ไบเดนระวังไว้! “น้องสาวคิม” เตือนสหรัฐฯ จะเผชิญวิกฤตความมั่นคงร้ายแรง หลังยังซ่าดัน UN ประณามเกาหลีเหนือ

0

หลังจากเกิดเหตุการณ์ที่ “คามาลา แฮร์ริส” นัดประชุมฉุกเฉินพันธมิตรที่เดินทางมาร่วมประชุมผู้นำเอเปค ที่กรุงเทพฯเมื่อวันศุกร์ ที่ 18 พ.ย. ที่ผ่านมา โดยมีผู้นำพันธมิตรอีก 5 แห่งร่วมประณามเกาหลีเหนือ หลังทดสอบยิงขีปนาวุธข้ามทวีปไปถึงสหรัฐ

โจ ไบเดน เลือก คามาลา แฮร์ริส คู่หาเสียงชิงตำแหน่งรอง ปธน.

 

คามาลา แฮร์ริส' รองปธน.สหรัฐ เดินทางถึงไทยร่วมประชุมเอเปค 'สุพัฒนพงษ์' ต้อนรับที่ดอนเมือง | MATICHON ONLINE | LINE TODAY

โดยตอนนั้นเกาหลีเหนือทำการทดสอบขีปนาวุธเพียงไม่กี่ชั่วโมง ก่อนเวทีความร่วมมือทางเศรษฐกิจในภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิก ซึ่งมีสมาชิก 21 เขตเศรษฐกิจที่ประเทศไทย ซึ่ง รองปธน.สหรัฐ แฮร์ริส ได้พบหารือกับผู้นำจากออสเตรเลีย ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ แคนาดา และนิวซีแลนด์

คามาลา แฮร์ริส ปาฐกถาเวที APEC CEO Summit 2022 ย้ำสหรัฐไม่หายไปไหนแน่

การยิงขีปนาวุธของเกาหลีเหนือเมื่อเร็วๆ นี้ถือเป็นการละเมิดมติคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติหลายข้ออย่างชัดเจน” รองปธน.สหรัฐแฮร์ริสระบุและกล่าวว่า “การกระทำดังกล่าวบั่นทอนความมั่นคงในภูมิภาค และเพิ่มความตึงเครียดอย่างไม่จำเป็น”

ทั้งนี้เจ้าหน้าที่บริหารระดับสูงสหรัฐรายหนึ่ง เปิดเผยว่า อาวุธที่ทดสอบ เป็น“ขีปนาวุธพิสัยไกลที่สามารถโจมตีหลายประเทศ” และคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติควรเรียกประชุมหารือเกี่ยวกับการที่เกาหลีเหนือยิงขีปนาวุธครั้งนี้

เกาหลีเหนือยิงขีปนาวุธต้องสงสัยไปยังทะเล

ทำให้ล่าสุดทางด้าน คิม โยจอง น้องสาวผู้ทรงอิทธิพลของผู้นำเกาหลีเหนือ ออกมาแถลงเตือน เมื่อวันที่ 22 พ.ย. ว่า สหรัฐฯ อาจเผชิญ “วิกฤตการณ์ด้านความมั่นคงที่ร้ายแรงยิ่งกว่าเดิม” จากการที่พวกเขาผลักดันให้องค์การสหประชาชาติ (ยูเอ็น) ลงมติประณามการทดสอบขีปนาวุธพิสัยไกลข้ามทวีป (ICBM) ของเกาหลีเหนือ

คิม โย-จอง คือใคร และมีอำนาจอย่างไรในเกาหลีเหนือ - BBC News ไทย

คำเตือนจาก คิม โยจอง มีขึ้นเพียงไม่กี่ชั่วโมง หลังจากที่ ลินดา โธมัส-กรีนฟิลด์ เอกอัครราชทูตสหรัฐฯ ประจำยูเอ็น กล่าวในเวทีประชุมฉุกเฉินของคณะมนตรีความมั่นคงยูเอ็นว่า สหรัฐฯ เตรียมแจกจ่ายคำแถลงของประธานาธิบดีซึ่งมีเนื้อหาประณามการยิงขีปนาวุธและพฤติกรรมบ่อนทำลายเสถียรภาพอื่นๆ ของเกาหลีเหนือ และในการประชุมครั้งนี้ โธมัส-กรีนฟิลด์ ยังได้อ่านคำแถลงร่วมของ 14 ประเทศซึ่งสนับสนุนให้ใช้มาตรการสกัดกั้นความก้าวหน้าในโครงการอาวุธของโสมแดง

คิม จอง-อึน : ใครจะเป็นผู้นำเกาหลีเหนือคนต่อไป หากเขาไม่อยู่แล้ว - BBC News ไทย

คิม โยจอง ซึ่งหลายฝ่ายเชื่อว่าเป็นสตรีผู้มีอำนาจสูงสุดในเกาหลีเหนือรองจาก คิม จองอึน ผู้เป็นพี่ชาย วิจารณ์สหรัฐฯ ว่าเผยแพร่ “คำแถลงร่วมที่น่ารังเกียจ” ร่วมกับอังกฤษ ฝรั่งเศส ออสเตรเลีย ญี่ปุ่น และเกาหลีใต้

เธอเปรียบสหรัฐฯ ว่าไม่ต่างอะไรกับ “สุนัขที่เห่าด้วยความกลัว” และเกาหลีเหนือถือว่าคำแถลงร่วมที่อเมริกาเป็นตัวตั้งตัวตี “เข้าข่ายละเมิดอธิปไตย และเป็นการยั่วยุทางการเมืองที่รุนแรง”

“สหรัฐฯ ควรจำไว้ด้วยว่า ไม่ว่าพวกเขาจะพยายามปลดอาวุธ (เกาหลีเหนือ) มากขนาดไหน ก็ไม่มีทางปิดกั้นสิทธิของเราในการปกป้องตนเอง และยิ่งพวกเขากระทำการต่อต้านเกาหลีเหนือมากเท่าไหร่ ก็จะยิ่งเผชิญวิกฤตด้านความมั่นคงที่ร้ายแรงมากขึ้นเท่านั้น”

เกาหลีเหนืออ้างว่าการทดสอบขีปนาวุธถือเป็น “สิทธิอันชอบธรรม” ของพวกเขาในการที่จะป้องกันตนเอง และตอบโต้การซ้อมรบร่วมระหว่างสหรัฐฯ กับเกาหลีใต้ที่เปียงยางมองว่าเป็นการ “ซ้อมรุกราน”

อีกทั้งคิม โจยอง ระบุด้วยว่า การที่คณะมนตรีความมั่นคงยูเอ็นถึงขั้นต้องเปิดการประชุมฉุกเฉินเพื่อหารือเรื่องที่เกาหลีเหนือยิง ICBM แต่กลับ “เอาหูไปนา เอาตาไปไร่” กับการซ้อมรบระหว่างสหรัฐฯ กับเกาหลีใต้ สะท้อนให้เห็นว่าองค์กรแห่งนี้มีพฤติกรรม “สองมาตรฐาน”

ขีปนาวุธข้ามทวีปเกาหลีเหนือใกล้สำเร็จหรือยัง? - BBC News ไทย

เธอย้ำว่าเกาหลีเหนือจะ “ไม่อดทนกับความพยายามลิดรอนสิทธิในการป้องกันตนเอง” และ “จะใช้มาตรการตอบโต้จนถึงที่สุด” เพื่อปกป้องความมั่นคงของชาติ

อย่างไรก็ตามทางด้าน โซ ซอนฮุย (Choe Son Hui) รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศเกาหลีเหนือ ก็ออกมากล่าวด้วยเช่นกันว่า ว่า อันโตนิโอ กูเตียร์เรส เลขาธิการใหญ่ยูเอ็น กำลังทำตัวเป็น “หุ่นเชิดของสหรัฐอเมริกา”