ยูเครนเลียนแบบสหรัฐ ดักขโมยก๊าซรัสเซียส่งมอลโดวา ทำก๊าซพรอมระงับให้ยุโรป พลอยซวยราคาพุ่งอีก

0

ยูเครนเลียนแบบสหรัฐ ดักขโมยก๊าซรัสเซียส่งมอลโดวา ทำก๊าซพรอมระงับให้ยุโรป พลอยซวยราคาพุ่งอีก

จากกรณีเมื่อวันที่ 14 พฤศจิกายนที่ผ่านมา ได้มีรายงานว่า กองกำลังยึดครองของสหรัฐฯ และพันธมิตรชาวเคิร์ดในซีเรีย ได้ปล้นเรือบรรทุกน้ำมันและรถบรรทุกอีก 94 ลำ ซึ่งบรรทุกน้ำมันและข้าวสาลี สื่อซีเรียรายงานโดยอ้างแหล่งข่าวในท้องถิ่น

โดยขบวนเรือบรรทุกน้ำมัน 44 ลำจากทุ่งใน al-Swaidiya ได้ขับข้ามจุดผ่านแดน al-Mahmoudiya ที่ผิดกฎหมายไปยังอิรัก โดยมีเรือบรรทุกน้ำมันดิบอีก 30 ลำขนส่งจากสถานที่ที่ไม่รู้จักผ่าน al-Waleed ซึ่งเป็นจุดตรวจชายแดนอีกแห่งในปัจจุบัน อยู่นอกเหนือการควบคุมของดามัสกัส

ขณะที่แหล่งข่าวในอัล-มาลิกิยาห์ ทางตอนเหนือของซีเรีย กล่าวว่า กองกำลังสหรัฐฯ ได้ขนส่งข้าวสาลีจำนวน 20 คันไปยังอิรักตอนเหนือ ผ่านจุดผ่านแดนเซมัลกา ระหว่างเขตปกครองของกองกำลังติดอาวุธชาวเคิร์ดที่สหรัฐฯ หนุนหลัง และรัฐบาลภูมิภาคเคอร์ดิสถานของอิรัก

โดยเมื่อวานนี้ มีรายงานว่า Gazprom บริษัทพลังงานยักษ์ใหญ่ของรัสเซีย ประกาศว่า จะเริ่มลดการจัดส่งผ่านยูเครนตั้งแต่วันที่ 28 พฤศจิกายน ตั้งแต่เวลา 10:00 น จากนั้นราคาก๊าซในยุโรปพุ่งขึ้น 2% หลังจากแถลงการณ์ของ Gazprom เกี่ยวกับการลดการส่งผ่านยูเครนตั้งแต่วันที่ 28 พฤศจิกายน

Gazprom จะลดการจัดส่งก๊าซให้กับ GIS Sudzha เนื่องจากก๊าซที่ไปไม่ถึงมอลโดวา แต่ “หายไป” ในยูเครน

โดย ทาง Gazprom บันทึกการหายไปในยูเครนของก๊าซรัสเซียที่มีไว้สำหรับส่งให้กับผู้บริโภคชาวมอลโดวาภายใต้สัญญากับมอลโดวากาซ เป็นการบอกอย่างสุภาพว่า ยูเครนกำลังขโมยก๊าซที่มีไว้สำหรับมอลโดวา

ราคาแลกเปลี่ยนสำหรับก๊าซในยุโรปหลังจากการประกาศของ Gazprom เกี่ยวกับการลดการจัดส่งที่เป็นไปได้ผ่านยูเครนเร่งการเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว – สูงถึง 4% เหนือ $ 1,280
โดยต่อมาทั้งมอลโดวาและยูเครนโต้กลับไปที่ Gazprom โดยยูเครนกล่าวว่า ก๊าซทั้งหมดที่รัสเซียส่งผ่านประเทศนั้น “ถูกถ่ายโอน” ไปยังมอลโดวาทั้งหมดแล้ว นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่รัสเซียหันไปใช้ก๊าซ เป็นเครื่องมือกดดันทางการเมือง นี่เป็นการบิดเบือนข้อเท็จจริงอย่างร้ายแรง เพื่อแสดงให้เห็นถึงการตัดสินใจจำกัดปริมาณก๊าซที่ส่งไปยังประเทศต่างๆ ในยุโรป” Olha Belkova จากผู้ดำเนินการระบบส่งก๊าซของยูเครนกล่าว

อย่างไรก็ตาม วิกฤตพลังงานส่งผลกระทบต่อมอลโดวาอย่างหนัก โดยรัสเซียลดการจัดหาก๊าซธรรมชาติลงครึ่งหนึ่ง และการโจมตีของมอสโกต่อโครงสร้างพื้นฐานด้านพลังงานของยูเครนทำให้เกิดไฟดับครั้งใหญ่ในหลายเมืองในอดีตสาธารณรัฐโซเวียต โดย มอลโดวาพึ่งพาพลังงานรัสเซียอย่างมากก่อนสงคราม และระบบพลังงานในยุคโซเวียตยังคงเชื่อมต่อกับยูเครน ซึ่งเป็นสาเหตุที่เขื่อนกั้นขีปนาวุธทำให้ระบบหยุดจ่ายอัตโนมัติและทำให้ไฟดับชั่วคราว