เบื้องลึก“ผบ.สส.สหรัฐ”เดินเกมเจรจายุติศึกรัสเซียนับเดือนแล้ว แต่ไบเดนไม่ยอม โยนยูเครนทำเอง

0

จากกรณีการสู้รบของรัสเซียกับยูเครนที่ดำเนินต่อเนื่องมาหลายเดือน ท่ามกลางเสียงเรียกร้องให้มีการเจรจา รวมทั้งท่าทีของนายพลของสหรัฐ แต่กลับกลายเป็นว่า ฝ่ายบริหารที่นำโดยรัฐบาลไบเดน ไม่ยินยอมให้เกิดการเจรจา

โดยล่าสุดวันนี้ 25 พฤศจิกายน 2565 เพจ Thailand Vision ได้โพสต์ข้อความเผยแพร่ถึงเหตุการณ์ในสหรัฐที่มีข้อพิพาทเกิดขึ้นระหว่างรัฐบาลกับกองทัพว่า

“วันที่ 11 พฤศจิกายน 2565 สำนักข่าว CNN ของสหรัฐฯ รายงานว่า รัฐบาลสหรัฐฯ กับกองทัพสหรัฐฯ กำลังมีความเห็นที่ขัดแย้งกันสุดขั้ว ในการดำเนินนโยบายต่างประเทศกับยูเครน

โดยคณะเจ้าหน้าที่ความมั่นคงประจำเทียบขาว และกระทรวงต่างประเทศ ต้องการสนับสนุนให้ยูเครนสู้รบกับรัสเซียต่อไป ในขณะที่กองทัพสหรัฐฯ มองว่าควรผลักดันให้มีการเจรจาเพื่อยุติสงคราม

กองทัพสหรัฐฯ นำโดย พล.อ.มาร์ก มิลลีย์ (Gen. Mark Milley) ผู้บัญชาการทหารสูงสุดสหรัฐฯ ได้พยายามเสนอนโยบายการเจรจายุติสงครามระหว่างรัสเซียกับยูเครน ซึ่งผบ.สส.สหรัฐฯ ท่านนี้ พยายามผลักดันนโยบายดังกล่าวมาตลอดเกือบทั้งเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา

พล.อ.มาร์ก มิลลีย์ มองว่ามีโอกาสที่จะสามารถผลักดันการเจรจาสันติภาพให้เกิดขึ้นได้ ซึ่งการขอเจรจาไม่ใช่การขอยอมแพ้ อีกทั้งยูเครนก็ยังสามารถยึดคืนเมืองเคอร์ซอน (Kherson) กลับมาได้ หลังจากที่รัสเซียถอนทัพออกไปจากเมืองนี้ แต่ผบ.สส.สหรัฐฯ มองว่าสงครามนี้ควรจะยุติลงก่อนที่จะมีการสูญเสียไปมากกว่านี้

แต่ทางด้านของกระทรวงต่างประเทศสหรัฐฯ และสภาความมั่นคงแห่งชาติสหรัฐฯ ไม่เห็นด้วยกับนโยบายของผบ.สส.สหรัฐฯ ไม่ว่าจะเป็นนายแอนโทนี บลิงเคน (Antony Blinken) รัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศสหรัฐฯ หรือ นายเจค ซัลลิแวน (Jake Sullivan) ประธานสภาความมั่นคงแห่งชาติสหรัฐฯ ต่างก็ไม่เห็นด้วยกับการเจรจายุติสงคราม

ทั้งกระทรวงต่างประเทศสหรัฐฯ และสภาความมั่นคงแห่งชาติสหรัฐฯ ต่างก็ยืนยันที่จะเดินหน้าสนับสนุนทั้งด้านการเงิน การทหาร และการให้ความช่วยเหลือต่าง ๆ ให้แก่ยูเครนต่อไป

นอกเสียจากว่า นายวลาดิเมียร์ เซเลนสกี (Volodymyr Zelensky) ประธานาธิบดียูเครน และคณะรัฐมนตรียูเครน จะตัดสินใจประกาศขอเจรจายุติสงครามกับรัสเซียด้วยตนเอง

เช่นเดียวกับนายโจ ไบเดน (Joe Biden) ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ที่ระบุว่า การจะเจรจาหรือไม่เจรจา ขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของชาวยูเครน แต่จนถึงบัดนี้ รัฐบาลยูเครนภายใต้การนำของปธน.เซเลนสกี ก็ยังไม่มีท่าทีที่จะต้องการเจรจายุติสงคราม