หมดเวลาของสหรัฐฯ “สีจิ้นผิง” เตรียมเยือนซาอุฯ ขณะ “เจ้าชายมุฮัมมัด” จะขอเข้ากลุ่ม BRICS สัญญาณชัด ดอลลาร์ไร้ทางไป

0

จากกรณีที่ช่วงเดือนตุลาคม 2565 ที่ผ่านมา มีรายงานว่า ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ของจีน จะเดินทางเยือนซาอุดีอาระเบียในเร็ว ๆ นี้ แต่ยังไม่ได้เปิดเผยว่าเป็นวันใด หลังจากผู้นำจีนเพิ่งได้รับเลือกให้ดำรงตำแหน่งเลขาธิการพรรคคอมมิวนิสต์จีนเป็นสมัยที่ 3

เจ้าซายซาอุฯเยือนจีน ทำข้อตกลงสร้างนิคมปิโตรเคมี มูลค่าหมื่นล้านดอลลาร์

โดยเจ้าชายไฟซอล บิน ฟาร์ฮาน อัล ซาอุด รัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศของซาอุดีอาระเบีย เปิดเผยว่า ประธานาธิบดีสี จะเดินทางเยือนซาอุดีอาระเบียในเร็ว ๆ นี้ แต่ไม่ได้เปิดเผยว่าเป็นวันใด ทั้งยังกล่าวยกย่องความสัมพันธ์ทางประวัติศาสตร์และความสัมพันธ์อันแน่นแฟ้นระหว่างทั้งสองประเทศ หลังเสร็จสิ้นการหารือร่วมกับนายหวัง อี้ รัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศของจีนว่า การประชุมระหว่างซาอุดีอาระเบียกับจีนมีขึ้นในช่วงเวลาที่สำคัญ เนื่องจากเป็นช่วงก่อนที่ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง จะเดินทางเยือนซาอุดีอาระเบีย โดยที่ซาอุดีอาระเบียได้บรรลุข้อตกลงในการจัดประชุมสุดยอดผู้นำระหว่างจีนกับกลุ่มประเทศอาหรับแล้ว

 

ล่าสุดในเพจเฟซบุ๊ก Around the war world รอบโลกสงคราม ได้รายงานว่า สีจิ้นผิงจะเยือนซาอุดีอาระเบีย ขณะที่เจ้าชายซัลมานขอเป็นสมาชิกกลุ่ม BRICS การเยือนซาอุดิอาระเบียของผู้นำจีนที่กำลังจะมีขึ้นในเดือนธันวาคม แสดงให้เห็นว่าราชอาณาจักรอ่าวได้เริ่มหันหลังให้กับอเมริกาและดำเนินการลดการใช้เงินดอลลาร์

รัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศของซาอุดิอาระเบีย กล่าวว่า การเสริมสร้างความสัมพันธ์ทางการค้าและความมั่นคงในภูมิภาคจะได้รับการจัดลำดับความสำคัญในระหว่างการเยือนซาอุดีอาระเบียของ ที่กำลังจะมีขึ้น

ที่แท้ถึงเวลาเอาคืน! ซาอุฯชำระแค้นสหรัฐ แฉไบเดนเคยขู่หนักเจ้าชายฯ-แถมแบล็คเมล์ - Truthforyou

รู้จัก เจ้าชายมุฮัมหมัด บิน ซัลมาน เชิญ "ประยุทธ์" ฟื้นสัมพันธ์รอบ 30 ปี

รัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศของซาอุดิอาระเบียน้นย้ำว่า การพบปะระหว่างผู้นำจีนและซาอุดีอาระเบียนั้นเป็นเรื่องปกติเนื่องจากจีนเป็นคู่ค้ารายใหญ่ที่สุด แหล่งข่าวการเยือนมีการเตรียมการล่วงหน้ามาก่อน1ปียืนยันว่า ผู้นำจีนจะมาถึงในช่วงครึ่งหลังของเดือนธันวาคมเพื่อเข้าร่วมการประชุมสุดยอด China-Gulf การเยือนซาอุดีอาระเบียของสีจิ้นผิง เป็นความต่อเนื่องของ BRICS และองค์การความร่วมมือเซี่ยงไฮ้ (SCO) ซึ่งจีนและรัสเซียเป็นประเทศสำคัญ BRICS และ SCO องค์กรเริ่มดึงดูดหลาย ๆ ประเทศ เนื่องจากเป็นกรอบที่การพัฒนาและความร่วมมือเป็นไปได้โดยปราศจากการขู่กรรโชกและการกดดัน

ซาอุดิอาระเบียได้เปลี่ยนนโยบายโดยพื้นฐานจากการยอมจำนนต่อผลประโยชน์ของสหรัฐฯ หันมานำผลประโยชน์ของชาติมาเป็นอันดับแรก นี่ไม่ได้หมายความว่าซาอุดิอาระเบียจะทำลายความสัมพันธ์กับสหรัฐฯ พวกเขาเเค่ให้ความสำคัญกับผลประโยชน์ของตัวเองมากกว่าอยู่ภายใต้ผลประโยชน์ของวอชิงตัน

ด้านหนึ่ง กลุ่ม BRICS กำลังดำเนินการเพื่อสร้างแนวคิดที่จะลดความสำคัญและอิทธิพลของเงินดอลลาร์ในระบบเศรษฐกิจโลก ความสำเร็จดังกล่าวจะลดอิทธิพลของเงินดอลลาร์ที่เป็นพื้นฐานของนโยบายต่างประเทศของสหรัฐฯด้วยเหตุนี้ซาอุดิอาระเบียจึงวางตำแหน่งตัวเองในฐานะสมาชิกใหม่ที่มีศักยภาพของกลุ่ม BRICS

กลุ่มประเทศทั้งหมดที่มีความร่วมมือทวิภาคี ซึ่งขณะนี้คาดว่าจะมาจากจีนและซาอุดิอาระเบีย ตกลงให้การชำระเงินเป็นสกุลเงินในประเทศเป็นขั้นตอนแรกในกระบวนการลดค่าเงินดอลลาร์ของเศรษฐกิจโลก ด้วยเหตุนี้การเยือนซาอุดิอาระเบียของสีจิ้นผิงจึงไม่ใช่เรื่องเซอร์ไพรส์เเต่อย่างใด อย่างไรก็ตาม ยังเร็วเกินไปที่จะบอกว่าจีนจะแซงหน้าสหรัฐฯ ในฐานะพันธมิตรหลักของซาอุดีอาระเบีย แม้ว่าความล้มเหลวของประธานาธิบดีโจ ไบเดนในการเยือนก่อนหน้านี้ แต่ซาอุดิอาระเบียก็ยังต้องพึ่งพาการป้องกันและมีความสัมพันธ์ทางการเงินอย่างมหาศาลกับสหรัฐฯ ความร่วมมือระหว่างจีนกับซาอุดิอาระเบียจะมีนัยสำคัญมากขึ้นอย่างแน่นอนเนื่องจากอาณาจักรอาหรับพยายามแยกตัวออกจากเงินดอลลาร์

อย่างไรก็ตาม ความจริงก็คือการลดค่าเงินดอลลาร์เป็นกระบวนการที่ต้องใช้เวลาหลายปี ตอนนี้เเค่ทำให้มันลดลง จำได้ว่าประธานาธิบดีซีริล แรมโปซาแห่งแอฟริกาใต้ กล่าวระหว่างการเยือนริยาด เมื่อเดือนตุลาคมว่า มกุฎราชกุมารโมฮัมเหม็ด บิน ซัลมานแสดงความปรารถนาของซาอุดิอาระเบียที่จะเข้าร่วมกลุ่ม BRICS การหารือเกี่ยวกับการขยายตัวของกลุ่ม BRICS มีกำหนดจัดขึ้นที่แอฟริกาใต้

ก่อนการดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีของไบเดน เขามองเจ้าชายซัลมานและซาอุดิอาระเบียว่าเป็นรัฐนอกรีตจากการตายของจามาล คาช็อกกี นักข่าววอชิงตันโพสต์ อย่างไรก็ตาม ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ได้เปลี่ยนมุมมองและวาทศิลป์ที่มีต่อประเทศอาหรับหลังจากขึ้นสู่อำนาจ กลุ่ม BRICS กำลังจะก้าวขึ้นมา เป็นตัวแทนของประชากรโลกเนื่องจากเกือบหนึ่งในสี่ของ GDP เป็นของกลุ่มนี้ ทำให้ซาอุดิอาระเบียมีความสนใจที่จะเข้าร่วมกลุ่มและทำให้พวกเขาใกล้ชิดกับจีนมากขึ้น ซึ่งเป็นสิ่งที่ซาอุดิอาระเบียกำลังดำเนินการอยู่ในขณะนี้ แม้ว่าจะถูกวิจารณ์จากตะวันตกก็ตาม

วิกฤติโควิด 19 ทุบเศรษฐกิจกลุ่ม BRICS เลื่อนยาว

สี จิ้นผิง” เรียกร้องกลุ่ม BRICS ขยายความร่วมมือ ต้านการแซงชั่นผิดกฎหมาย