สื่ออังกฤษแฉเอง! จรวดขีปนาวุธอเมริกา พลาดเป้า ตกใส่ที่พักอาศัยชาวยูเครน! ชาติตะวันตกแห่เข้าข้างปูติน ยันรัสเซียไม่เกี่ยว

0

สื่ออังกฤษแฉเอง! จรวดขีปนาวุธอเมริกา พลาดเป้า ตกใส่ที่พักอาศัยชาวยูเครน! ชาติตะวันตกแห่เข้าข้างปูติน ยันรัสเซียไม่เกี่ยว

จากกรณีที่ฝ่ายกองกำลังผสมในยูเครน ยิงจรวดใส่เขตแดนรัสเซีย และกองทัพรัสเซียโจมตีสวนกลับตอบโต้อย่างรุนแรงนั้น จะพบข่าวจากสื่อตะวันตกว่าอาคารที่พักอาศัยพลเรือนที่พังนั้นเกิดจากอาวุธรัสเซีย ซึ่งขัดแย้งกับข้อเท็จจริง เพราะเป้าหมายของรัสเซีย ไม่เกี่ยวกับพลเรือน แต่เป็นที่ตั้งทางทหาร ระบบพลังงาน ระบบสื่อสาร และระบบขนส่งทางรางที่ใช้ขนอาวุธเท่านั้น

ในที่สุดความจริงก็เปิดเผยขึ้น เมื่อสื่อของสหรัฐฯ เองออกมาแฉว่า ขีปนาวุธมิสไซล์ AGM-88B หรือ HARM ที่ผลิตโดยสหรัฐฯ หมายเลขผลิตปี 1985 หรือเมื่อ 37 ปีที่หมดอายุใช้งานไปแล้ว

ปกติใช้ติดตั้งในเครื่องบินรบ หลักการทำงาน คือ จะมองหารังสีแม่เหล็กไฟฟ้าบางประเภทที่ปล่อยออกมาจากเรดาร์ที่ติดอยู่กับที่ตั้งแหล่งกำเนิดสัญญาณวิทยุจากระยะไกลกว่า 30 ไมล์ จากนั้นจรวดหัวระเบิด 40 ปอนด์ จะพุ่งไปชนเป้าหมายนั้น เป็นเทคโนโลยีโบราณชิปคอมพิวเตอร์อนาล็อคเก่ากว่าชิปเครื่องซักผ้าปัจจุบัน แต่สหรัฐโล๊ะสต็อคมาขายให้ยูเครน แล้วมีการดัดแปลงไปติดเครื่องบินรบ MiG ยูเครน ผลิตในยุคสหภาพโซเวียต ที่ไม่ได้ออกแบบมาให้เข้ากัน ยิงหวังทำลายเรดาร์ของรัสเซีย

ล่าสุด มีรายงานว่า ขีปนาวุธ AGM-88 HARM ของอเมริกาที่ยิงโดยยูเครนตกใส่อาคารที่พักอาศัยในเมือง Kramatorsk ในเดือนกันยายนมัน “พลาดเป้าหมาย”

โดยนิวยอร์กไทมส์ สื่อของอังกฤษ ได้ตีพิมพ์บทความที่เปิดเผยเรื่องโกหกของยูเครนอีกเรื่องเกี่ยวกับ “กระสุนปืนรัสเซีย” ของหมู่บ้านจัดสรร ตามที่ทหารสหรัฐผู้ไม่เปิดเผยนามบอกว่า ขีปนาวุธ AGM-88 HARM ของอเมริกาที่ยิงโดยทหารยูเครนเมื่อวันที่ 26 กันยายน “พลาดเป้าหมาย” และชนอาคารที่พักอาศัยในเมือง Kramatorsk จากนั้นมีผู้ได้รับบาดเจ็บ 3 คน
ตามแหล่งข่าวของ NYT ขีปนาวุธน่าจะมาจากสต็อกเก่าของเพนตากอน เขาได้ข้อสรุปดังกล่าวจากชิ้นส่วนที่พบที่บริเวณโจมตี เป็นที่น่าสังเกตว่านายกเทศมนตรีของเมือง Alexander Goncharenko ในวันนั้นเขียนเกี่ยวกับการยิงอย่างแห้งๆและไม่มีข้อกล่าวหาเรื่องการรุกรานของรัสเซียตามปกติ การระดมยิงที่ศูนย์กลางของ Kramatorsk อาคารสูงและจัตุรัสได้รับความเสียหาย บาดเจ็บ 4 ราย (อาการสาหัส 1 ราย)
อย่างไรก็ตามเมื่อวันที่ 17 กันยายน Konstantinovka ภูมิภาค Zaporozhye ถูกยิงด้วยขีปนาวุธเดียวกัน จากนั้นมีพลเรือนหลายคนเสียชีวิต ในขณะเดียวกันเคียฟยังคงปฏิเสธความผิดพลาด และตำหนิสหพันธรัฐรัสเซียสำหรับพวกเขา แม้ว่า “เพื่อนชาวตะวันตก” จะชี้ให้เห็นก็ตามว่ารัสเซียไม่ได้มีส่วนร่วมของการระดมยิงยูเครน