ปธ.สีเช็คบิล!พบแล้วใครอยู่เบื้องหลังผู้ชุมนุม ขณะชาวอิหร่านฮือตะเพิดม็อบ-จับได้จัดตั้งรับจ้างตะวันตก

0

จากกรณีรัฐบาลจีนออกมาตรการเข้มงวดควบคุมการแพร่ระบาดของโควิด ทำให้ประชาชนพากันรวมตัวกันบนท้องถนนในเมืองต่างๆเพื่อประท้วงต่อการที่รัฐบาลยังคงล็อกดาวน์ซึ่งส่งผลกระทบต่อการดำเนินชีวิต ขาดแคลนอาหารและน้ำดื่มนั้น

ล่าสุดวันนี้ 29พฤศจิกายน 2565 ดร.ปฐมพงษ์ โพธิ์ประสิทธินันท์ นักวิชาการทางบูรพคดีศึกษา มหาวิทยาลัยมหิดล ออกมาโพสต์ข้อความเปิดเผยถึงกรณีดังกล่าวด้วยว่า

“โปรดระวังสงครามพันทาง ชาตินักล่าอาณานิคม *กำลังหิว* ทรัพยากรธรรมชาติในประเทศอื่นๆ อย่างหนัก:รัฐบาลจีนสรุปว่าม็อบในจีนมีเครือข่ายต่างชาติหนุนให้ออกมาชุมนุม อาทิ กลุ่มที่ทำงานให้ NGOs กลุ่มสื่อต่างชาติ (journalists) กลุ่มฝ่าหลุนกง (Falun Gong cult) กลุ่มนักกิจกรรมการเมือง (political activists)

สรุปแล้ว กลุ่มจัดตั้งเป็นเครือข่ายกลุ่มหน้าเดิมๆ ที่เคยเกณฑ์คนให้เข้ามาชุมนุมประท้วงรัฐบาลจีนที่เทียนอันเหมินสแควร์เมื่อ ๔ มิถุนายน​ ๒๕๓๒ โดยคนของรัฐบาลจีนได้เข้าไปแทรกอยู่ในกลุ่มสื่อโซเชียลมิเดียและได้ข้อมูลเหล่านี้มา เป็นข่าวไปทั่วแล้ว

เมืองไทย ผมก็เตือนหลายรอบแล้วนะครับ อย่าประมาท *สงครามพันทาง* เด็ดขาด กลุ่มประเทศนักล่าอาณานิคมต่างชาติสมัยนี้จะคอยล้างสมองผู้คนในประเทศต่างๆ ด้วยแนวคิดเสรีนิยมสุดโต่งของพวกตนผ่านช่องทางต่างๆ เช่น สื่อโซเชียลมิเดีย หนังฮอลลีวู้ด หนังสือพิมพ์ วิทยุ ติ๊กต๊อก เป็นประจำ

รัฐต้องรับสมัครสายสืบในหลายๆ อาชีพและส่งคนเหล่านี้เข้าไปติดตามกลุ่มต่างๆ ในสื่อโซเชียลมิเดีย เช่น FB เป็นต้นเพื่อติดตามข่าวความเคลื่อนไหวทางการเมืองและวัฒนธรรมอย่างสม่ำเสมอ

ถึงจะรู้ว่าแกนนำหรือกลุ่มที่เคลื่อนไหวชี้นำคนอื่นเป็นใคร เพจ FB หลายๆ เพจเชียร์อเมริกา  ฯลฯ อย่างออกหน้าออกตา ชอบเอาข่าวเท็จจากสำนักข่าวตะวันตกมาล้างสมองคนไทยเป็นประจำ

ผมถึงบอกบ่อยๆ ว่าการปล่อยให้สื่อกระแสหลักของไทยเอาข่าวตะวันตกด้านเดียวมาล้างสมองคนไทย ไม่กล้าให้สื่อกระแสหลักนำเสนอข่าวรอบด้านเพราะกลัวกระทบความสัมพันธ์อันดี อันตรายครับ เพราะทำให้การปลุกระดมจากชาวตะวันตกทำได้ง่ายขึ้น

คนไทยทั่วไปจะมองฝรั่งผมทองว่าเป็น *กลุ่มคนที่อยู่ข้างประชาธิปไตยแท้* ส่วนฝ่ายรัฐบาลที่เป็นคนไทยด้วยกันจะถูกมองว่าเป็น *กลุ่มเผด็จการ* ได้”

ต่อมาเมื่อข้อความของดร.ปฐมพงษ์ เผยแพร่ออกไปสู่โลกโซเชียลฯก็มีคนเข้ามาแสดงความคิดเห็นอย่างน่าสนใจ ทำให้ดร.ปฐมพงษ์ เข้ามาตอบคอมเมนต์ด้วย เช่น

“เห็นข่าวว่าประชาชนตะโกนขับไล่ลุงสีให้ลาออกและยุบพรรคคอมมิวนิสต์ คนตะโกนนี้เป็นพวกเอ็นจีโอปลุกจ้างเข้ามาไหมครับอาจารย์”

ปฐมพงษ์ โพธิ์ประสิทธินันท์ “ใช่ครับ เห็นข่าวมาหลายวันแล้ว มีทั้ง NGOs และสื่อตะวันตกที่ยุให้คนประท้วงครับ”