สหรัฐฯพร้อมท้าปูติน? “เพนตากอน” เล็งให้อาวุธสุดล้ำ นำไปติดจรวดกองทัพยูเครน ใช้ต่อกรทหารรัสเซีย ขณะ”เซเลนสกี” ยอมรับ เริ่มสู้ไม่ไหว

0

ยิ่งสงครามยาวนานมากเท่าไหร่ ก็ยิ่งทำให้ยูเครนหมดกำลังจะสู้ โดยผู้นำยูเครน ก็ทำได้เพียงรออาวุธจากชาติพันธมิตรเท่านั้น โดยมีรายงานว่ายูเครนต้องการอาวุธที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น ซึ่งระบบการโจมตีระยะไกลที่ Boeing นำเสนอเรียกว่า Ground-Launched Small Dimension Bomb (GLSDB) เป็นหนึ่งใน 6 แผนการที่สหรัฐเตรียมผลิตอาวุธยุทโธปกรณ์ส่งไปสนับสนุนให้กับยูเครน และประเทศยุโรปตะวันออก ซึ่งเป็นชาติพันธมิตรของสหรัฐ

ขณะที่สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า GLSDB จะสามารถส่งมอบให้ยูเครนได้เร็วสุดในฤดูใบไม้ผลิปี 2566 รวมถึงระเบิดเส้นผ่านศูนย์กลางขนาดเล็ก GBU-39 (SDB) กับระบบมอเตอร์จรวด M26 ซึ่งทั้งสองอย่างนี้มีในคลังสินค้าสหรัฐอยู่แล้ว

โดจ์ บุช หัวหน้าฝ่ายซื้ออาวุธยุทโธปกรณ์ของสหรัฐกล่าวกับผู้สื่อข่าวที่เพนตากอนเมื่อสัปดาห์ที่แล้วว่า กองทัพกำลังพิจารณาเร่งการผลิตกระสุนปืนใหญ่ขนาด 155 มิลลิเมตร ซึ่งปัจจุบันผลิตในหน่วยงานของรัฐเท่านั้น แต่ขณะนี้อนุญาตให้เอาท์ซอร์สผลิตได้ด้วย

สื่อมะกัน เผย 'เพนตากอน' สร้างกองกำลังลับใหญ่ที่สุดในโลก

ก่อนหน้านี้ สหรัฐได้ปฏิเสธคำขอขีปนาวุธ ATACMS ที่มีระยะ 185 ไมล์ (297 กิโลเมตร) แต่ระยะ 94 ไมล์ (150 กิโลเมตร) ในการช่วยให้ยูเครนสามารถโจมตีเป้าหมายทางทหาร เพื่อโจมตีตอบโต้ แนวหลังของรัสเซีย

ทั้งนี้เมื่อเดือนต.ค.ที่ผ่านมา มิคาเอล โจฮานส์สัน ซีอีโอบริษัท SAAB เปิดเผยว่า บริษัท SAAB AB กับบริษัท Boeing จะร่วมกันผลิตระบบ GLSDB ที่ถูกพัฒนาขึ้นตั้งแต่ปี 2562 ก่อนรัสเซียจะเข้ารุกรานยูเครน เรียกว่า “ปฏิบัติการพิเศษ” และคาดว่าจะได้สัญญาในเร็ว ๆ นี้

กระทรวงกลาโหมสหรัฐ - วิกิพีเดีย

อย่างไรก็ตาม ประธานาธิบดีโวโลดีมีร์ เซเลนสกี ผู้นำยูเครน ออกมาส่งสัญญาณว่าเขานั้นไม่อาจจะรับมือกับศึกไหว พร้อมระบุว่า รัสเซียจะยิงจรวดโจมตียูเครนครั้งใหม่อย่างแน่นอน จึวเตือนกองกำลังป้องกันประเทศและประชาชนให้เตรียมรับมือปัญหาขาดแคลนพลังงานต่อไปอีกหลายสัปดาห์ ท่ามกลางการเมืองที่ร้อนระอุในยูเครน ที่มีทั้งฝ่ายอยากเดินหน้าต่อและฝ่ายที่จะอยากจบสงครามแล้ว