อดีตนายกฯญี่ปุ่นซัด “เซเลนสกี” เป็นผู้นำที่ทำปชช.ทุกข์ทรมาน ฟาดแรงสื่อใหญ่เสนอข่าวลำเอียง โจมตีแต่รัสเซีย

0

แม้ว่าผู้นำทั่วโลกหลาย ๆ ประเทศ จะพากันวิจารณ์ปมศึกรัสเซีย-ยูเครน โดยกล่าวโทษไปทางปูตินมากกว่า แต่ก็ต้องยอมรับว่ามีหลายประเทศ ที่เห็นต่าง มองว่ายูเครนก็มีส่วนผิดเช่นกัน เหมือนกับ อดีตนายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นท่านหนึ่ง ที่เห็นต่าง มองว่าเรื่องนี้เซเลนสกีมีส่วนผิด และเป็นผู้นำที่ทำให้ประชากรของประเทศตัวเองทุกข์ทรมาน

โดยโยชิโร โมริ อดีตนายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น ได้แสดงความคิดเห็นว่า ประธานาธิบดีโวโลดิมีร์ เซเลนสกี แห่งยูเครน ทำให้ประชาชนในประเทศของเขา “ทุกข์ทรมาน” พร้อมตำหนิสื่อมวลชนแดนปลาดิบมีความลำเอียงในการรายงานข่าวความขัดแย้งระหว่างรัสเซียกับยูเครน

“ผมไม่เข้าใจว่าทำไมถึงมีแต่ประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน ที่ถูกวิพากษ์วิจารณ์ ส่วนเซเลนสกี ไม่ได้ถูกวิพากษ์วิจารณ์ใด ๆ นี่คือปัญหา เซเลนสกีทำประชาชนยูเครนจำนวนมากทุกข์ทรมาน” โมริ กล่าวระหว่างร่วมกิจกรรมทางการเมืองหนึ่งในกรุงโตเกียวเมื่อวันศุกร์ ที่ 18 พ.ย. ตามรายงานของเกียวโดนิวส์

โยชิโร โมริ” ประธานโตเกียวโอลิมปิก ลาออกเพราะดูหมิ่นผู้หญิงว่า “พูดมาก” | Positioning Magazine

“สื่อมวลชนญี่ปุ่นลำเอียงเข้าหาฝ่ายหนึ่ง พวกเขาอยู่ภายใต้อิทธิพลรายงานข่าวจากตะวันตก ผมไม่อาจช่วยได้ แต่รู้สึกแค่ว่าพวกเขาพึ่งแต่รายงานข่าวจากยุโรปและอเมริกาเท่านั้น” โมริ ระบุ

นอกจากนี้ โมริ ยังวิพากษ์วิจารณ์จุดยืนของ ฟูมิโอะ คิชิดะ นายกรัฐมนตรีคนปัจจุบันของญี่ปุุ่นในความขัดแย้งระหว่างรัสเซียกับยูเครน ว่าลำเอียง และเอนเอียงเข้าหาสหรัฐฯ

ประธานจัดโอลิมปิกญี่ปุ่นลาออก ในกรณีเหยียดเพศ | Brand Inside

ขณะเดียวกัน โมริ ยังเตือนด้วยว่ารัสเซีย “อาจใช้อาวุธนิวเคลียร์” หากว่าสถานการณ์เสื่อมทรามลง หลังจากก่อนหน้านี้ ปูติน กล่าวเมื่อเดือนที่แล้ว ว่า มอสโกจะยึดมั่นต่อหลักการการใช้นิวเคลียร์ของประเทศ ซึ่งเน้นย้ำว่ารัสเซียจะใช้คลังแสงนิวเคลียร์เฉพาะกับการตอบโต้การโจมตีด้วยอาวุธทำลายล้าง หรือ “ความอยู่รอดของรัฐรัสเซียตกอยู่ในความเสี่ยง”

หลังจากครองตำแหน่งต่าง ๆ ในคณะรัฐมนตรีมาตั้งแต่ช่วงทศวรรษที่ 80 และ 90 โมริ ก้าวขึ้นเป็นนายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นในช่วงปี 2000-2001 ต่อมา เขาดำรงตำแหน่งหัวหน้าฝ่ายจัดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกฤดูร้อน “โตเกียวเกมส์” ในปี 2020 แต่ลาออกไปไม่กี่เดือนก่อนการชิงชัยเริ่มขึ้น สืบเนื่องจากประเด็นอื้อฉาวแสดงความคิดเห็นเชิงเหยียดเพศระหว่างการประชุม

ญี่ปุ่น เช่นเดียวกับประเทศตะวันตกหลายชาติ ได้กำหนดมาตรการคว่ำบาตรรัสเซีย หลังมอสโกเปิดปฏิบัติการทางทหารรุกรานยูเครนในช่วงปลายเดือนกุมภาพันธ์ รัสเซียตอบโต้ด้วยการขึ้นบัญชีดำสสมาชิกรัฐสภาญี่ปุ่นกว่า 380 คน และห้ามนายกรัฐมนตีคูชิดะ และสมาชิกคณะรัฐบาลคนอื่นๆ เดินทางเข้าประเทศ

รมว.ต่างประเทศ 'รัสเซีย-ยูเครน' เจรจานัดแรกล้มเหลวเรื่องหยุดยิง - ศูนย์ข้อมูล&ข่าวสืบสวนเพื่อสิทธิพลเมือง (TCIJ)