เมกาตาร้อน! รัสเซียผงาดเหนือคลองสุเอซ สร้างโรงไฟฟ้านิวเคลียร์แห่งแรกในแอฟริกา! ทำข้อตกลง นำเข้าแร่ยูเรเนียมนาน 60 ปี

0

เมกาตาร้อน! รัสเซียผงาดเหนือคลองสุเอซ สร้างโรงไฟฟ้านิวเคลียร์แห่งแรกในแอฟริกา! ทำข้อตกลง นำเข้าแร่ยูเรเนียมนาน 60 ปี

จากกรณีที่เดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา มีรายงานว่า นายเซอร์เก ลาฟรอฟ รมว.การต่างประเทศรัสเซีย เยือนกรุงไคโรอย่างเป็นทางการ เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา โดยมีการพบหารือกับ นายซาเมห์ ชูครี รมว.การต่างประเทศอียิปต์ ซึ่งหนึ่งในประเด็นสำคัญที่มีการสนทนา เกี่ยวกับการจัดซื้อจัดหาธัญพืช

ล่าสุดเมื่อวานนี้ (24 พฤศจิกายน 2565) Blockdit World Update ได้โพสต์ข้อความถึงกรณีที่รัสเซียสร้างโรงไฟฟ้าจากปฏิกรณ์นิวเคลียร์แห่งแรกในอียิปต์ โดยบอกว่า อียิปต์ เป็นหนึ่งในประเทศทวีปแอฟริกา ในอดีตเคยรุ่งเรืองทางอารยธรรมและมีอำนาจมาก กลายเป็นอาณาจักรที่ยิ่งใหญ่

ปี 1956 อียิปต์ ได้เปิดให้เรือสินค้าทุกชาติใช้คลองสุเอซ ยกเว้นอิสราเอลที่พิพาทกัน และปิดช่องแคบทิรันที่ปากอ่าวอะกาบา ทำให้อิสราเอลหมดทางออกสู่ทะเลแดง

ปี 1956 อิสราเอลเคลื่อนทัพเข้าสู่คลองสุเอซ กองทัพอังกฤษกับฝรั่งเศส รุมทิ้งระเบิดใส่ฐานทัพต่างๆ ของอียิปต์ พ่ายแพ้ภายใน 1 สัปดาห์ สหภาพโซเวียตขู่ จะใช้จรวดพิสัยไกลช่วยกองทัพอียิปต์ ขณะที่สหรัฐขู่จะสกัดกั้นการส่งน้ำมัน ทำให้อังกฤษและฝรั่งเศส อิสราเอล ถอนทัพออกไป

ปี 1967 อียิปต์ ปิดช่องแคบติรัน และปากอ่าวอะกาบา เพื่อห้ามมิให้อิสราเอล ออกสู่ทะเลแดง ทำให้เกิดสงคราม 6 วัน อียิปต์พ่ายแพ้อีกครั้ง

ปี 1979 เจรจาสนธิสัญญาสันติภาพอิสราเอล-อียิปต์ กำหนดให้ปี 2018 หมู่เกาะอิสราเอลยึดครองคือ เกาะติรัน และซานาเฟีย ที่ตั้งอยู่ปากอ่าวอะกาบา ตกเป็นของซาอุดิอาระเบีย

ปี 2022 อิสราเอล โอนคืนเกาะให้ซาอุฯ และให้ฐานทัพสหรัฐถอนตัวออกไป แลกกับซาอุฯ ยอมให้เครื่องบินพาณิชย์อิสราเอลบินผ่านน่านฟ้า อียิปต์ ขยายคลองสุเอซ ให้ใหญ่ขึ้นรองรับเรือขนาดใหญ่ จนกลายเป็นแหล่งรายได้ที่สำคัญของอียิปต์ ให้บริการเส้นทางเดินเรือกับนานาชาติกว่า 25,000 ลำ/ปี สัดส่วนราว 14 % ของเส้นทางขนส่งทางเรือทั่วโลก มีรายได้ปีละ 5,900 ล้านดอลลาร์

ปีหน้า 2023 อียิปต์ตั้งเป้าที่จะสร้างรายได้พุ่งไปถึง 13,200 ล้านดอลลาร์ใน ปัจจุบันอียิปต์นำเข้าน้ำมันรัสเซียทางเรือ ขายต่อให้ซาอุฯ แล้วเอาไปกลั่นผสมขายต่ออีกทอดให้ยุโรป และทั่วโลก อียิปต์ เป็นพันธมิตรกับรัสเซีย และกลุ่มประเทศคณะมนตรีความร่วมมือรัฐอ่าวอาหรับ คือ ซาอุฯ บาห์เรน คูเวต โอมาน กาตาร์ และ UAE

อียิปต์ อยู่ในทะเลทรายเป็นหนึ่งในผู้นำเข้าข้าวสาลีรายใหญ่ที่สุดของโลก ราว 12 ล้านตัน/ปี โดยนำเข้าประมาณ 80% จากรัสเซีย และยูเครน ต่อมา ยูเครน ส่งข้าวสาลีให้ยุโรปทางเรือแทบทั้งหมด จึงไม่มีสินค้าส่งให้อียิปต์ที่สั่งซื้อไว้ อียิปต์จึงหัวร้อนยกเลิกคำสั่งซื้อข้าวสาลี 240,000 ตัน จากยูเครน แล้วหันมานำเข้าจากรัสเซีย อินเดีย เพิ่มขึ้นโดยไม่ได้นำเข้าจากสหรัฐฯ เพราะมีราคาแพง

กระทรวงต่างประเทศรัสเซีย เดินทางเยือนอียิปต์และสันนิบาตอาหรับ ยืนยันความมั่นใจส่งออกธัญพืชและความร่วมมือในตกลงต่างๆ และอียิปต์ สมัครเข้าร่วมกลุ่ม BRICS ฝ่ายจัดระเบียบโลกใหม่หลายขั้วเรียบร้อย

ล่าสุดบริษัท Rosatom รัฐวิสาหกิจรัสเซีย ยักษ์ใหญ่ของโลกด้านพลังงานนิวเคลียร์ ได้เริ่มก่อสร้างเครื่องปฏิกรณ์โรงไฟฟ้านิวเคลียร์ El-Dabaa Nuclear Power Plant (NPP) แห่งแรกในอียิปต์มาหลายเดือนแล้ว โรงงานแห่งนี้จะเครื่องปฏิกรณ์นิวเคลียร์ 4 เครื่อง ตั้งอยู่ห่างจากกรุงไคโร เมืองหลวงของอียิปต์ ไปทางตะวันตกเฉียงเหนือประมาณ 300 กม. คาดว่าจะเดินเครื่องได้เต็มกำลังการผลิตที่ 4.8 GW ภายในปี 2030

โรงไฟฟ้านิวเคลียร์แห่งนี้ จะมีบทบาทสำคัญต่อเศรษฐกิจ สังคม เทคโนโลยี ความมั่นคงทางไฟฟ้าของอียิปต์ เป็นแรงผลักดันให้เกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างค่อยเป็นค่อยไป ของอุตสาหกรรมและเศรษฐกิจของอียิปต์ไปสู่แหล่งพลังงานคาร์บอนต่ำ สร้างรากฐานที่มั่นคงสำหรับการพัฒนาอย่างยั่งยืนของอียิปต์ในอีกหลายทศวรรษข้างหน้า

El-Dabaa จะเป็นโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ (NPP) แห่งแรกของอียิปต์และเป็นโรงงานแห่งแรกในทวีปแอฟริกา ที่สร้างขึ้นด้วยเทคโนโลยีของรัสเซีย จัดเป็นโครงการร่วมระหว่างรัสเซียและอียิปต์ที่ใหญ่ที่สุดนับตั้งแต่มีการสร้างเขื่อนอัสวาน
ผู้รับเหมารายใหญ่ของอียิปต์ ยังมีส่วนร่วมในการสร้างโรงงานไฟฟ้านิวเคลียร์แห่งนี้ โดยรัฐบาลรัสเซียสนับสนุนเงินทุนช่วยเหลือในรูปแบบเงินกู้ดอกเบี้ยต่ำให้ในสัดส่วน 85% ของต้นทุน 1.83 ล้านล้านรูเบิล (1.08 ล้านล้านบาท) ส่วนที่เหลือ 15% ได้รับเงินทุนจากรัฐบาลอียิปต์

ภายใต้เงื่อนไขของข้อตกลง 2 ประเทศ อียิปต์จะนำเข้าเชื้อเพลิงแร่ยูเรเนียมนิวเคลียร์จากรัสเซีย ให้กับโรงงานตลอดอายุการใช้งาน 60 ปี และจะดำเนินการบำรุงรักษาและซ่อมแซมทุก 10 ปีหลังจากเปิดตัวเครื่องปฏิกรณ์แต่ละเครื่อง
อียิปต์ ชาติพี่เบิ้มของทวีปแอฟริกา ต้องพึ่งพารัสเซียทั้งอาหาร , Hub พลังงานน้ำมัน และแร่ยูเรเนียมนิวเคลียร์

ดังนั้นไม่ต้องสงสัยว่า อาวุธและอิทธิพลของรัสเซีย จะผงาดเหนือคลองสุเอซ อียิปต์ ยุทธศาสตร์เส้นทางขนส่งทางการค้าเส้นเลือดใหญ่ของโลกทวีปแอฟริกาต่อกับย่านตะวันออกกลาง เสร็จฝ่ายจัดระเบียบโลกใหม่ รัสเซีย – จีน – ซาอุฯ อีกแน่นอน