ยูเครนเตือนวุ่น! รัสเซีย เตรียมรัวขีปนาวุธครั้งใหญ่! เปิดแผนลึกปูติน จัดหนักศึกฤดูหนาว ทำสหรัฐ-เยอรมนี ยกธงขาวยอมแพ้มาแล้ว

0

ยูเครนเตือนวุ่น! รัสเซีย เตรียมรัวขีปนาวุธครั้งใหญ่! เปิดแผนลึกปูติน จัดหนักศึกฤดูหนาว ทำสหรัฐ-เยอรมนี ยกธงขาวยอมแพ้มาแล้ว

จากสถานการณ์ของภูมิอากาศในยูเคน ที่ขณะนี้ประชาชนในกรุงเคียฟต้องเผชิญกับหิมะที่ปกคลุมบ้านเรือน ท่ามกลางเสียงเตือนภัยการโจมตีทางอากาศดังกึกก้อง เนื่องจากรัสเซียยังคงยิงขีปนาวุธโจมตีโครงสร้างด้านพลังงานระลอกใหม่

โดยเมื่อวานนี้ (28 พฤศจิกายน 2565) ทาง Blockdit World Update ได้โพสต์ข้อความถึงกรณีที่แผนการรบของรัสเซียในฤดูหนาว โดยบอกว่า พ.ย.1942 สมรภูมิเมืองสตาลินกราด ที่นองเลือดที่สุดในโลก กองทัพโซเวียต เปิดฉากปิดล้อมกองทัพโรมาเนียและฮังการี จนแตก แล้วปิดล้อมสตาลินกราดที่มีกองทัพเยอรมนีอยู่ภายใน
เมื่อฤดูหนาวมาถึง ฝ่ายเยอรมนี ก็อ่อนกำลังลงอย่างรวดเร็วจากความหนาวจัด เนื่องจากขาดเสบียงอาหาร รัสเซีย ยิ่งโจมตีอย่างต่อเนื่อง ปิดล้อม โจมตี วนอยู่อย่างนี้

ก.พ.1943 อีก 3 เดือนถัดมา ฝ่ายเยอรมนี ทหารเสียชีวิตและบาดเจ็บราว 860,000 นาย ยกธงขาวยอมแพ้ จากนั้นมาก็แพ้เป็นโดมิโนจนสิ้นสุดสงครามโลกครั้งที่ 2 ในอีก 2 ปีถัดมา ชาวรัสเซีย มีชื่อเสียงที่สุดในการทำสงครามช่วงฤดูและพื้นที่ภัยหนาว ในขณะที่ชาวตะวันตก ชอบทำสงครามช่วงฤดูร้อนและพื้นที่แห้งแล้ง

เพราะสหรัฐฯ เคยมีประสบการณ์อันเจ็บปวดที่ทำสงครามในอินโดจีนพื้นที่ฝนเวียดนาม ลาว กัมพูชา ทุ่มทหาร อาวุธ เงินเข้าไปรบนานถึง 19 ปี จบลงด้วยความพ่ายแพ้ยับเยินของ สหรัฐฯ เผ่นหนีกลับบ้าน มีทหารอเมริกัน เสียชีวิตราว 58,200 นาย บาดเจ็บ 303,600 นาย เป็นบาดแผลลึกที่เข็ดขยาด

นับแต่นั้นมาสหรัฐฯ และยุโรป ก็ไม่เคยโผล่มาก่อสงครามย่านอินโดจีนอีกเลย ภูมิประเทศชื้นแฉะฝนตกโคลนเหนียว เป็นอะไรที่ทหารตะวันตกกลัวมาก เพราะยานยนต์ติดหล่ม เดินทางล่าช้า ถูกซุ่มโจมตีส่งกำลังบำรุงง่าย
ช่วงระยะเกือบ 50 ปีที่ผ่านมา ชาติตะวันตกจึงไปคลุกคลีป้วนเปี้ยนทำสงครามในที่แห้งแล้งทะเลทราย เช่น แอฟริกา ตะวันออกกลาง อัฟกานิสถาน ทิ้งระเบิดยูโกสลาเวีย ยุโรป ช่วงฤดูร้อน

สมรภูมิรบที่ทหารชาติตะวันตกไม่ได้ทำสงครามมานานถึงเกือบ 8 ทศวรรษ หลังจบสงครามโลกครั้งที่ 2 คือ “สงครามฤดูหนาวในหิมะ” ตั้งแต่กลางเดือน ต.ค.เป็นต้นมา จนถึงปัจจุบันที่เริ่มหนาวทำให้กองกำลังผสมในยูเครนสูญเสียหนักกว่าช่วงฤดูร้อนมาก และในสัปดาห์หน้ายูเครนจะอุณหภูมิติดลบจนเกือบถึง -10 องศา นี่จะเป็นปัจจัยสำคัญอย่างยิ่งในการเริ่มต้นสงครามฤดูหนาวที่กำลังจะมาถึงในยูเครน

ประธานาธิบดีเซเลนสกี แห่งยูเครน ระบุว่า ยูเครน และชาติตะวันตกได้ติดตามและประเมินสถานการณ์ทั้งหมดแล้ว รัสเซียกำลังเตรียมพร้อมโจมตีด้วยการยิงขีปนาวุธครั้งใหญ่ต่อยูเครน เตือนกองทัพ และประชาชนเตรียมพร้อมรับแรงกระแทกและผลที่ตามมา

ตราบใดที่รัสเซียมีขีปนาวุธจะไม่หยุด สัปดาห์หน้าที่จะถึงนี้อาจลำบากพอๆ กับสัปดาห์ก่อนหรือมากกว่า โครงสร้างพื้นฐานด้านไฟฟ้าจะถูกทำลาย ชาวยูเครนจะถูกตัดไฟฟ้าอย่างรุนแรงที่สุดนับตั้งแต่เริ่มสงคราม

สถานทูตจีนในกรุงเคียฟ แจ้งเตือนพลเมืองจีนในยูเครน แนะนำให้เตรียมเทียนไข น้ำดื่ม อาหารกึ่งสำเร็จรูปที่ให้พลังงาน ให้อยู่ในที่อบอุ่นและปลอดภัย ฤดูร้อนที่ผ่านมารัสเซียจึงไม่เร่งเครื่องสงคราม การที่ยูเครนและชาติตะวันตกไม่ขอเปิดเจรจากับรัสเซียก่อนหิมะลง จะเป็นการตัดสินใจที่จะต้องจดจำอิทธิฤทธิ์ “เครื่องจักรสงครามฤดูหนาว” นี้ไปอีกแสนนานแน่นอน

Russian President Vladimir Putin talks to the media following the Shanghai Cooperation Organisation (SCO) leaders’ summit in Samarkand on September 16, 2022. (Photo by Sergei BOBYLYOV / SPUTNIK / AFP)