ปูตินยิ้มเย้ย!! เมกาไร้น้ำยาคว่ำบาตรแป้ก รัสเซียขายทองคำให้จีน ๑๐๘.๘ ล้าน$ ขายน้ำมัน-ก๊าซ ๑๖ ปท.นับแสนล้าน$

0

แม้ในขณะที่สหรัฐอเมริกาและพันธมิตรกำหนดมาตรการคว่ำบาตรเพื่อสกัดกั้นการนำเข้าพลังงานและสินค้าโภคภัณฑ์จากรัสเซีย ประเทศตะวันตกจำนวนหนึ่งที่เข้าร่วมมาตรการคว่ำบาตรเหล่านี้ยังคงนำเข้าน้ำมันและก๊าซของรัสเซียต่อไป

เมื่อเร็วๆ นี้โดยสื่ออังกฤษฉบับหนึ่งเปิดเผยว่า สหราชอาณาจักรยอมรับเรือบรรทุกน้ำมันจำนวน ๓๙ ลำที่บรรทุกน้ำมันของรัสเซียในระหว่างการคว่ำบาตร โดยน้ำมันดิบดังกล่าวถูกระบุว่านำเข้าอย่างเป็นทางการจากประเทศอื่นที่ไม่ใช่รัสเซีย เช่น โปแลนด์และเบลเยียม และยังมีประเทศอื่นๆอีกรวมถึง ๑๖ ประเทศที่มีรายงาน ยังคงทำธุรกิจกับค้าพลังงานกับรัสเซียแม้ว่าทางการของพวกเขาจะกำหนดมาตรการคว่ำบาตรต่อมอสโกว์

สหรัฐฯ และพันธมิตรจี-๗  และยุโรปใกล้จะตกลงราคาน้ำมันสูงสุดที่รัสเซียที่ ๖๐-๗๐ ดอลลาร์ต่อบาร์เรลในวันพุธที่ผ่านโดยสื่อมะกันรายงานกันอย่างกว้างขวาง 

ในวันต่อมา เอกอัครราชทูตจากทั้ง ๒๗ ประเทศในสหภาพยุโรปจะประชุมกันเพื่อตัดสินใจเกี่ยวกับเพดานราคา รายงานระบุ การตัดสินใจกำหนดราคาสูงสุดควรเป็นผลมาจากการลงมติเป็นเอกฉันท์ของสมาชิกสหภาพยุโรป ในขณะที่กลุ่มจี-๗ จะลงคะแนนเสียงคู่ขนานกับกลุ่มยุโรป

Pentagon press secretary Navy Rear Adm. John Kirby

ในขณะเดียวกัน จอห์น เคอร์บี โฆษกคณะมนตรีความมั่นคงแห่งชาติของทำเนียบขาวกล่าวเมื่อวันอังคารว่าสหภาพยุโรป (EU) ยังคงพิจารณาว่าระดับราคาน้ำมันของรัสเซียควรอยู่ในระดับใดและสหรัฐฯ กำลังติดต่อกับพันธมิตรและพันธมิตรในยุโรปเกี่ยวกับประเด็นนี้

แต่สุดท้ายดูเหมือนเมกาจะถอยฉากแก้เกี้ยว เมื่อรมว.การคลังของสหรัฐออกมาให้สัมภาษณ์ว่า การกำหนดราคาสูงสุดสำหรับน้ำมันรัสเซียจะไม่ใช้กับน้ำมันดิบที่ เปลี่ยนรูปอย่างมีนัยสำคัญ” “หลังจากผ่านด่านศุลกากรแล้ว น้ำมันของรัสเซียถูกนำกลับออกไปทางน้ำเช่น โดยใช้การขนส่งทางเรือ โดยไม่ได้แปรสภาพนอกสหพันธรัฐรัสเซีย การกำหนดราคาสูงสุดยังคงมีผลบังคับใช้” สรุปว่าน้ำมันรัสเซียแต่ถ้าขายโดยยี่ปั๊วที่เอาไปแปลงร่างไม่ใช่รัสเซียจะไม่ถูกคว่ำบาตร แบบนี้คว่ำก็เหมือนไม่คว่ำ เพราะรัสเซียตั้งยี่ปั๊วใหม่หลายรายไปแล้ว เป้าหมายที่ทำให้รัสเซียอ่อนแอทางเศรษฐกิจก็ล้มเหลวโดยสิ้นเชิง รัสเซียมีแต่รวยกับรวย

วันที่ ๒๓ พ.ย.๒๕๖๕ สำนักข่าวสปุ๊ตนิกรายงานว่า อเล็กซานเดอร์ โนวัครองนายกรัฐมนตรีรัสเซีย เปิดเผยว่า รัสเซียจะไม่จัดหาน้ำมันและผลิตภัณฑ์ปิโตรเลียมให้กับประเทศที่จะใช้หลักการจำกัดราคา มอสโกว์จะเปลี่ยนเส้นทางการจัดหาไปยังคู่ค้าที่มุ่งเน้นตลาดหรือไม่ก็ลดการผลิตทั้งหมด

เขากล่าวย้ำว่า “รัสเซียยืนยันสถานะการเป็นผู้จัดหาพลังงานที่เชื่อถือได้ให้กับตลาดโลก และสถานะทางการตลาดของความสัมพันธ์ของเรากับคู่ค้า ในเรื่องนี้ เราไม่ได้วางแผนที่จะจัดหาน้ำมันและผลิตภัณฑ์ปิโตรเลียมให้กับประเทศที่จะใช้หลักการของการกำหนดเพดานราคาสูงสุด ซึ่งเราจะปรับทิศทางการจัดหาใหม่ในภายหลังไปยังคู่ค้าที่มุ่งเน้นตลาดหรือการลดการผลิต”

ประเทศตะวันตกพยายามหาทางจำกัดรายได้ของรัสเซียจากการส่งออกน้ำมันและก๊าซ นับตั้งแต่รัสเซียเริ่มปฏิบัติการทางทหารในยูเครนเมื่อวันที่ ๒๔ กุมภาพันธ์ ในเดือนกันยายน รัฐมนตรีคลังจี-๗ ยืนยันความตั้งใจที่จะกำหนดราคาน้ำมันของรัสเซียสูงสุด และเรียกร้องให้ทุกประเทศสนับสนุน  ในเดือนตุลาคม สหภาพยุโรปได้แนะนำมาตรการคว่ำบาตรชุดที่๘ ต่อมอสโก ซึ่งรวมถึงพื้นฐานทางกฎหมายสำหรับการกำหนดราคาสูงสุดสำหรับการขนส่งน้ำมันทางทะเลของรัสเซียไปยังประเทศที่สาม แต่ยังอึมครึมเพราะหลายประเทศเมินเฉยกลับไปทำสัญญาระยะยาวกับรัสเซียเฉย นั่นหมายถึงได้ทำตามข้อเรียกร้องของรัสเซียทั้งด้าน การชำระด้วยเงินรูเบิล และบางแห่งยินดีชำระด้วยเงินหยวน

ขณะที่มีรายงานจากสื่อ RCB อ้างข้อมูลจากศุลกากรของจีนว่า รัสเซียเพิ่มการส่งออกทองคำไปยังจีนอย่างมีนัยสำคัญ เนื่องจากรัฐบาลตะวันตกปิดตลาดสำหรับโลหะมีค่า

จีนนำเข้าทองคำรัสเซียมูลค่า ๑๐๘.๘ ล้านดอลลาร์สหรัฐในเดือนกรกฎาคม เพิ่มขึ้น ๗๕๐% จากเดือนมิถุนายน และเพิ่มขึ้น ๔,๘๐๐% จากเดือนเดียวกันของปีที่แล้ว ผู้เชี่ยวชาญด้านการตลาดให้สัมภาษณ์โดย RBC กล่าวว่าพวกเขาเชื่อว่ารัสเซีย ผู้ผลิตทองคำรายใหญ่อันดับสองของโลกที่มากกว่า ๓๐๐ ตันต่อปี กำลังขายทองคำให้จีนด้วยส่วนลดสูงสุดถึง ๓๐% ผู้เชี่ยวชาญคนอื่นๆ คาดการณ์ว่าจีนซึ่งเป็นหนึ่งในผู้ซื้อทองคำแท่งอันดับต้น ๆ ของโลก อาจเป็นเพียงหนึ่งในหลาย ๆ เป้าหมายใหม่ที่สำคัญสำหรับทองคำรัสเซียในเอเชียและตะวันออกกลาง 

รายงานจากสื่อวิชวลแคปปิตัลลิสตร์ระบุว่า เรื่องของสินค้าพลังงาน รัสเซียเป็นผู้ผลิตรายใหญ่อันดับสามและผู้ส่งออกน้ำมันดิบรายใหญ่อันดับสอง ในช่วง ๑๐๐ วันนับตั้งแต่การรุกราน น้ำมันเป็นการส่งออกเชื้อเพลิงฟอสซิลที่มีมูลค่ามากที่สุดของรัสเซีย โดยคิดเป็นมูลค่า ๔๘,๐๐๐ ล้านดอลลาร์หรือประมาณครึ่งหนึ่งของรายได้จากการส่งออกทั้งหมด

ในขณะที่น้ำมันดิบของรัสเซียถูกขนส่งโดยเรือบรรทุกน้ำมัน เครือข่ายท่อขนส่งก๊าซของรัสเซียไปยังยุโรป ในความเป็นจริงนั้นรัสเซียส่งออกคิดเป็น ๔๑%ของการนำเข้าก๊าซธรรมชาติทั้งหมดไปยังสหภาพยุโรป และบางประเทศแทบจะพึ่งพาก๊าซจากรัสเซียเพียงอย่างเดียว เฉพาะการส่งออกก๊าซรัสเซียทางท่อมีมูลค่า ๒.๕ หมื่นล้านดอลลาร์ ๘๕%ไปสหภาพยุโรป

ทั้งหมดเป็นรายงานถึงเดือนมิถุนายนปีนี้เท่านั้น ใกล้สิ้นปีแล้วจะมากแค่ไหน ไม่ว่าจะเป็นสินค้าพลังงาน หรือทองคำ สหรัฐและพันธมิตรไม่สามารถคว่ำบาตรได้จริง เพราะโลกเขาไม่เล่นด้วย บ่งบอกอำนาจที่ผุกร่อนของเมกาอย่างชัดเจน สั่งใครไม่ได้ง่ายอีกต่อไปแล้ว!!