จีนจัดหนักน้องไทย! ส่งโดรนมาให้ แถมสร้างโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ใหญ่สุดในโลก พ่วงกังหันลมผลิตไฟฟ้า

0

จากการที่ผู้นำจีนและภริยาได้เดินทางมาร่วมประชุมเอเปคที่ประเทศไทยจัดขึ้น โดยพล.อ.ประยุทธ์ ได้ให้การต้อนรับเป็นอย่างดี เกิดภาพความน่าประทับใจเกิดขึ้นทั้งสองฝ่าย จนนำมาซึ่งข้อความที่เผยแพร่ทั่วโลกว่าทั้งสองประเทศคือครอบครัวเดียวกัน

ทั้งนี้ Blockdit World Update ได้เผยแพร่ข้อความเมื่อวันที่ 24 พฤศจิกายน 2565 ซึ่งระบุแหล่งที่มาถึงเนื้อหาที่สำคัญระหว่างจีนและไทยว่า

“ปี 2021 เวลาผ่านไป 76 ปี อาวุธทันสมัยขึ้น ชาติที่มีกำลังทหารมากที่สุดในโลก 3 อันดับแรก คือจีน ราว 2.18 ล้านนาย รองลงมาคือ อินเดีย ราว 1.45 ล้านนาย และสหรัฐฯ ราว 1.38 ล้านนาย

ส่วนรัสเซียนั้น เพิ่งเป็นชาติในปี 1990 ภายหลังสหภาพโซเวียติล่มสลาย เมื่อ 32 ปีก่อน จึงอยู่อันดับ 4 มีกำลังทหารราว 1.01 ล้านนาย ปัจจุบัน จีนจึงมีกองทัพใหญ่มหึมาที่สุดในโลก แต่ใช้งบประมาณน้อยมาก ขนาดที่กองทัพใหญ่ที่สุดของโลก 10 ชาติรวมกัน จะมีงบประมาณทางทหารเท่าสหรัฐฯ ชาติเดียว

ปี 2000 จีน จัดเป็นชาติยากจน ผลิตแต่สินค้ามูลค่าต่ำ แต่ความอดทนทำให้ชาวจีนพัฒนาเศรษฐกิจ นวัตกรรม เทคโนโลยีเร็วก้าวกระโดดอย่างเหลือเชื่อ และปัจจุบันชาวจีนพ้นจากความยากจนไปหมดแล้ว

รัฐบาลจีน ดูแลดีมากชาวจีนกว่า 1,430 ล้านคน ไม่มีคนไร้บ้าน ยากจน หรืออดอยากหิวโหย เหมือนรัฐบาลสหรัฐฯ ที่ดูแลชาวอเมริกัน 330 ล้านคน คนไร้บ้านในความหมายของชาวจีน คือ รัฐจัดสวัสดิการอพาร์ทเมนท์ตามเมืองต่างๆ ให้อยู่ฟรีทุกคน ไม่มีนอนกางเต้นท์ริมถนนเหมือนในสหรัฐ

จีนได้อัพเกรดจรวด Long March มาจนถึงรุ่น 2F Y15 เพิ่มความปลอดภัยส่งยานอวกาศและดาวเทียมขึ้นสู่อวการและวงโคจรนอกโลก ใช้งานมาแล้วถึงราว 450 เที่ยว ยังทำงานได้อย่างดีไม่บุบสลาย และกำลังจะทำภารกิจ ส่งยานอวกาศ Shenzhou15 นำนักบินอวกาศ 3 คนสู่อวกาศโดยจรวดรุ่น Long March-2F เป็นชุดเดียวของจีนที่บรรจุมนุษย์อวกาศขึ้นไปได้

ล่าสุดจีนพัฒนานวัตกรรมกังหันลมนอกชายฝั่ง ในมลฑลฝูเจี้ยน ให้เป็น “กังหันลมที่มีกำลังการผลิตหน่วยเดียวที่ใหญ่ที่สุดในโลก” ผลิตพลังงานได้มากถึง 16MW

สามารถผลิตไฟฟ้าสะอาดจากลมทะเลพัดเข้าฝั่งได้มากกว่า 66 ล้าน KW/ชั่วโมง/ปี  สามารถลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจก CO2 ลงได้ 54,000 ตัน เป็นความคิดที่น่าทึ่งมาก เพราะลมทะเลในเมืองชายทะเลมีตลอดทั้งปี โดยเฉพาะช่วงฤดูมรสุม จีนนำลมในอากาศที่ว่างเปล่าพัดทิ้งไปเหล่านั้นมาผลิตไฟฟ้าจากกังหันลมหมุน Generator ซะเลย

แต่ทำให้มีขนาดมหึมา เพื่อผลิตไฟฟ้าได้มากมหาศาล ประหยัดต้นทุนพลังงานเมืองชายทะเลได้เพียบในแต่ละปี  จีนยังแบ่งปันเทคโนโลยี สร้างอนาคตใหม่ให้กับประชาชนไทยด้วย เช่น

กังหันลมผลิตไฟฟ้าสูงราว 120 เมตรจำนวน 32 ตัว เป็นโครงการความร่วมมือไทย – จีน กำลังผลิตไฟฟ้าพลังลมที่เชิงเขาจังหวัดชัยภูมิ ดูเป็นทิวทัศน์ที่สวยงาม

โรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ ทุ่นลอยน้ำไฮบริด ที่ผสมพลังงานน้ำกับพลังงานแสงอาทิตย์ที่ใหญ่ที่สุดของโลก เป็นความร่วมมือระหว่างไทย-จีน กำลังดำเนินอย่างมั่นคงที่เขื่อนสิรินธร อุบลราชธานี

โดรนต้าเจียง ของจีนช่วยให้เกษตรกรไทยทำนาอย่างมีประสิทธิภาพสูงขึ้น รถบรรทุกไฟฟ้าไร้คนขับของจีน กำลังขนส่งสินค้าขึ้นลงจากเรือแหลมฉบัง ชลบุรี ขนส่งตู้คอนเทนเนอร์กว่า 150,000 ตู้

ยังไม่นับผู้คนอีกจำนวนมากที่ใช้โทรศัพท์มือถือยี่ห้อดังที่ผลิตจากจีน อ่านข่าวความรู้ ดูความบันเทิง กีฬาด้วยความเพลิดเพลินผ่อนคลาย นวัตกรรมเทคโนโลยีจีนที่สร้างสรรค์ กำลังนำความผาสุกอย่างเรียบง่ายมาให้ผู้คน และนำพาสังคมให้พัฒนาก้าวหน้าสู่อนาคตใหม่ที่ดีงามได้ ส่วนไทยนั้นเป็นชาติในอาเซียนที่รัฐไม่มีหนี้สินสาธารณะกับจีน”