รีบหนีเอาตัวรอดก่อน? สหรัฐฯเห็นต่างยุโรป ไม่กล้าตราหน้ารัสเซียเป็นรัฐสนับสนุนก่อการร้าย “ไบเดน” เริ่มท้อ หนทางชนะศึกเริ่มยากขึ้น

0

หลังจากที่สภายุโรปได้ตัดสินใจให้ระบุชื่อรัสเซียเป็น “รัฐสนับสนุนการก่อการร้าย” ขณะที่รัสเซียยังระดมโจมตีเครือข่ายไฟฟ้าและพลังงานของยูเครนและเป้าหมายพลเรือน ล่าสุดยุโรปอ้างว่ารัสเซียได้โจมตีใส่โรงพยาบาลผดุงครรภ์ทางใต้ของยูเครนทำให้ทารกเสียชีวิตหนึ่งคนและมารดาได้รับบาดเจ็บ

สภา ยุโรป ผ่าน กฎหมาย เก็บ ภาษี-ลิขสิทธิ์ อินเทอร์เน็ต ฉบับ ใหม่ แล้ว

รัฐสภายุโรป ต้องการปิดจุดบอดของกฎหมาย Crypto ที่ยังมีอยู่ - Bitcoin Addict

แต่ทางฝั่งสหรัฐฯ ออกมาเปิดเผยว่าไม่อาจกำหนดให้รัสเซียเป็น “รัฐสนับสนุนก่อการร้าย” เนื่องด้วยไม่เข้ากับหลักเกณฑ์ที่เกี่ยวข้อง จากคำกล่าวอ้างของเบธ ฟาน ชาค เอกอัครราชทูตผู้แทนพิเศษของอเมริกา ด้านความยุติธรรมอาญาระหว่างประเทศ ความคิดเห็นของเธอมีขึ้นในขณะที่รัฐสภาสหภาพยุโรป ยกมือเห็นชอบมติเรียกรัสเซียว่าเป็น “รัฐสนับสนุนก่อการร้าย” ในวันพุธ ที่ 23 พ.ย. 2565

โจ ไบเดน : นโยบายการต่างประเทศของอเมริกาจะเปลี่ยนไปอย่างไรภายใต้ผู้นำจากพรรคเดโมแครต - BBC News ไทย

ฟาน ชาค ระบุว่า “การระบุรัฐก่อการร้าย ในแง่ของคำนิยามตามกฎหมายของสหรัฐฯ มันยังไม่ใช่สำหรับรัสเซีย” ฟาน ชาค บอกกับผู้สื่อข่าว พร้อมระบุว่าปัจจุบันวอชิงตันกำลังสำรวจความเป็นไปได้ในการกำหนดสถานะอื่น ๆ ของรัสเซีย ที่จะเปิดทางสำหรับความเป็นไปได้ที่จะกำหนดมาตรการคว่ำบาตรเล่นงานมอสโกเพิ่มเติม

 

ความเห็นของ ฟาน ชาค อ้างว่าการตราหน้าดังกล่าวไม่มีความจำเป็น เนื่องจากสหรัฐฯ “กำลังใช้มาตรการคว่ำบาตรของเราในระดับที่หนักหน่วงอยู่ก่อนแล้ว”

มติที่ไม่มีพันธะผูกพันของรัฐสภายุโรป ได้รับเสียงสนับสนุนจากสมาชิกรัฐสภา 494 เสียง คัดค้าน 58 เสียงและงดออกเสียง 44 เสียง โดยในร่างมติเน้นย้ำว่า “การโจมตีของรัสเซียต่อประชากรพลเรือนของยูเครน และทำลายล้างโครงสร้างพื้นฐานทางพลเรือนของยูเครน เทียบเท่ากับอาชญากรรมสงครามและการก่อการร้าย”

ในร่างมติ ยังเรียกร้องบรัสเซลส์ จัดทำกรอบทางกฎหมายที่เกี่ยวข้อง ที่เปิดทางให้พวกเขาตราหน้าทั้งประเทศอย่างเป็นทางการ ว่าเป็นผู้สนับสนุนก่อการร้าย ในขณะที่เรื่องดังกล่าวเป็นสิ่งที่เป็นไปไม่ได้ในปัจจุบัน

นอกจากนี้แล้วมติยังเรียกร้องให้โดดเดี่ยวรัสเซียในระดับนานาชาติอย่างครอบคลุม ในนั้นรวมถึงลดความสัมพันธ์ทางการทูตเพิ่มเติม และบังคับใช้มาตรการคว่ำบาตรรอบใหม่อย่างรวดเร็ว “การติดต่อกันระหว่างบรรดาผู้แทนอย่างเป็นทางการในทุกระดับกับรัสเซีย ควรคงไว้ในระดับที่น้อยที่สุดเท่าที่จำเป็น” ร่างมติเน้นย้ำ

สรุปสงครามยูเครนวันที่ 24 'รัสเซียใช้มิสไซล์เร็วเหนือเสียงครั้งแรก'

ทั้งนี้ ฟาน ชาค บอกว่าสหรัฐฯให้ความสนใจอย่างยิ่งในสิ่งที่ยุโรปกำลังจะทำ พร้อมระบุมติดังกล่าวถือว่ามีน้ำหนักอย่างมาก อย่างไรก็ตามเอกสารมติของรัฐสภายุโรปครั้งนี้ส่วนใหญ่แล้วเป็นไปในเชิงสัญลักษณ์ เนื่องจากมันไม่ได้กำหนดพันธสัญญาทางกฎหมายใด ๆ ต่อบรัสเซลส์

ส่วนทางด้านกระทรวงการต่างประเทศของรัสเซีย โวยวายความเคลื่อนไหวของรัฐสภายุโรป ที่กำหนดให้รัสเซียเป็น “รัฐสนับสนุนก่อการร้าย” โดยบอกว่ามันเป็นหนทางหนึ่งของตะวันตก ใช้อ้างความชอบธรรมในมาตรการบีบบังคับแต่เพียงฝ่ายเดียว กับชาติต่าง ๆ ที่พวกเขามองเป็นศัตรู

ยูเครน” รับมือภัยหนาวเหน็บ รัสเซียโจมตีโรงไฟฟ้าพัง

สงครามยูเครน วันที่ 272 ชาวยูเครนครึ่งประเทศ'โดนแช่แข็ง' ไม่มีไฟฟ้า
อย่างไรก็ตามทางยูเครนมองว่ารัสเซียกำลังใช้ความหนาวเหน็บ มาเป็นเกมรบที่แยบยล เพื่อบีบให้ประชากรลำบาก และเจอกับชะตากรรมที่เลวร้าย เป็นอาวุธสังหารชั้นดีในเวลานี้ และยิ่งกว่านั้น อาวุธที่สหรัฐฯและนาโต้ยังมีเหลืออยู่ในคลังแสง อาจจะไม่เพียงพอต่อกรกับรัสเซียอีกต่อไป ทำให้ทางรัฐบาลไบเดนต้องคิดหนักว่า จะหางบประมาณอีกเท่าไหร่มาหนุนหลังให้ยูเครนชนะ หรือศึกอาจจะจบสิ้นในหน้าหนาวนี้ก็ยังไม่อาจรู้ชะตากรรม

ผลเลือกตั้งสหรัฐฯ 2020: โจ ไบเดน ว่าที่ประธานาธิบดีสหรัฐฯ คนที่ 46 - BBC News ไทย