นักวิชาการดังเปิดลึก! อันวาร์หุ่นเชิดใหม่อเมริกา? พบ NED หนุน เตือนไทยระวังเหตุใต้แฝงตัวก่อการร้าย

0

จากที่อันวาร์ อิบราฮิม นักการเมืองฝ่ายค้านมาเลเซีย ได้รับแต่งตั้งจากสุลต่านอย่างเป็นทางการ เพื่อเข้ารับตำแหน่งนายกรัฐมนตรีมาเลเซีย หลังอยู่ในเส้นทางการเมือง การถูกจำคุก และเป็นผู้นำฝ่ายค้านมายาวนาน

ทั้งนี้เมื่อวันที่ 24 พฤศจิกายน 2565  สมเด็จพระราชาธิบดีอัล-สุลต่าน อับดุลละฮ์ แห่งมาเลเซีย ทรงโปรดเกล้าฯ แต่งตั้ง อันวาร์ อิบราฮิม ผู้นำฝ่ายค้านของมาเลเซีย เป็นนายกรัฐมนตรี

โดยผลการเลือกตั้งทั่วไปของมาเลเซีย เมื่อวันที่ 19 พฤศจิกายนที่ผ่านมา เป็นการเลือกตั้งครั้งประวัติศาสตร์ เนื่องจากหลังการเลือกตั้งได้สภาแขวนหรือสภาเสียงข้างน้อย ซึ่งหมายถึงทั้งพรรคของอันวาร์ และพรรคของมูห์ยิดดิน ยัสซิน อดีตนายกรัฐมนตรี ต่างไม่มีใครได้เสียงข้างมาก

อย่างไรก็ตามเส้นทางสู่ตำแหน่งนายกรัฐมนตรีมาเลเซียของอันวาร์ อิบราฮิม ในวันนี้ เดินทางยาวนานกว่า 3 ทศวรรษ ตั้งตั้งแต่เป็นนักโทษถูกตัดสินว่ามีพฤติกรรมรักร่วมเพศ ไปจนถึงในฐานะผู้นำฝ่ายค้าน

ล่าสุดวันนี้ 26 พฤศจิกายน 2565 ดร.ปฐมพงษ์ โพธิ์ประสิทธินันท์ นักวิชาการทางบูรพคดีศึกษา มหาวิทยาลัยมหิดล  ผ่านการโพสต์ลง Blockdit ว่า“มาเลเซียได้นายก *หุ่นเชิด* อเมริกาคนใหม่:

หลายๆ คนกำลังตื่นเต้นที่นายอันวาร์ อิบราฮิม เป็นนายกรัฐมนตรีของมาเลเซีย ความจริงแล้ว เขาได้รับการสนับสนุนจาก NED ของอเมริกามาตลอดในระหว่างหาเสียง

ที่จริงแล้ว อเมริกาวางแผนสร้างภาพลักษณ์ให้เขามานานเพื่อให้เขาเป็นหุ่นเชิดในแถบเอเซียตะวันออกเฉียงใต้ เมื่อปีพ.ศ.๒๕๔๐ (1997) อเมริกาได้หยิบเขามาขึ้นปกนิตยสารไทม์

อเมริกามองหาคนที่เป็นหุ่นเชิดของตนในทุกประเทศ รวมทั้งไทยด้วย  เพื่อให้ประเทศต่างๆ หันมาสวามิภักดิ์ตนและดำเนินวิเทโศบายที่จะเป็นประโยชน์แก่ตน แม้ว่าจะต้องคอยนานกว่าที่นายอันวาร์จะมีอำนาจเป็นนายกมาเลเซีย อเมริกาก็คอยได้

ในที่สุด อันวาร์ก็ได้เป็นนายกสมใจอเมริกา จะส่งผลยังไงต่อประเทศไทย?

ขอให้นึกถึงประเทศโคลัมเบีย เมื่อใดได้ผู้นำเป็นหุ่นเชิดของอเมริกา ก็มักหาเรื่องป่วนเวเนซุเอล่าตามแนวพรมแดนตามมาเสมอ

สิ่งที่ไทยต้องเพิ่มความระวังคือชายแดนภาคใต้ครับ กลุ่มก่อการร้ายอาจจะก่อการหนักยิ่งขึ้นเพราะ *อาจจะ* มี *กลุ่มสายลับ* ชาตินักล่าอาณานิคม แฝงตัวเข้ามาใช้พื้นที่ในมาเลเซียสนับสนุนกลุ่มก่อการร้ายในภาคใต้ของไทยหนักขึ้นก็ได้ ระแวงไว้ก่อนเพื่อความปลอดภัยของประเทศชาติก็ไม่เสียหาย

ไทยอาจจะต้องร่วมมือกับจีนและรัสเซียในการกวาดล้างกลุ่มก่อการร้ายอย่างใกล้ชิดมากขึ้นเพื่อแลกเปลี่ยนข่าวสาร องค์ความรู้และร่วมกันวางแผนปราบครับ”

ขณะที่ทีมข่าวเดอะทรูธ ตรวจสอบ กองทุนแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตย หรือ National Endowment for Democracy (NED)

เป็นองค์กรกึ่งภาครัฐที่ได้รับเงินสนับสนุนจากสภาคองเกรสเพื่อนำเงินนั้นไปสนับสนุนองค์กรเอกเช่นเช่น เอ็นจีโอ ที่ทำงานด้านประชาธิปไตยในประเทศต่างๆ

National Endowment for Democracy หรือ NED ถูกกล่าวหามานานนับสิบปีแล้วว่าอยู่เบื้องหลังความวุ่นวายทางการเมืองของหลายๆ ประเทศ โดยดำเนินการสนับสนุนทางการเงินให้ขบวนการเอกชนในหลายประเทศที่มีการปกครองที่ไม่ค่อยเป็นประชาธิปไตย ซึ่งเป็นเรื่องบังเอิญอีกที่ประเทศเหล่านั้นมีท่าทีเป็นปฏิปักษ์กับสหรัฐด้วยเช่นกัน