เยอรมนียังไม่กล้าหือ! รัสเซียถล่มโหด รัวขีปนาวุธใส่ยูเครน 16,000 ลูก! ขณะเซเลนสกีสั่งทิ้งเมือง อพยพคนหนีตายวุ่น

0

เยอรมนียังไม่กล้าหือ! รัสเซียถล่มโหด รัวขีปนาวุธใส่ยูเครน 16,000 ลูก! ขณะเซเลนสกีสั่งทิ้งเมือง อพยพคนหนีตายวุ่น

จากกรณีที่รัฐบาลโปแลนด์ถูกวิพากษ์วิจารณ์ หลังปฏิเสธไม่ยอมรับระบบป้องกันขีปนาวุธแพทริออต (Patriot) ที่เยอรมนีเสนอจะมอบให้ โดยขอให้เบอร์ลินส่งไปให้ “ยูเครน” ใช้แทน ซึ่งเป็นสิ่งที่เยอรมนีไม่สามารถทำได้ เพราะจะเท่ากับดึงองค์การสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือ (นาโต) เข้าร่วมทำสงครามกับรัสเซียโดยตรง

ต่อมาทางด้าน Blockdit World Update ได้โพสต์ข้อความถึงกรณีดังกล่าว โดยบอกว่า การที่รัสเซียปฏิบัติการทางทหารในยูเครนมา 9 เดือน ทำให้ชาติตะวันตกกลุ่มสงคราม NATO มีเรื่องที่คาดไม่ถึงให้ช็อคอึ้งมากมาย ที่น่าสนใจ เช่น นิตยสาร Fobe ที่น่าเชื่อถือของสหรัฐฯ รายงานว่า รัสเซียใช้งบประมาณทางทหารแค่ 82,000 ล้านดอลลาร์ คิดเป็นเศษเงินไม่ถึง 5% ของ GDP รัสเซียเท่านั้นเอง

รัสเซีย มีศักยภาพยิงลูกปืนใหญ่ได้สูงสุด 50,000 ลูก/วัน รวมทั้งหมดเกือบ 8 ล้านลูก ล่าสุดนายนาย โอเล็กซี เรซนิคอฟ รัฐมนตรีกลาโหมยูเครน ยอมรับว่ายูเครน โดนขีปนาวุธรัสเซียโจมตีถล่มไปแล้ว 16,000 ลูก หรือเฉลี่ย 59 ลูก/วัน

ประธานาธิบดีเซเลนสกี้ แห่งยูเครน ที่เพิ่งประกาศชัยชนะเมืองเคอร์ซอนได้แค่สัปดาห์เดียว ล่าสุดเขายอมรับว่า กองทัพรัสเซียโจมตีถล่มเมืองเคอร์ซอนหนักหน่วง มากถึง 258 ลูก/สัปดาห์ ใน 30 จุด จนถึงกับเมืองแตก ทหารยูเครนต้านการถล่มรัสเซียไม่ไหว สั่งอพยพพลเรือนหลั่งไหลออกจากเมืองเคอร์ซอน ใส่รถบรรทุก รถตู้ และรถยนต์ รถพ่วงลากจูง หนีออกมาแล้วอย่างไว ทิ้งเมืองไว้

ส่วนเยอรมนี ที่เคยพ่ายแพ้สงครามโลกครั้งที่ 2 ต่อชาวโซเวียตมาแล้ว ก็ยังเข็ดขยาดไม่หาย อีกทั้งปัจจุบันอาวุธที่ส่งไปขายเงินกู้ให้ยูเครน ก็ถึงขีดจำกัดจนประเทศไม่มั่นคงแล้ว เยอรมนีมีระบบต่อต้านอากาศยานเทพ Patriot ที่ถูกสหรัฐฯ บังคับซื้อมาปัจจุบันเหลือแค่ 12 ระบบเท่านั้น เมื่อโปแลนด์โดนจรวดยูเครนถล่มจนพลเรือนเสียชีวิต

จนถึงบัดนี้ทางยูเครน ก็ยังปากแข็งว่าไม่ใช่จรวดของตน แม้โปแลนด์ สหรัฐ และ NATO จะตรวจสอบพิสูจน์หลักฐานแล้ว ทางยูเครนก็ไม่ยอมรับซะอย่างใครจะทำไม เยอรมนีจึงให้โปแลนด์ยืมระบบต่อต้านอากาศยาน Patriot สหรัฐฯ จำนวน 2 ชุดไปตั้งชายแดนโปแลนด์ แต่กลาโหมเยอรมนี มีเงื่อนไขว่าห้ามเคลื่อนย้ายส่งต่อไปให้ยูเครน

โดยอ้างว่ายูเครน ไม่ได้เป็นสมาชิก NATO จึงมีความเสี่ยงที่จะยิงจรวดถล่มใส่โปแลนด์ได้อีก เพราะครั้งก่อนก็ไม่ยอมรับมาแล้ว ดูเหมือนเยอรมนีจะยังหลอนรัสเซียอยู่ และอาจกังวลว่าขืนส่งอาวุธนี้ให้ยูเครนไป อีกไม่นานก็คงกลายเป็นอนุสาวรีย์แบบระบบต่อต้านอากาศยาน IRIS-T SLM ของเยอรมนีเอง

ที่น่ากังวลที่สุด คือ ถ้ายูเครน ยิงจรวดถล่มโปแลนด์ซ้ำอีกจนผ่านระบบต่อต้านอากาศยานเข้าไปโปแลนด์ ถ้า NATO ไม่ใช้มาตรา 5 ช่วยกันรุมถล่มยูเครน แล้วจะเอาหน้าไว้ที่ไหนที่โดนยูเครนลูบคมถล่มชาติ NATO ซ้ำแล้วซ้้ำเล่า แค่ครั้งแรกก็อายช่วยแก้ตัวว่าคงไม่เจตนา จนไม่รู้จะแก้ตัวต่ออย่างไรให้แล้ว บวกลบคูณหารหลายประการแล้วได้ไม่คุ้มเสีย เยอรมนีจึงไม่ให้โปแลนด์ส่งต่อระบบต่อต้านอากาศยาน Patriot นี้ไปให้ยูเครน จะได้ตัดปัญหาไป ขอห่วงอยู่ห่างๆ ก็พอ