ทหารรับจ้างตะวันตก-ยูเครนเจอของแข็งถึงสติแตก! รัสเซียส่งหน่วยพลร่ม บีบล้อม3ด้านยึดพื้นที่สำคัญ

0

จากที่การสู้รบของรัสเซียกับยูเครนย่างเข้าฤดูหนาวแล้ว ซึ่งปรากกฎการณ์ที่เกิดขึ้น ก็คือ เกิดทะเลโคลนที่มีความเหนียว ทำให้ยุ่งยากในการเคลื่อนย้าย ขณะที่มีฝ่ายหนึ่งสามารถรับมือกับเรื่องนี้ได้ เพราะได้มีการเตรียมพร้อมมาอย่างดีนั่นเอง

ทั้งนี้ Blockdit World Update ได้โพสต์เผยแพร่ข้อความเมื่อวันที่ 29 พฤศจิกายน 2565 โดยมีการระบุแหล่งที่มาไว้อย่างน่าสนใจว่า “การรบช่วงฤดูหนาวจัดนั้น กองทัพชาติที่ขาดประสบการณ์ เช่น ชาติตะวันตก เอเชีย แอฟริกา จะไม่มีทักษะมากพอที่จะฝึกอบรมทหารในกองทัพให้ใช้ชีวิตให้รอดอยู่ในแนวหน้าสนามรบ

ในยูเครน รัสเซีย เบลารุส ตอนนี้เรียกว่าฤดู Rasputitsa สภาพภูมิประเทศจะมีหิมะตกลงมาจับเป็นน้ำแข็งแล้วละลาย ผสมกับฝนตกมา บรรดาน้ำพวกนี้จะแทรกลงไปในดินที่มีลักษณะสีดำ แล้วจะกลายเป็นทะเลโคลนเหนียวมากดั่งกาวแถมลึกมาก ยานยนต์ล้อยางธรรมดา หรือยานเกราะชาติตะวันตกไม่สามารถผ่านไปได้ เพราะไม่ได้ออกแบบระบบช่วงล่างและเครื่องยนต์รองรับสภาพแบบนี้

ฤดูกาล Rasputitsa เป็นข้อได้เปรียบสำหรับฝ่ายรัสเซียในช่วงสงครามทุกยุคทุกสมัย จะรอจนถึงฤดูหนาวจึงจะเริ่มการรุกคืบ ในขณะฝ่ายตรงข้ามจะติดโคลน ช่วงสงครามรัสเซียตั้งชื่อโคลนชนิดนี้ว่า นายพลโคลน และ จอมพลโคลน

และที่สื่อตะวันตกพูดถึงกันมากในช่วงนี้คือ สมรภูมิที่ฝ่ายยูเครนเรียกเมือง Bakhmut แต่รัสเซียเรียกเมือง Artemovsk ซึ่งคือเมืองเดียวกัน เมืองนี้ใหญ่ขนาดอำเภอ เคยมีประชากรก่อนอพยพออกไปราว 70,000 คน

ตั้งอยู่บนเนินสูงที่จะเชื่อมไปต่อได้อีกหลายเมือง จึงจัดเป็นเมืองยุทธศาสตร์ในเขตโดเนสต์ ตามกฎหมายรัสเซียถือว่าเป็นดินแดนที่แยกเอกราชจากยูเครน ไปเป็นส่วนหนึ่งรัสเซียแล้ว

แม้ช่วงทำประชามติ เมืองนี้รัสเซียจะยังไม่ได้ปฏิบัติการทางทหารก็ตาม แต่ก็เป็นพื้นที่ใกล้เมืองโดเนตสก์มากเกินไป ฝ่ายยูเครนจึงมักยิงปืนใหญ่ไปใส่อาคารที่อยู่อาศัยบ่อยครั้ง การยึดพื้นที่เมืองนี้จึงจำเป็น เพื่อปกป้องชีวิตชาวสลาฟโดเนตสก์ที่ถูกฝ่ายยูเครน ละเมิดสนธิสัญญากรุงมินส์ กระทำมายาวนาน 8 ปี

นักรบที่กองทัพรัสเซียใช้ปิดล้อมเมืองนี้ไม่ใช่ทหารท้องถิ่นธรรมดา แต่เป็นนักรบ ทหารรับจ้างยอดคน Wagner PMC และทหารพลร่มรัสเซีย ทหารอาชีพที่ย้ายกำลังมาจากแคว้นเคอร์ซอน

หน่วยพลร่มนี้กองทัพรัสเซียถือเป็นกองกำลังสำรองทางยุทธศาสตร์ กลาโหมจะเรียกใช้ส่งไปเพื่อสนับสนุนจุดสำคัญในพื้นที่สู้รบที่ซับซ้อน เนื่องจากพวกเขามีประสบการณ์การรบที่โชกโชน ความคล่องแคล่วอดทนในการปรับตัว ความชำนาญในทักษะการรบ และจิตวิญญาณแห่งการต่อสู้สูงกว่าทหารทั่วไป

เรียกว่าฝ่ายกองกำลังผสมทหารรับจ้างตะวันตก และทหารยูเครนที่ขาดประสบการณ์ฝึกมาน้อย เจอของแข็งชิ้นใหญ่เข้าให้แล้ว

รัสเซียจึงขนานนามปฏิบัติการนี้ว่า เครื่องบดเนื้อบาคมุท ก็ใช้ภูมิประเทศนายพลโคลนนี่แหละโดยทำการปิดล้อมเมืองโดยรอบเคลื่อนเข้าไปช้าๆ พร้อมกัน 3 ด้าน

บีบให้ยานเกราะเข้าออกทางเดียว พื้นที่โคลนจนติดหนึบพังไปตามระเบียบ ตัดการส่งกำลังเสริมและกำลังบำรุง ตัดอาวุธ กระสุน ตัดระบบดูแลรักษา แล้วยิงปืนใหญ่ กับจรวดหลายลำกล้อง ใช้โดรนสอดแนมและโดรนโจมตีไม่ให้พักผ่อนทั้งวันทั้งคืน กดดันให้เครียดจัด จนหลายคนที่ไม่เคยลงสนามรบสติแตก”