รัสเซียจัดหนัก! นำรถถังไอพ่น T-80BVM อัพเกรดใหม่กว่าหมื่นคัน! ติดตั้งปืนใหญ่-ปืนกล ถล่มยูเครนในฤดูหนาว

0

รัสเซียจัดหนัก! นำรถถังไอพ่น T-80BVM อัพเกรดใหม่กว่าหมื่นคัน! ติดตั้งปืนใหญ่-ปืนกล ถล่มยูเครนในฤดูหนาว

จากกรณีที่ยูเครนขณะนี้ เข้าสู่ฤดูหนาว และเกิดปรากฎการณ์ทะเลโคลน ที่เกิดจากฝน น้ำค้าง ไอน้ำในอากาศ ดินโคลนสีดำเหล่านี้ เหนียวหนึดติดหนับทุกอย่าง ทำให้เมื่อยานเกราะ NATO ส่งมาในสมรภูมิยูเครน จึงพบกับสภาพ “ติดอยู่ในโคลน” เป็นภาระหนักให้ทหาร NATO ในการเคลื่อนย้ายมันโดยง่าย มันเคลื่อนที่ได้ช้าลง ถึงเคลื่อนไม่ได้เลย กลายเป็นเป้านิ่งให้อาวุธฝ่ายรัสเซียยำใหญ่ ในขณะที่รถถัง รถหุ้มเกราะรุ่นใหม่ๆ ของรัสเซียออกแบบระบบต่างๆ มาให้ทนถึกใช้กับสภาพทะเลโคลนเหนียวได้

ต่อมาทาง Blockdit World Update ได้โพสต์ข้อความถึงที่รัสเซียได้ใช้ รถถังไอพ่นที่อัพเกรดแล้ว กว่า 1 หมื่นคัน สู้ศึกในฤดูหนาว โดยบอกว่า ภายหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 ชาวตะวันตก ได้ว่างเว้นและลืมเลือนวิธีทำสงครามในสมรภูมิฤดูหนาว ที่มีหิมะตกหนา ดังนั้นเมื่อหิมะเริ่มลงในยูเครน ทำให้กองกำลังผสมมีปัญหามากกับสภาพอากาศหนาวจัด ฝนตก หิมะก็ตก ทั้งหนาวและเปียกชื้น ทะเลโคลนเหนียวหนืดเหมือนกาว ติดทุกสิ่งที่เคลื่อนที่ได้ ยานยนต์ ที่ไม่ได้ออกแบบมาเผชิญความหนาวเย็น หมดกำลังดื้อๆ เมื่อติดหล่มทะเลโคลน

กองทัพรัสเซีย ได้เตรียมรถถัง T-80BVM รุ่นอัพเกรดแล้วเป็น”รถถังไอพ่น” สร้างไว้รอทำสงคราม 10,000 คัน เอาออกมารบเกือบ 1,000 คันส่วนที่เหลือกว่า 9,000 คันเก็บไว้ในคลังรองัดมาใช้ในช่วงฤดูหนาวนี้ เครื่องยนต์กังหันก๊าซ พวกมันสามารถสตาร์ทได้อย่างรวดเร็วแม้ในสภาพอากาศหนาวเย็นมาก และเดินทางคล่องแคล่วรวดเร็วผิดปกติ ดัดแปลงระบบมาให้รับสภาพอากาศที่หนาวเย็นและเปียกชื้นโดยเฉพาะ

ตอนนี้มันถูกทะยอยเอาออกจากคลังขนเพิ่มเข้ามาในหน่วยทหารแนวหน้ามากขึ้นเรื่อยๆ เครื่องยนต์รถถังเครื่องยนต์ดีเซลชาติตะวันตกสตาร์ทติดยากยามอากาศหนาวจัด รถถัง T-80BVM ติดตั้งเครื่องยนต์กังหันก๊าซ GTD-1250TF อัพเกรดความจุ 1250 แรงม้า ทำให้มันมีกำลังมากยิ่งขึ้น ความเร็วที่ผิดปกติ แต่ใช้เชื้อเพลิงลดลง ประหยัดกว่าเครื่องยนต์ดีเซลชาติตะวันตก

ติดตั้งปืนใหญ่ 125 มม. , ปืนกล NSVT และ PKT รวมถึงระบบเล็ง Sosna-U ทำให้สามารถต่อสู้ได้ตลอดเวลาในทุกสภาพอากาศระบบอาวุธนำวิถีแบบสะท้อนกลับจะช่วยยิงทำลายยานเกราะของข้าศึกในระยะสูงสุด 5 กม. ระดับการป้องกันยังเสริมเกราะและบานพับ จุดเด่น คือเครื่องยนต์ที่เริ่มต้นทำงานได้ทันทีแม้อุณหภูมิต่ำติดลบมาก ความเร็วในการเดินทางที่ผิดจากรถถังดีเซลยามเจออากาศเย็นจัด เป็นปัจจัยที่ “รถถังไอพ่น” จะได้เปรียบ

ให้จับตารถถัง และยานเกราะเทพ ที่ส่งมาจากชาติตะวันตกในสงครามช่วงหนาวจัด เครื่องยนต์ดีเซลจะน็อค สตาร์ทไม่ค่อยติด และเมื่อเคลื่อนที่ไปบนโคลน จากยานเกราะ มันจะกลายเป็น “ยานเกาะ” คือถูกโคลนเกาะหนึบที่ล้อตะขาบจนเครื่องยนต์หมดแรงดิ้นไม่หลุดจากโคลน ส่วนเจ้ารถถัง T-80BVM รัสเซีย ทุ่งหิมะหนาและโคลนคือที่มันถนัดวิ่งเล่นมากที่สุด เพราะมันคือเจ้าถิ่น ที่นายออกแบบให้เกิดมาในภูมิประเทศแบบนี้

รถถัง T-80BVM จำนวน 10,000 คัน ทหารรัสเซียกว่า 500,000 นาย (อดีตชาวยูเครนแยกเอกราชเดิม 200,000 + ระดมพลเพิ่ม 300,000) ที่ขนมาประชิดทุกแนวรบ ยานเกราะ ขีปนาวุธ จรวด ปืนใหญ่ โดรนกากาเซ่ เครื่องบินทิ้งระเบิดระเบิดอัดอากาศลูกมหึมา ที่กองทัพรัสเซียกั๊กไว้รอฤดูนี้ คงทำให้กองกำลังผสมตะวันตกร้อนอบอ้าว เหงื่อซึม จากแสงสีเสียงได้ไม่มากก็น้อย