รัสเซียเปิดภาพโดรน Mosquitoครั้งแรก ถล่มแนวหน้ายูเครน! เผยตำแหน่งศัตรูชัด-ระงับศูนย์คุมข้าศึกโต้ไม่ได้

0

รัสเซียเปิดภาพโดรน Mosquitoครั้งแรก ถล่มแนวหน้ายูเครน! เผยตำแหน่งศัตรูชัด-ระงับศูนย์คุมข้าศึกโต้ไม่ได้

จากกรณีที่กระทรวงกลาโหมรัสเซีย ได้รายงานเมื่อวานนี้ (25 พฤศจิกายน 2565) ว่า มีการใช้โดรน Mosquito ในเขตปฏิบัติการพิเศษเป็นครั้งแรกโดยใช้กับระบบสื่อสารของกองทัพยูเครน

ตามที่รายงาน UAV เหล่านี้ถูกสร้างขึ้นบนพื้นฐานของโดรนลาดตระเวน Orlan-10 มีการติดตั้งโมดูลเพิ่มเติมที่บรรจุอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่ออกแบบมาเพื่อระงับช่องทางควบคุมและการส่งข้อมูลของศัตรู “Mosquito ” ใช้ในแนวหน้าเพื่อรบกวนระบบสื่อสารกองทหารข้าศึก การสื่อสารและรบกวนของ UAV ทำได้ในระยะทางสูงสุด 5 กม. จึงทำให้การโต้ตอบของหน่วยข้าศึกเป็นศูนย์ ในแนวหน้า เกิดความซับซ้อนขึ้นโดยมีศูนย์บัญชาการตั้งอยู่แนวหลัง
ในขณะเดียวกัน Mosquito ยังติดตั้งระบบเฝ้าระวัง ซึ่งช่วยให้ผู้ปฏิบัติงานสามารถสลับระหว่างอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์และอุปกรณ์วิดีโอ และปฏิบัติงานทั้งสงครามอิเล็กทรอนิกส์และการลาดตระเวนทางอากาศ เปิดเผยตำแหน่งของศัตรู รวมถึงแหล่งสัญญาณวิทยุได้ในระบบเดียว
ก่อนหน้านี้กระทรวงกลาโหมไม่ได้สาธิตการต่อสู้ของ “Mosquito ” การปรากฏตัวอย่างเป็นทางการของพวกเขาบ่งชี้ว่าโดรนของรัสเซียเริ่มรบกวนการสื่อสารของศัตรูที่แนวหน้า ก่อนหน้านี้มีการแสดงเฉพาะอุปกรณ์ปราบปรามวิทยุภาคพื้นดินและเครื่องบินตระกูล Su ที่ติดตั้งภาชนะระบบสงครามอิเล็กทรอนิกส์
การติดตั้งโดรนขนาดเล็กพร้อมระบบสงครามอิเล็กทรอนิกส์บ่งบอกถึงความสำเร็จบางประการของอุตสาหกรรมการป้องกันประเทศของรัสเซียในการย่อขนาดอุปกรณ์ ทิศทางนี้ยังคงเป็นหนึ่งในคอขวดของคอมเพล็กซ์อุตสาหกรรมการทหารในประเทศมาช้านาน เห็นได้ชัดว่านักพัฒนาชาวรัสเซียสามารถพัฒนาในด้านนี้ได้เช่นกัน
สำหรับ โดรนดังกล่าวได้รับการยกย่องว่าประสบความสำเร็จในการย่อขนาดระบบสงครามอิเล็กทรอนิกส์ (EW) “โดรน Mosquito ของรัสเซียเริ่มรบกวนการสื่อสารของกองทัพยูเครนที่แนวหน้าของปฏิบัติการทางทหารพิเศษ (SMO) และทำให้เกิดความสับสนวุ่นวายในปฏิบัติการของพวกเขา กองทหารของเราไม่เสียเวลาหาประโยชน์จากสิ่งนั้น” ความเห็นในเพจหนึ่งระบุ ไม่สามารถยืนยันการอ้างสิทธิ์ได้

 

โดรนมีโมดูลสำหรับระงับและขัดขวางการสื่อสารทางอิเล็กทรอนิกส์และช่องทางการส่งข้อมูล UAV สามารถสื่อสารติดขัดได้ในระยะ 5 กิโลเมตร ทำให้หน่วยข้าศึกที่อยู่ข้างหน้าโต้ตอบกับกองบัญชาการหรือศูนย์บัญชาการและควบคุมที่อยู่ด้านหลังได้ยาก แต่ที่สำคัญกว่านั้น Mosquito ยังติดตั้งระบบอิเล็กโทรออปติกเพื่อทำหน้าที่ข่าวกรอง-เฝ้าระวัง-ลาดตระเวน (ISR) ซึ่งผู้ควบคุมสามารถเปลี่ยนจากทิศทาง EW หลักได้อย่างง่ายดาย