ปธ.สีขำแรง! อังกฤษหลอนหนัก สั่งถอดCCTVจีนทิ้งผวาล้วงตับ พบทุกหน่วยใช้แต่ของปักกิ่ง-คงทุบหมดปท.

0

จากที่อังกฤษได้ผู้นำคนใหม่ ไม่นานนักก็มีการประกาศเปิดหน้าทะเลาะกับจีนในทันที โดยมีการกำหนดมาตรการหลายๆอย่าง ในขณะที่ภายในประเทศประชาชนเดือดร้อนจากสภาวะการดำรงชีพ มีผู้ชุมนุมออกมาประท้วงอย่างมากมาย

ล่าสุดวันนี้ 26 พฤศจิกายน 2565 สื่อต่างประเทศรายงานว่า รัฐบาลอังกฤษมีคำสั่งไปยังหน่วยงานต่าง ๆ ให้เลิกติดตั้งกล้องวงจรปิดที่ผลิตโดย จีนในอาคารสถานที่ที่มีความเปราะบาง (sensitive buildings) โดยอ้างถึงความเสี่ยงต่อความมั่นคงของประเทศ

โดย โอลิเวอร์ ดาวเดน รัฐมนตรีประจำสำนักคณะรัฐมนตรีอังกฤษ ระบุในคำแถลงเป็นลายลักษณ์อักษรต่อรัฐสภาว่า การตัดสินใจดังกล่าวมีขึ้นหลังจากที่รัฐบาล ได้ทบทวนความเสี่ยงต่อความมั่นคงที่อาจเกิดขึ้นทั้งในปัจจุบัน และอนาคต จากการติดตั้งระบบกล้องวงจรปิดภายในอาคารสถานที่ราชการ

ผลการทบทวนได้ข้อสรุปว่า ในห้วงเวลาที่สหราชอาณาจักรกำลังเผชิญภัยคุกคาม อีกทั้งระบบเหล่านี้ก็มีศักยภาพ และการเชื่อมต่อที่มากขึ้น จึงจำเป็นจะต้องมีมาตรการควบคุมเพิ่มเติม

คำสั่งของรัฐบาลอังกฤษมีผลครอบคลุมกล้องวงจรปิดที่ผลิตโดยบริษัทซึ่งอยู่ภายใต้กฎหมายความมั่นคงของจีน และยังแนะนำให้หน่วยงานต่าง ๆ ตัดการเชื่อมต่อ อุปกรณ์เหล่านั้นจากเครือข่ายคอมพิวเตอร์ หรืออาจถอดอุปกรณ์ดังกล่าวทิ้งไปเลยทั้งหมด

โดยมาตรการนี้มีขึ้นหลังจากที่ ส.ส.อังกฤษหลายสิบคนออกมาเรียกร้องให้รัฐบาลสั่งแบนการจำหน่าย และใช้กล้อวงจรปิดของ Hikvision และ Dahua ซึ่งมีรัฐบาลจีนเข้าไปถือหุ้นบางส่วน เนื่องจากกังวลเรื่องการละเมิดความเป็นส่วนตัว

อีกทั้งบริษัททั้งสองยังถูกครหาว่ามีส่วนพัวพันการละเมิดสิทธิมนุษยชนในจีนด้วย โดย Hikvision ได้ออกคำแถลงชี้แจงผ่านสื่อรอยเตอร์ โดยปฏิเสธข้อครหาทั้งหมด และยืนยันว่าบริษัทจะยังคงประสานงานกับรัฐบาลอังกฤษเพื่อขอคำชี้แจงเกี่ยวกับการตัดสินใจครั้งนี้

Hikvision ไม่สามารถส่งต่อข้อมูลของผู้ใช้ลำดับสุดท้าย (end-users) ไปยังบุคคลที่ 3 และเราไม่ได้มีส่วนจัดการฐานข้อมูลของผู้ใช้ และไม่ได้จำหน่ายระบบจัดเก็บข้อมูลทางอินเทอร์เน็ต (cloud storage) ในสหราชอาณาจักรด้วย

ด้านสำนักงาน Dahua ในอังกฤษยังไม่ตอบอีเมลที่รอยเตอร์ส่งไปสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม ในรายงานข่าวยังบอกอีกว่าสหรัฐอเมริกามีการออกข้อจำกัดทางการค้าและการใช้งานกล้องวงจรปิดที่ผลิตโดย Hikvision, Dahua รวมไปถึงบริษัทจีนรายอื่น ๆ เช่นกัน

ด้าน Big Brother Watch ซึ่งเป็นกลุ่มรณรงค์ด้านความเป็นส่วนตัว เผยรายงานเมื่อเดือน กรกฏาคม ว่า สถานที่สาธารณะส่วนใหญ่ในอังกฤษใช้ระบบกล้องวงจรปิดของ Hikvision หรือไม่ก็ Dahua แทบทั้งสิ้น ส่วนหน่วยงานราชการ เช่น กระทรวงมหาดไทย และกระทรวงธุรกิจ พลังงาน และนโยบายอุตสาหกรรม ก็มีกล้องวงจรปิดของ Hikvision ติดตั้งไว้ที่ด้านหน้าของอาคาร