รัสเซียสุดโหด! ทิ้งบอมม์ ODAB-500 พลังทำลายล้างสูง ถล่มกองกำลังยูเครนหายเรียบทั้งหน่วย

0

รัสเซียสุดโหด! ทิ้งบอมม์ ODAB-500 พลังทำลายล้างสูง ถล่มกองกำลังยูเครนหายเรียบทั้งหน่วย

จากกรณีที่เมื่อวานนี้ (22 พฤศจิกายน 2565) มีรายงานว่า ระเบิดสุญญากาศ ODAB-500 ของ Russian Aerospace Forces ได้ทำลายการก่อตัวของข้าศึกที่พยายามรุกใกล้พื้นที่พิพาท

โดยกองบัญชาการของยูเครน ยังคงพยายามที่จะฝ่าแนวป้องกันของรัสเซียใน LPR ด้วยการโจมตีทั้งจากทางเหนือในแนว Svatovo-Kremennaya และจากทางใต้ รูปแบบการต่อสู้ของกองกำลัง RF จากภูมิภาค Seversk ในทิศทางของ Lisichansk  หนึ่งในปฏิบัติการรุกของกองทัพยูเครนทางปีกด้านใต้ ถูกบันทึกได้และเผยแพร่เป็นวิดีโอโดยช่อง TG “Military Chronicle” ศัตรูพยายามยึดพื้นที่ป้อมปราการที่สร้างขึ้นตามทางหลวง T-13-02 ระหว่าง การตั้งถิ่นฐานของ Berestovoye และ Verkhnekamenka
ศัตรูรวมกำลังอยู่ในที่พิพาท จากนั้นกลุ่มก่อการร้ายกลุ่มแรกก็รุกคืบลงจาก MT-LB ขณะที่พวกเขาเข้าใกล้ตำแหน่งของกองทหารรัสเซีย มือปืนภายใต้ที่กำบังของทหารราบหนัก ได้เจาะสนามเพลาะจากทางเหนือ หลังจากนั้นก็เกิดการต่อสู้ระยะประชิด
การเคลื่อนไหวทั้งหมดของศัตรู ได้รับการตรวจสอบโดยโดรนของรัสเซีย ซึ่งได้กำหนดเป้าหมายเพื่อโจมตีเครื่องบินและปืนใหญ่ หลังจากการโจมตีทางอากาศ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ด้วยการใช้ NURS S-13 ขนาด 122 มม. กองกำลังยูเครนได้สูญเสียผู้ก่อการบางส่วนไป มีการส่งทีมแพทย์เพื่ออพยพผู้บาดเจ็บ หลังจากเสร็จสิ้นกลุ่มก่อการร้ายกลุ่มที่ 2 ก็โจมตีโดยเข้าถึงตำแหน่งรัสเซียจากปีกขวา ศัตรูสามารถตั้งหลักได้ในสนามเพลาะ
อย่างไรก็ตาม กองกำลังของศัตรูถูกตรึงด้วยการยิงของปืนใหญ่และปืนครก ระหว่างทางปืนใหญ่ได้ทำลายศูนย์ลอจิสติกส์ของกองทัพยูเครนซึ่งสนับสนุนการรุก ทำลาย BMP-2 หลายคัน หลังจากประสบกับความสูญเสียครั้งใหญ่ ข้าศึกก็ถอยกลับเข้าไปในสวนป่า พยายามผ่านไปยังตำแหน่งเดิม โดรนสอดแนมยังคงติดตามความเคลื่อนไหวของอย่างใกล้ชิด แม้ว่าทหารยูเครนจะพยายามยิงโดรนสอดแนมให้ร่วงก็ตาม ด้วยเหตุนี้ กองกำลังของข้าศึกที่กำลังล่าถอยจึงถูกเครื่องบินทิ้งระเบิด Su-34 โจมตี ซึ่งทิ้งระเบิดสุญญากาศ ODAB-500 จากระดับความสูงต่ำ ซึ่งทำลายข้าศึกย่อยยับ
เป็นผลให้กองกำลังยูเครนถูกบีบให้ล่าถอย สูญเสียทหารคนสุดท้ายระหว่างการถอนกำลังการต่อสู้ครั้งนี้ซึ่งจบลงด้วยความพ่ายแพ้อย่างสิ้นเชิงของกองทัพยูเครน แสดงให้เห็นว่า หากไม่เด็ดขาดจะมีผลอย่างไร การใช้บทบาทที่สำคัญของ UAV ลาดตระเวน ปืนใหญ่และการบินในการสู้รบ ทหารราบซึ่งมีจำนวนมากกว่าฝ่ายผู้โจมตีอย่างมาก กำลังยึดครองโดยตรึงข้าศึกไว้ ในขณะที่เครื่องบินโจมตี เครื่องบินทิ้งระเบิด และปืนใหญ่มีส่วนร่วมในการทำลายล้าง 
ทั้งนี้ ODAB-500P เป็นระเบิดทำลายล้างเชิงปริมาตร ที่ผลิตในรัสเซีย เป็นระเบิดแรงสูง ประเภทหนึ่ง และออกแบบมาเพื่อทำลายการระเบิดแรงสูงของกำลังคนและอุปกรณ์ที่เปราะบาง รวมทั้งเพื่อเคลียร์พื้นที่ ใช้งานจากความสูง 200-1,000 ม. ที่ความเร็วเครื่องบินบรรทุกสูงสุด 1,100 กม./ชม. ระหว่างการระเบิดที่จุดศูนย์กลางด้านหน้าของคลื่นกระแทก ความดันคือ 30 atm. รัศมีการทำลายล้างคือ 30 ม.