นาโต้ถึงขาสั่น! หน่วยข่าวกรองสหรัฐเปิดเอง กำลังพลรัสเซียแข็งแกร่ง มีมากกว่ายูเครน-ชาติตะวันตกเกินครึ่ง

0

จากที่ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ผู้นำรัสเซีย ประกาศรวม 4 แคว้นในยูเครนเป็นดินแดนของรัสเซียอย่างเป็นทางการ โดยเป็นเจตจำนงของประชาชนในพื้นที่ภายหลังการทำประชามติ

ทั้งนี้ ปูตินกล่าวสุนทรพจน์ในพิธีลงนามผนวกรวม 4 ดินแดนเข้าเป็นส่วนหนึ่งของรัสเซีย ซึ่งจัดขึ้นที่พระราชวังเครมลิม ในกรุงมอสโกว่า “ขณะนี้รัสเซียมี 4 ภูมิภาคใหม่เกิดขึ้นแล้ว ผู้คนที่อาศัยอยู่ในภูมิภาคโดเนตสก์, ลูฮันสก์, ซาปอริซเซีย และเคอร์ซอน คือเพื่อนร่วมชาติของเราตลอดไป”

โดยผู้นำของทั้ง 4 ภูมิภาคที่ได้รับการแต่งตั้งจากรัสเซียเข้าร่วม ส่งผลให้ดินแดนทั้ง 4 ซึ่งคิดเป็นพื้นที่รวมกัน 15% ของยูเครน กลายเป็นของสหพันธรัฐรัสเซีย

ล่าสุดวันนี้ 29 พฤศจิกายน 2565 เฟซบุ๊ก World Update ได้โพสต์ภาพพร้อมข้อความถึงกำลังพลทั้งฝ่ายรัสเซียและยูเครนไว้บางส่วนที่สำคัญว่า

“รถถัง T-80BVM รัสเซีย ทุ่งหิมะหนาและโคลนคือที่มันถนัดวิ่งเล่นมากที่สุด เพราะมันคือเจ้าถิ่น ที่นายออกแบบให้เกิดมาในภูมิประเทศแบบนี้

รถถัง T-80BVM จำนวน 10,000 คัน ทหารรัสเซียกว่า 500,000 นาย (อดีตชาวยูเครนแยกเอกราชเดิม 200,000 + ระดมพลเพิ่ม 300,000) ที่ขนมาประชิดทุกแนวรบ ยานเกราะ ขีปนาวุธ จรวด ปืนใหญ่ โดรนกากาเซ่ เครื่องบินทิ้งระเบิดระเบิดอัดอากาศลูกมหึมา”

ทั้งนี้เมื่อเรื่องราวดังกล่าวเผยแพร่ออกไป ทำให้มีบุคคลเข้ามาร่วมแสดงความคิดเห็นเป็นจำนวนมาก และมีบางข้อความที่ถามถึงจำนวนทหาร ทำให้แอดมินของเพจ World Update เข้ามาตอบคำถามด้วย เช่น

“​ทหารห้าแสนเยอะไปครับ​ ระดมมาแค่สามแสนเอง​ น่าจะแสนห้ามั้ย”

 

World Update “ของเก่าจาก 4 ดินแดนมีอยู่เดิมแล้วครับ ช่วงรบกับยูเครนมา ก่อนแยกเอกราช ตอนนี้ได้สัญชาติรัสเซีย จำนวนจึงเบิ้ลขึ้นมา”

“ห้าแสนนี่ตรึงได้ทั้งอูเครนเลยนะครับ”

World Update “สหรัฐรายงานข่าวกรอง 540,000 นายครับ ตัวเลขก็ราวๆ นี้ ส่วนยูเครน ตอนนี้ยังอยู่ที่ 200,000 นายไม่เปลี่ยนแปลง”

อย่างไรก็ตามเมื่อวันที่ 21 กันยายน 2565 เซอร์เก ชอยกู รัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมรัสเซีย เปิดเผยด้วยว่า การระดมกำลังพลใหญ่ครั้งนี้ จะมีการเรียกทหารจากกองกำลังสำรอง 300,000 นาย โดยเฉพาะผู้ที่มีประสบการณ์ทางทหาร เข้าร่วมปฏิบัติการพิเศษทางทหารในยูเครน

นอกจากนี้ ชอยกู ยังกล่าวอีกว่า ตัวเลข 300,000 นายนี้ เป็นเพียงเศษเสี้ยวหนึ่งของกำลังทั้งหมดที่มีอยู่ของรัสเซีย ในขณะที่นักเรียนและผู้ที่เคยเป็นทหารเกณฑ์แล้วจะไม่ถูกเรียกตัวภายใต้คำสั่งนี้ โดยผู้ถูกเกณฑ์ทหารทุกคนจะได้รับการฝึกทหารก่อนที่จะถูกส่งไปยังยูเครน