ผอ.อนามัยโลกยุโรป พูดเองยูเครนไฟฟ้าดับถึงปลายมีนา! รัสเซียสวนทันควันแค่สั่งสอนเคียฟไม่จริงใจเจรจา

0

จากที่สื่อต่างประเทศรายงานถึง ประธานาธิบดีโวโลดิมีร์ เซเลนสกี้ ออกมากล่าวหารัสเซียกำลังใช้ความหนาวเหน็บในฤดูหนาวปีนี้เป็นอาวุธทำลายล้าง ด้วยการโจมตีโครงสร้างพื้นฐานทางพลังงานของประเทศ

ทั้งนี้สื่อต่างประเทศรายงานอีกว่า มีคำยืนยันว่ากองกำลังยูเครนสามารถยึดพื้นที่ในแคว้นมีโคลาอิฟ คืนมาได้เกือบทั้งหมดแล้ว โดย เซนเลนสกี้ บอกกับที่ประชุมของบรรดานายกเทศมนตรีเมืองฝรั่งเศส ผ่านวิดีโอ เมสเสจ ระบุว่า

เครมลินต้องการเปลี่ยนฤดูหนาวปีนี้เป็นอาวุธทำลายล้าง และเพื่อให้ยูเครนอยู่รอดในฤดูหนาวปีนี้ และเพื่อขัดขวางไม่ให้รัสเซียเปลี่ยนความหนาวเหน็บเป็นหนทางแห่งการก่อการร้าย และการยอมจำนน เราต้องการหลายสิ่งหลายอย่างมากมาย

เรียกร้องสมาคมนายกเทศมนตรีของฝรั่งเศส ให้ช่วยส่งเครื่องกำเนิดไฟฟ้า สนับสนุนปฏิบัติการปลดกับระเบิด และอุปกรณ์ต่าง ๆ สำหรับงานด้านบริการฉุกเฉิน และการแพทย์ของยูเครน

“ผมเรียกร้องพวกคุณ มอบความช่วยเหลือที่เป็นรูปธรรมแก่เรา และสนับสนุนเมือง และชุมชนต่าง ๆ ในการต่อต้านก่อการร้าย” ซึ่งก่อนหน้านี้เมื่อวันจันทร์ (21 พ.ย.) องค์การอนามัยโลกเตือนว่า ชีวิตของประชาชนชาวยูเครนหลายล้านคนตกอยู่ในความเสี่ยง เนื่องจากโครงข่ายไฟฟ้าของประเทศกำลังประสบปัญหา ท่ามกลางปฏิบัติการโจมตีระลอกแล้วระลอกเล่าของรัสเซีย ที่เล็งเป้าเล่นงานโครงสร้างพื้นฐานทางพลังงานของยูเครน

รัสเซียจงใจเล่นงานโครงสร้างพื้นฐานทางพลังงาน ส่งผลให้บ้านเรือนประชาชนหลายล้านหลังคาเรือนทั่วยูเครนต้องอยู่โดยไม่มีไฟฟ้าใช้ ท่ามกลางอุณหภูมิที่ดำดิ่ง ฤดูหนาวปีนี้จะเป็นเรื่องเกี่ยวกับความอยู่รอด

ฮานส์ คลูก ผู้อำนวยการภาคพื้นยุโรปขององค์การอนามัยโลก ระบุว่าประชาชนในยูเครนหลายล้านคน เมื่อวานนี้ รัฐบาลยูเครนเรียกร้องประชาชนประหยัดไฟ ท่ามกลางการโจมตีอย่างต่อเนื่องของรัสเซีย ที่กัดกร่อนศักยภาพในการผลิตไฟฟ้าของประเทศไปกว่าครึ่ง  และมีคำเตือนว่า ประชาชนหลายล้านคน ในนั้นรวมถึงในกรุงเคียฟ อาจเผชิญไฟฟ้าดับไปจนถึงอย่างน้อยปลายเดือนมีนาคม

ด้านนายกรัฐมนตรีเดนีส ชมีฮาล เขียนบนเทเลแกรมเมื่อวานนี้ระบุว่า “การประหยัดไฟยังคงมีความสำคัญยิ่ง” การดับไฟฟ้าตามแผนกำลังเกิดขึ้นในทุกแคว้น และมีความเป็นไปได้ที่ต้องหยุดจ่ายพลังงานในบางสถานการณ์ ในขณะที่ความหนาวเหน็บเริ่มขึ้นแล้ว และการบริโภคไฟฟ้ากำลังเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ

โดยสำนักข่าวทาสส์ นิวส์ สื่อมวลชนแห่งรัฐของรัสเซีย อ้างคำสัมภาษณ์ของ ดมิทรี เปสคอฟ โฆษกวังเครมลิน ระบุว่า ปฏิบัติการโจมตีของรัสเซียที่เล็งเป้าเล่นงานโครงสร้างพื้นฐานทางพลังงาน เป็นผลสนองที่เคียฟไม่มีความตั้งใจเจรจา

อย่างไรก็ตาม มิกไคโล โปโดลยัค ที่ปรึกษาเซเลนสกี้ ทวีตข้อความว่า รัสเซียระดมโจมตีเมืองเคียร์ซอน จากอีกฝั่งของแม่น้ำดนิโปร ซึ่งเป็นที่มั่นใหม่ของกองกำลังแดนหมีขาว หลังจากถอนออกจากเคียร์ซอน ว่า “ไม่มีเหตุผลทางทหาร แต่เป็นเพราะพวกเขาต้องการแก้แค้นชาวเมืองเคียร์ซอนเท่านั้น”

สำหรับสถานการณ์การสู้รบล่าสุด มีรายงานว่ายูเครนสามารถทวงพื้นที่เกือบทั้งหมดของแคว้นมีโคลาอิฟ ทางภาคใต้ของประเทศคืนมาได้แล้ว แต่ยังคงมีการสู้รบกันอย่างดุเดือด จากการเปิดเผยของผู้ว่าการท้องถิ่นเมื่อวานนี้

ขณะที่กองทัพเคียฟกำลังเดินหน้าขับไล่ทหารรัสเซียออกจากแคว้นมีโคลาอิฟ และเคียร์ซอน และเมื่อเร็วๆ นี้เพิ่งทวงเมืองเคียร์ซอนคืนมาได้ ขณะที่มันเป็นเมืองเอกของแคว้นหนึ่งเพียงแห่งเดียวที่อยู่ภายใต้การยึดครองของรัสเซีย นับตั้งแต่เปิดปฏิบัติการรุกรานยูเครนในช่วงปลายเดือนกุมภาพันธ์