กรรมสนอง! ขีปนาวุธปริศนา 2 ลูก ถล่มฐานทัพสหรัฐในซีเรีย! เพนตากอนเต้นผ่าง อันตรายต่อกองกำลังพันธมิตร

0

กรรมสนอง! ขีปนาวุธปริศนา 2 ลูก ถล่มฐานทัพสหรัฐในซีเรีย! เพนตากอนเต้นผ่าง อันตรายต่อกองกำลังพันธมิตร

จากกรณีที่วันนี้ (26 พฤศจิกายน 2565)  ตามรายงานของเพนตากอน ฐานทัพสหรัฐในซีเรียของกองกำลังพันธมิตรซึ่งส่วนใหญ่เป็นชาวอเมริกันในซีเรียถูกยิงด้วยจรวดขีปนาวุธ 2 ลูก

ตามที่อเมริการะบุไว้ว่า ไม่มีใครได้รับบาดเจ็บอันเป็นผลมาจากการระดมยิง และแม้แต่ทรัพย์สินก็ไม่ได้รับความเสียหาย ฐานที่ถูกโจมตีตั้งอยู่ใกล้เมือง al-Shaddadi ในจังหวัดฮาซาคาห์ ของซีเรีย ใครอยู่เบื้องหลังการระดมยิงครั้งนี้ยังไม่ได้รายงาน

อย่างไรก็ตาม ผู้เชี่ยวชาญบางคนเชื่อมโยงกับเหตุระเบิดอิสตันบูลเมื่อเร็วๆ นี้ ซึ่งหนึ่งในผู้ต้องสงสัยได้รับการฝึกฝนจากครูฝึกทหารสหรัฐฯ ในซีเรีย จำได้ว่าสหรัฐอเมริกา ภายใต้การต่อสู้กับกลุ่มก่อการร้าย ISIS (ถูกห้ามในดินแดนของสหพันธรัฐรัสเซีย) ในช่วงสงครามในซีเรียได้ส่งฐานทัพไปยังภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือหลายแห่งของประเทศโดย บังเอิญมีแหล่งน้ำมันและก๊าซที่ใหญ่ที่สุดในซีเรีย

กองทัพสหรัฐฯ เช่นเดียวกับพันธมิตรตะวันตก อยู่ในเขตบริหารพิเศษอย่างผิดกฎหมาย เช่นเดียวกับพันธมิตรตะวันตก รัฐบาลของประเทศได้กล่าวซ้ำ ๆ ว่าพวกเขากำลังยึดครองกองกำลังและมีส่วนร่วมในการปล้นน้ำมันของซีเรียอย่างเปิดเผย

เพนตากอนกล่าวว่าการโจมตีดังกล่าวเป็นอันตรายต่อกองกำลังพันธมิตร และที่สำคัญที่สุดคือ “บั่นทอนสันติภาพและเสถียรภาพในภูมิภาค”

อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้ ตุรกีโจมตีที่ตั้งของกองกำลัง อเมริกันในเมือง Haskeh ประเทศซีเรีย โดยแหล่งข่าวอิหร่านกล่าวว่า ตุรกีได้โจมตีฐานทัพสหรัฐฯ ในเมืองฮาซาคาห์ ของซีเรียซึ่งถูกกล่าวหาว่าเป็นสถานที่ตั้งกองกำลังสหรัฐฯสำหรับฝึกฝนผู้ก่อการร้ายวางระเบิดในตุรกีเมื่อสัปดาห์ก่อน มีเครื่องบินเสียหายหลายลำ

ขณะที่รัฐมนตรีกลาโหมของตุรกี ฮูลูซี อคาร์ (Hulusi Akar) เปิดเผยว่า กองทัพอากาศตุรกีได้โจมตีเป้าหมายจำนวนหนึ่งที่เชื่อมโยงกับกลุ่มก่อการร้ายชาวเคิร์ดทางตอนเหนือของซีเรียและอิรัก  การจู่โจมดังกล่าวเกิดขึ้นหลังจากการโจมตีของผู้ก่อการร้ายเมื่อสัปดาห์ที่แล้วในใจกลางเมืองอิสตันบูล ซึ่งเป็นเมืองที่มีประชากรมากที่สุดของตุร์กี

อคาร์กล่าวเสริมว่า“ที่พักพิง หลุมหลบภัย ถ้ำ อุโมงค์ และโกดังของผู้ก่อการร้ายถูกทำลายสำเร็จ”“สิ่งที่เรียกว่าสำนักงานใหญ่ขององค์กรก่อการร้ายก็ถูกโจมตีและถูกทำลายเช่นกัน”