รัสเซียถล่มครั้งใหญ่สุด! กรุงเคียฟ-ทุกแคว้นยูเครนเละ พบเศษซากอาวุธตะวันตกอื้อ-NASAMSสหรัฐพัง

0

จากที่รัสเซียตอบโต้ยูเครนอย่างต่อเนื่อง และหนักขึ้นเรื่อยๆโดยเป้าหมายอยู่ที่โครงสร้างพื้นฐาน นั่นทำให้สถานการณ์ในขณะนี้สร้างความยากลำบากให้กับยูเครนเป็นอย่างมาก รวมทั้งอาวุธของตะวันตกที่ส่งมาให้ก็ถูกทำลายเป็นจำนวนมากเช่นกัน

ล่าสุดวันนี้ 24 พฤศจิกายน 2565 Blockdit World Update ได้ออกมาเปิดเผยข้อมูลถึงสถานการณ์ในยูเครน ดดยระบุจากแหล่งที่มาว่า

“วันก่อนหลังจากยูเครน ใช้ปืนใหญ่กว่า 20 ลูกยิงโจมตีข้ามแดนไปยังโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ซาโปริชเซีย ภายใต้การบริหารของ Rosatom รัสเซีย และเจ้าหน้าที่จากทบวงการพลังงานปรมาณูระหว่างประเทศ (IAEA) สหประชาชาติ (UN)

วันที่ 24 พฤศจิกายน 2022 นายมิคาอิล รัซโวชาเยฟ ผู้ว่าการแคว้นไครเมีย รัสเซีย ระบุว่ายูเครนได้ส่งโดรน 2 ลำเข้ามาเพื่อโจมตีพื้นที่โรงงานผลิตไฟฟ้าพลังงานความร้อน เขตบาลัคลาวา ตะวันตกของทะเลดำ เมืองเซวัสโตปอล ซึ่งเป็นที่ตั้งฐานทัพเรือรัสเซีย

แต่กองทัพอากาศของรัสเซีย สามารถใช้ระบบป้องกันภัยทางอากาศยิงสกัดโดรนยูเครนดังกล่าวตกทั้งหมด ซึ่งแหลมไครเมียนั้น ยูเครนไปแหย่ครั้งใด ทางรัสเซียจะอาละวาดใหญ่ทุกครั้ง

ล่าสุดกองทัพรัสเซียสั่งตอบโต้ทันที โดยการยิงขีปนาวุธร่อนโจมตีหนักหน่วงครั้งใหญ่มากที่สุดไปยังเมืองหลวงกรุงเคียฟ และทุกแคว้นของยูเครน ระบบต่อต้านอากาศยานดีๆ หลายชนิดที่ชาติตะวันตกส่งมา เช่น NASAMS ฯลฯ สหรัฐฯ ทำงานล้มเหลวไม่สามารถสกัดขีปนาวุธรัสเซียได้ แถมยังพุ่งผิดทิศทางไปตกตามอาคารบ้านเรือนอพาร์ทเมนท์พังเสียอีก โดยมีเศษซากอาวุธตะวันตกระบุชื่อรุ่น NASAMS ในที่เกิดเหตุ

เป้าหมายรัสเซีย ยังคงอยู่ที่ระบบไฟฟ้า ทำให้เกิดไฟฟ้าดับเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ จนต้องหยุดจ่ายไฟฉุกเฉินจากโรงไฟฟ้ายูเครนทุกแห่ง การทำลายครั้งนี้หนักจนยากจะฟื้นฟูดังเดิม

ไฟฟ้าปิดระบบควบคุมเกิดขึ้นเกือบทั่วประเทศ การซ่อมแซมจะใช้เวลานานมาก แม้ซ่อมแซมแล้วก็จะถูกทำลายซ้ำพังหนักขึ้นอีก จึงไม่มีประโยชน์ใด รถไฟฟ้าใต้ดิน รถเมล์ไฟฟ้าก็หยุดเดินรถทั้งหมด

นอกจากไฟฟ้าแล้ว ระบบน้ำประปาก็ใช้การไม่ได้เช่นกัน เนื่องจากปั๊มน้ำขนาดใหญ่ก็ต้องใช้ไฟฟ้าเดินระบบ ท่ามกลางอุณหภูมิติดลบ หิมะตกไปทั่วประเทศยูเครนในยามนี้

นายดมิตรี คูเลบา รัฐมนตรีต่างประเทศยูเครน ขู่ว่า ถ้าประชาชนยูเครน ยังไม่เบื่อหน่ายกับความขัดแย้ง ชาติในยุโรปทั้งหมด ก็ไม่มีสิทธิ์จะเบื่อยูเครนเช่นกัน จึงขอให้คว่ำบาตรรัสเซียเพิ่มอีกโดยเร็ว ประมาณทำนองว่ายุโรปพายูเครนมาถึงจุดหายนะแล้ว ก็ไม่มีสิทธิ์จะทิ้งและหนีไป ทำนองนั้น

ยุโรป จึงกำลังวางแผนจะจำกัดเพดานราคาน้ำมันรัสเซียที่ 40 – 60 ดอลลาร์/บาร์เรล ตามคำขู่ของยูเครน แต่จะไม่จำกัดเพดานราคาน้ำมันสหรัฐฯ เพราะลูกพี่คงไม่ยอมและจะสวนเล่นงานยุโรปแน่

ซึ่งแผนจำกัดเพดานราคาน้ำมันรัสเซียนี้ ในที่สุดจะยิ่งสร้างผลร้ายแรงย้อนกลับสู่ยุโรป เพราะรัสเซีย ก็หันทิศทางน้ำมันไปยังเอเชียที่มีความต้องการไม่จำกัดจากภาคอุตสาหกรรมกำลังขยายตัว และส่งออกไปตะวันออกกลาง อินเดีย จีน ที่รับไม่อั้นนำไปกลั่นแล้วส่งขายกินกำไรอีกที ดันให้ราคาน้ำมันนำเข้าสู่ยุโรป แพงขึ้นไปกว่าปัจจุบันอีก

อัตราเงินเฟ้อทะยานเร่งขึ้น ค่าครองชีพสูง อุตสากรรมปิดตัวย้ายหนีไปเอเชีย เศรษฐกิจถดถอย วนลูป สร้างปัญหาใหม่ไม่รู้จบอยู่แบบนี้ เมื่อยูเครนโจมตีรัสเซีย ก็จะเจอการโจมตีบูมเบอแรงย้อนกลับมากกว่าฉันท์ใด เมื่อยุโรป จะคว่ำบาตรเล่นงานรัสเซีย ก็จะเจอบูมเบอแรงย้อนกลับมากระแทกยุโรปเองมากกว่าฉันท์นั้น”