สุดเดือด! กองทัพรัสเซียในซีเรีย ไฟเขียวตุรเคีย จัดชุดใหญ่ถล่มฐานทัพเถื่อนเมกา! สหรัฐถึงกับยอมเสียหน้า ขอเจรจาหยุดยิง

0

สุดเดือด! กองทัพรัสเซียในซีเรีย ไฟเขียวตุรเคีย จัดชุดใหญ่ถล่มฐานทัพเถื่อนเมกา! สหรัฐถึงกับยอมเสียหน้า ขอเจรจาหยุดยิง

จากกรณีที่เมื่อวันที่ 22 พฤศจิกายน 2565 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงอังการา ประเทศตุรกี ว่า พล.อ.ฮูลูซี อการ์ รมว.กลาโหมตุรกี กล่าวถึงการที่สถานการณ์ตามแนวชายแดนตอนใต้ของประเทศ ซึ่งติดกับซีเรีย และเป็นฐานที่มั่นของกองกำลังชาวเคิร์ด ทวีความรุนแรงขั้นตั้งแต่ช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมาว่า

กลุ่มนักรบเหล่านี้เป็นเครือข่ายของกองกำลังป้องกันตนเองชาวเคิร์ด (พีเคเค) ซึ่งรัฐบาลอังการา ถือเป็น “องค์กรก่อการร้าย” ด้วยเหตุนี้ รัฐบาลอังการาขอเตือนอีกครั้งไปถึงองค์การสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือ (นาโต) โดยเฉพาะสหรัฐ ที่เป็นสมาชิกหลัก ให้ยุติการมอบความสนับสนุนทุกรูปแบบแก่กลุ่มก่อการร้ายชาวเคิร์ดและเครือข่าย

ต่อมาทาง Blockdit World Update ได้โพสต์ข้อความถึงกรณีดังกล่าว โดยบอกว่า รัฐบาลซีเรีย โวยวายประกาศแฉต่อชาวโลกว่าในช่วงครึ่งปีแรก 2022 ประเทศตนมีอัตราผลิตน้ำมันได้ 80,000 บาร์เรล/วัน ได้แต่มองตัวเลข เพราะโดนกองทัพสหรัฐฯ และกลุ่มทหารรับจ้างติดอาวุธ ลักลอบขโมยน้ำมันไป 66,000 บาร์เรล/วัน คิดเป็น 82.5% โดยไม่ยอมจ่ายค่าภาษีหรือสัมปทานให้รัฐบาล เหลือน้ำมันให้ชาวซีเรียเพียง 17.5% เท่านั้น ก่อให้เกิดความสูญเสียต่อเศรษฐกิจไปแล้ว 107,000 ล้านดอลลาร์ (3.9 ล้านล้านบาท)

โดยน้ำมันถูกลักลอบขโมยข้ามชายแดนไปยังเขตอิรัก เขตอิทธิพลกลุ่มติดอาวุธชาวเคิร์ด SDF และ PKK ร่วมในขบวนการทำผิดกฎหมายสากลระหว่างประเทศนี้ นาย Mevlut Cavusoglu รัฐมนตรีต่างประเทศของตุรกี หัวร้อนจัดกรณี กองบัญชาการกลางสหรัฐฯ แสดงความเสียใจที่รองผู้บัญชาการกองกำลังติดอาวุธประชาธิปไตยซีเรีย (SDF) ถูกสังหาร พร้อมพรรคพวก โดยระบุว่า “เป็นความหน้าซื่อใจคดของสหรัฐฯ ในการทำสงครามต่อต้านการก่อการร้าย”

วันที่ 20 พ.ย.2022 เป็นต้นมา กองทัพตุรกี ได้รับไฟเขียวจากกองทัพรัสเซียในซีเรีย ปิดระบบป้องกันภัยทางอากาศบางจุดชายแดนชั่วคราว ให้เครื่องบินรบ โดรน ขีปนาวุธของตุรกีโจมตีกลุ่มติดอาวุธเคิร์ด SDF , YPG , PKK และศูนย์ฝึกอบรมสหรัฐฯ สำหรับฝึกกลุ่มติดอาวุธเคิร์ด SDF ทางเหนือซีเรีย จนพังยับเยิน สูญเสียจำนวนมาก และขู่ว่ากลุ่มคนใดก็ตามหวังรุกรานอธิปไตยของตุรกี “ต้องได้รับบทเรียนอย่างสาสม”

กลุ่มติดอาวุธเคิร์ด YPG , PKK ได้ใช้ปืนใหญ่จากชาติตะวันตกสนับสนุน ยิงข้ามพรมแดนมาจากเขตอิทธิพลของกองกำลังเคิร์ดในซีเรีย โจมตีกลับไปเมืองภาคใต้ตุรกีหลายแห่งและบริเวณด่านตรวจ ส่งผลให้มีชาวตุรกีอย่างน้อย 3 ราย เสียชีวิต หญิงตั้งครรภ์รายหนึ่ง ได้รับบาดเจ็บสาหัส

กลาโหม ตุรกี จึงสั่งโจมตีระดมยิงกลับไปยังพิกัดกลุ่มติดอาวุธเคิร์ดโปรตะวันตก ที่ยิงปืนใหญ่ออกมาเป้าหมาย 471 แห่ง ส่งผลผู้ก่อการร้ายเคิร์ดรวม 254 รายกลายเป็นปุ๋ย รัฐบาลตุรกี แถลงเตือนอีกครั้งไปถึงองค์การสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือ (NATO) โดยเฉพาะสหรัฐฯ ที่เป็นสมาชิกหลัก ให้ยุติการมอบความสนับสนุนทุกรูปแบบแก่กลุ่มก่อการร้ายชาวเคิร์ดและเครือข่ายทันที

ด้านสหรัฐ ระว่าสถานการณ์ตึงเครียดรอบใหม่กับตุรกี ว่าสหรัฐฯ คัดค้านการดำเนินการทางทหารในรูปแบบใดก็ตามที่ทำโดยไม่ได้เห็นชอบร่วมกัน ดูแล้วศึกระหว่างตุรกี กับ สหรัฐฯ ไม่จบง่ายแน่ เพราะตราบใดที่กลุ่มติดอาวุธเคิร์ดได้ลูกยาวมาจากชาติตะวันตก ก็สามารถยั่วยุยิงใส่ตุรกีได้อีก ซึ่งก็ทำให้ตุรกีหัวร้อนหนักขึ้น จัดใหญ่ไฟกระพริบสวนกลับไปแรงๆ ฐานทัพเถื่อนสหรัฐฯ ในซีเรีย อิรัก คงอยู่ยากแล้ว เพราะตุรกี จะต้องเอาคืนที่หัว ไม่งั้นไม่จบ การปะทะกันครั้งก่อนๆ ฝ่ายสหรัฐฯ งอมอ่วม ในที่สุดก็ขอเจรจาหยุดยิง อ้างว่าเพื่อเห็นแก่มนุษยธรรม

ตุรกี เป็น 1 ใน 5 ชาติ NATO ในยุโรป ที่เป็นที่ตั้งของฐานยิงขีปนาวุธติดหัวรบนิวเคลียร์ การข่มขู่คนหัวร้อนด้วยกำลัง ย่อมไม่ใช่ทางเลือกที่ดีแน่แหย่ตุรกีต่อไป ฝนเหล็กหล่นเต็มท้องฟ้าแน่นอน