเมริกาอยู่เบื้องหลัง และหน่วยงานนี้ก็ไม่ได้ทำเพื่อผลประโยชน์ชาวอเมริกันใดๆ ด้วย หน่วยงาน CIA เป็นแค่เครื่องมือหนึ่งของรัฐบาลเงา (Deep State) ในสหรัฐอเมริกาที่สร้างขึ้นเพื่อสานเจตนารมณ์ในการจัด *ระเบียบโลกใหม่* ของกลุ่มทุนในอเมริกา’”

“นิตยสาร Economist ที่ไซออนิสต์ตระกูลรอดไชลด์เป็นเจ้าของตั้งประเด็นว่าชาวโลกกำลังปล่อยให้ยุโรปต้องแข็งตาย  ต้องโทษอเมริกาครับที่พาอียูคว่ำบาตรก๊าซและน้ำมันของรัสเซีย รัสเซียก็บอกตลอดเวลาว่า พร้อมจะขายทั้งน้ำมันทั้งก๊าซให้ถ้าเลิกคว่ำบาตร ก็อียูคว่ำบาตรรัสเซียเองตามที่อเมริกาบงการไม่ใช่หรือ?

ถ้าต้องหนาวตายเพราะพฤติกรรมตัวเอง ก็ไม่มีมนุษย์หน้าไหนหรือพระเจ้าองค์ไหนจะมาช่วยได้แล้ว ชาวโลกไม่สามัคคีสมน้ำหน้าให้ก็บุญเท่าไหร่แล้ว

นิตยสารและหนังสือพิมพ์ที่ไซออนิสต์เป็นเจ้าของอย่าง Economist และ BBC จะชอบผลักภาระที่อเมริกาสร้างขึ้นให้ชาติอื่นๆ รับผิดชอบเสมอ”

“เหมือนภาวะ โลกร้อนเพราะอากาศเปลี่ยนจะทำให้น้ำท่วมโลกฉับพลัน NGOs หลายกลุ่มกำลังปั่นกระแสและรัฐบาลไทยก็เชื่ออยู่ขณะนี้ว่าไปแล้ว ประเทศตัวสร้างปัญหาให้โลกเกิดก๊าซคาร์บอนมากที่สุดคืออเมริกาและแคนาดา แต่ไม่แก้ไขที่ตัวเองก่อน กลับพยายามโยนภาระให้ประเทศอื่นๆ รับผิดชอบแทน

ภาษีคาร์บอนน่าจะตามมาในไม่ช้า ผู้นำประเทศที่รู้ไม่ทันก็จะ *ถูกต้อน* ให้ทำนโยบายภายในประเทศต่อต้าน ‘ภาวะอากาศเปลี่ยนแปลงไป”