คำเตือนสุดท้าย “ผู้นำเบลารุส” แนะยูเครนจบความขัดแย้งรัสเซีย ถือว่าช่วยปชช. ก่อนประเทศจะล่มสลาย

0

หลังจากที่มีกูรูสงครามรัสเซีย-ยูเครน ได้ออกมาวิเคราะห์เกมศึกในห้วงเวลานี้ ว่าจะเกิดอะไรขึ้นได้บ้างในระยะเวลาฤดูหนาว ที่กำลังกัดกินยูเครนอย่างโหดร้าย โดยในเฟซบุ๊ก Thanong Fanclub ได้โพสต์ข้อความ ระบุว่า ยูเครนกำลังกลายเป็นเมืองร้าง ฤดูหนาวนี้จะเป็นเรื่องคอขาดบาดตายสำหรับชาวยูเครนหลายล้านคน เนื่องจากความหนาวที่โหดร้าย หลังจากที่รัสเซียได้ทำลายโรงไฟฟ้าของยูเครนไปกว่า 50% เมื่อไม่มีไฟฟ้าทำความอบอุ่น มีความเสี่ยงที่ผู้ที่ยังคงอยู่ในยูเครนจะหนาวตาย

WHO เตือนชาวยูเครนนับล้าน เสี่ยงชีวิตในฤดูหนาวนี้

ล่าสุดทางด้านผู้นำเบลารุส ได้แนะยูเครนจบความขัดแย้งรัสเซีย ไม่งั้นประเทศอาจล่มสลายได้ โดยประธานาธิบดีอเล็กซานเอร์ ลูคาเชนโก แห่งเบลารุส ระบุว่า ยูเครนควรทำทุกอย่างเท่าที่จะทำได้ เพื่อยุติความขัดแย้งกับรัสเซีย ไม่เช่นนั้นแล้วอาจนำมาซึ่งประเทศต้องล่มสลายโดยสิ้นเชิง ในการแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกันความเป็นปรปักษ์ในประเทศเพื่อนบ้าน ผู้นำเบลารุสเน้นย้ำว่าเวลานี้ทุกสิ่งทุกอย่างอยู่ภายใต้การตัดสินใจของยูเครนเอง

อเล็กซานเดอร์ ลูกาเชนโก : "เผด็จการคนสุดท้ายของยุโรป" กับ 26 ปีในตำแหน่ง ประธานาธิบดีเบลารุส - BBC News ไทย

คนของโลก : อเล็กซานเดอร์ ลูกาเชนโก ผู้นำเผด็จการคนสุดท้ายของยุโรป - มติชนสุดสัปดาห์

“หากเคียฟไม่ต้องการให้ผู้คนตาย เสียชีวิตในจำนวนมหาศาล มันเป็นเรื่องยาก แต่ต้องหยุดความขัดแย้ง เพราะว่าการทำลายล้างยูเครนโดยสิ้นเชิงจะตามมา” เขากล่าวรอบนอกการประชุมซัมมิตขององค์การสนธิสัญญาความมั่นคงร่วมกัน (CSTO) ในอาร์เมเนีย ลูคาเชนโกบอกต่อว่า มันไม่ใช่แค่ยูเครนเสี่ยงสูญเสียสถานะความเป็นรัฐเท่านั้น แต่มันเกี่ยวข้องกับการดำรงอยู่ของพวกเขาด้วย

เขาอ้างว่าประชาชนชาวยูเครน ซึ่งแบกรับความทุกข์ทรมานจากความขัดแย้ง ท้ายที่สุดแล้วจะบีบให้ประธานาธิบดีวลาดิมีร์ เซเลนสกี เข้าสู่การเจรจาหาทางออก “ในช่วง 1 หรือ 2 ปีข้างหน้า ประชาชนจะกล่าวหาเขา เขาทำอะไรลงไปที่เป็นตัวเริ่มสงครามนี้”

“สถานการณ์จะกดดันผู้นำยูเครน ว่ามันสมเหตุสมผลหรือไม่ในการกลับสู่โต๊ะเจรจา”หลังจากรัสเซียเปิดปฏิบัติการทางทหารในยูเครนเมื่อช่วงปลายเดือนกุมภาพันธ์ เบลารุสรับหน้าเสื่อเป็นเจ้าภาพการเจรจาระหว่างมอสโกกับเคียฟหลายรอบ อย่างไรก็ตาม ที่ผ่านมานั้นความพยายามทางการทูตดังกล่าว ไม่ประสบความสำเร็จใด ๆ

ในเดือนตุลาคม ผู้นำเบลารุส อ้างว่าแม้พวกเขาเข้าร่วมปฏิบัติการทางทหารของรัสเซีย แต่บทบาทนั้นเป็นไปอย่างจำกัด เขาบอกว่าเบลารุสแค่พยายามป้องกันไม่ให้ความขัดแย้งลุกลามบานปลายเข้าสู่เขตแดนของประเทศ และต้องการรับประกันว่าจะไม่มีใครยิงข้างหลังรัสเซียจากดินแดนของเบลารุส

เมื่อช่วงปลายเดือนกันยายน ลูคาเชนโก อ้างว่าความขัดแย้งจะยุติลงภายในเวลาไม่กี่วัน หากมหาอำนาจตะวันตกสนับสนุนการหาทางออกอย่างสันติ ถ้อยคำดังกล่าวสอดคล้องกับความคิดเห็นของ ดมิทรี เปสคอฟ โฆษกวังเครมลิน ที่บอกเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ว่า การมีส่วนร่วมในด้านการทูตของตะวันตกอาจเป็นตัวนำทางและเป็นองค์ประกอบเสริมของการหาทางออกจากความขัดแย้ง

ในขณะที่มอสโกส่งสัญญาณซ้ำ ๆ ว่าพร้อมอ้าแขนรับการเจรจา แต่ประธานาธิบดีเซเลนสกี ได้กำหนดเงื่อนไขบางอย่าง ในนั้นรวมถึงกอบกู้บูรณภาพแห่งดินแดนของยูเครน เงินชดใช้สำหรับความเสียหายจากสงครามทั้งหมด และลงโทษผู้กระทำผิดในทุกอาชญากรรมสงคราม

เปิดไทม์ไลน์ 100 วันแรก สงครามรัสเซีย-ยูเครน สรุปเหตุการณ์สำคัญ

เบลารุส” เปิด “ห้องเจรจารัสเซีย-ยูเครน” อวดโฉมความพร้อมสถานที่ สยามรัฐ

รัสเซีย ยูเครน : รัสเซียประกาศ “ถอนปฏิบัติการรบครั้งใหญ่” รอบเคียฟ –แชร์นีฮิฟ หลังยูเครนจะยอมรับสถานะเป็นกลาง - BBC News ไทย