ดิ้นแรง! กลุ่มส.ว.สหรัฐฯ รบเร้ารัฐบาลไบเดน เปลี่ยนใจมอบ”โดรนสังหาร” ให้ยูเครน ใช้เผด็จศึกรัสเซีย

0

จากกรณีที่ช่วงเดือนต.ค. ได้มีรายงานว่า บรรดาส.ส.สหรัฐฯ กว่า 70 ราย กลับมีความเห็นแย้งต่อไบเดน ว่าอยากจะจบศึกมากกว่า โดยสภาผู้แทนราษฎรแห่งสหรัฐอเมริกา30 คนเรียกร้องให้ไบเดนเปลี่ยนกลยุทธ์ของเขาในความขัดแย้งยูเครน และเริ่มการเจรจาโดยตรงกับรัสเซีย แต่ต่อมาก็ถูกเสียงส.ส.อีกกลุ่ม ตีกลับ ว่าไม่ต้องการเจรจรากับรัสเซีย และไม่ต้องการให้ยูเครนยอมแพ้ด้วย แต่ไบเดนควรอัดฉีดงบให้หนักกว่าเดิม เพื่อจะเร่งให้ยูเครนชนะให้ได้

 

ล่าสุดกลุ่มวุฒิสมาชิก 16 ราย จากทั้ง 2 พรรคในสภาคองเกรส กดดันรัฐบาลของประธานาธิบดีโจ ไบเดน แห่งสหรัฐฯ พิจารณาทบทวนอย่างระมัดระวังเกี่ยวกับคำร้องของยูเครน สำหรับขอโดรนสังหารไปสู้รบกับรัสเซีย และขอให้เพนตากอนอธิบายว่าทำไมถึงไม่เดินหน้าในเรื่องดังกล่าว รอยเตอร์รายงานอ้างสำเนาเอกสารคำร้องของกลุ่มสมาชิกวุฒิสภา

General Atomics tests controlling MQ-1C across multiple satellite constellations | News | Flight Global

จนถึงตอนนี้รัฐบาลของไบเดน ยังคงปฏิเสธมอบโดรนติดอาวุธ MQ-1C Gray Eagle ซึ่งสามารถปฏิบัติการได้ในระดับเพดานการบิน 29,000 ฟุต และจะเป็นตัวแทนของการก้าวกระโดดทางเทคโนโลยีครั้งใหญ่สำหรับยูเครน

คำปฏิเสธอยู่บนพื้นฐานแห่งความกังวลว่า โดรนรุ่นนี้อาจถูกยิงตก ไม่มีความจำเป็นสำหรับความพยายามของยูเครนในสงคราม และอาจโหมกระพือสถานการณ์ความขัดแย้งให้ลุกลามบานปลาย อย่างไรก็ตาม เพนตากอนไม่ยืนยันอย่างเป็นทางการในท่าทีของพวกเขาต่อข้อเรียกร้องของทางยูเครน

ยูเครนส่งเสียงวิงวอนมาแล้วหลายต่อหลายครั้ง ขอให้สหรัฐฯ จัดหาโดรนทรงแสนยานุภาพ รวมไปถึงเมื่อเร็วๆ นี้ที่ขอขีปนาวุธต่อต้านโดรน และพวกเขาหวังว่าทางวอชิงตันจะกลับลำจุดยืนเดิม หลังจากรัสเซียหันมาใช้โดรนกามิกาเซ่ และโจมตีโครงสร้างพื้นฐานทางพลเรือนมากขึ้นเรื่อยๆ

บรรดาวุฒิสมาชิกที่ยื่นคำร้องนั้น รวมไปถึง โจนี เอิร์นส์ท จากรีพับลิกัน และโจ แมนชิน จากเดโมแครต ซึ่งทั้ง 2 คนทำหน้าที่ในคณะกรรมาธิการด้านอาวุธของวุฒิสภา โดยต่างแสดงความกังวลต่อคำปฏิเสธของสหรัฐฯ บอกว่าการจัดหาโดรนติดอาวุธควรได้รับการพิจารณาทบทวนใหม่อย่างระมัดระวัง

วุฒิสมาชิกเหล่านั้นให้เวลา ลอยด์ ออสติน รัฐมนตรีกลาโหมสหรัฐฯ จนถึงวันที่ 30 พฤศจิกายน สำหรับอธิบายว่าทำไมเพนตากอนถึงเชื่อว่าโดรนไม่มีความเหมาะสมสำหรับสู้รบในยูเครน เป็นเพราะว่าอเมริกามีความกังวลเกี่ยวกับการถ่ายโอนเทคโนโลยี หรือเป็นเพราะเพนตากอนเกรงว่าการส่งมอบโดรนรุ่นนี้ ซึ่งผลิตโดย เจนเนอรัล อตอมมิกส์ จะก่อความเป็นปรปักษ์กับรัสเซียมากยิ่งขึ้น

ส.ส.-ส.ว.สหรัฐฯ-ญี่ปุ่นเรียกร้อง 'ไบเดน-คิชิดะ' ให้คำมั่นเพื่อเลี่ยงสงครามนิวเคลียร์ | ประชาไท Prachatai.com